Các loại cát xây dựng, phân biệt và báo giá

Trong xây dựng, có rất nhiều loại cát như: cát vàng, cát xây tô, cát bê tông, … tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại cát cho phù hợp. Cát xây dựng là một trong những mặt hàng tương đối khan hiếm trên thị trường hiện nay, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Sau đây, hãy cùng Vật liệu xây dựng tìm hiểu các loại cát xây dựng đang có mặt trên thị trường hiện nay

Các loại cát xây dựng có mặt trên thị trường hiện nay

Cát vàng

Cát vàng

Đây có lẽ là loại cát phổ biến và thường thấy nhất đối với mọi công trình xây dựng. Cát vàng là những hạt cát màu vàng, có nhiều loại kích cỡ, từ cát vàng loại nhỏ, cho tới trung bình và thậm chí là lớn. Đây có thể coi là loại cát tương đối hữu dụng và đa năng, khi có thể được dùng ở rất nhiều hạng mục thi công khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn trong các công trình xây dựng, loại cát này được sử dụng để xây tường, đặc biệt là tường tại các vị trí chịu lực cũng như để đổ bê tông. Thậm chí, đối với nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, vữa trộn cát vàng còn thường được sử dụng để lát nền tại những khu vực có tính ẩm ướt, thường là tại tầng trệt tại các công trình.

Nếu dùng cát vàng để đổ bê tông, cần lưu ý tới những thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn của loại cát này. Thêm vào đó, cỡ hạt phải từ 1.5 – 3mm, không bao gồm tạp chất.

Thực ra, đối với các công trình lớn thì chủ thầu mới cần lưu tâm nhiều đến những vấn đề ở trên, đặc biệt là kích cỡ. Còn đối với các công trình xây dựng cơ bản, dân dụng, hầu hết các gia đình đều chỉ quan sát bằng mắt thường, hoặc dùng mẹo lựa chọn cỡ hạt mong muốn bằng sàng, nhưng việc này cũng tương đối mất công.

Trong một số trường hợp cụ thể, các đơn vị thi công có thể xây bằng cát vàng, trộn lẫn với cát đen theo một tỷ lệ tương ứng. Thật ra, xây bằng cát vàng sẽ tăng tốc độ cũng như bảo đảm được độ cứng của tường, nhưng đổi lại, vấn đề chi phí là một bài toán khó. Chưa kể, nếu dùng cát vàng để trát tường sẽ là rất không tốt, khi gần như chắc chắn tường sẽ trở nên xù xì, thiếu tính thẩm mỹ. Thế nên, dùng cát vàng pha với cát đen trong trường hợp này sẽ hợp lý hơn rất nhiều, nhưng lưu ý là tỷ lệ cát vàng phải nhỏ, đồng thời phải đảm bảo độ sạch của cát, không lẫn các tạp chất. Trong trường hợp này, nên chọn cát có đường kính từ 0.7 – 1.4 mm.

Cát đen

Cát đen

Hạt cát có màu sẫm, gần giống với màu đen. Khác với cát vàng, loại cát này có hạt nhỏ và khá mịn không lẫn tạp chất, giá thành rẻ hơn nhiều so với cát vàng nên được sử dụng rộng rãi trong xây cất các biệt thự, tòa cao ốc hay các công trình dân dụng.

Cát san lấp

Cát san lấp

Đây cũng là loại cát đen nhưng kích cỡ hạt của chúng không giống nhau, cát san lấp thường có màu xám và rất hay lẫn tạp chất nên chất lượng không bằng hai loại nói trên. Nó thường được sử dụng làm phần nền, móng nhà. Tuy nhiên, giá thành cát lấp khá rẻ, rẻ hơn nhiều so với cát vàng và cát đen.

Cát xây tô

Cát xây tô

Cát xây tô, hay còn được gọi đơn giản là cát xây là những hạt cát sạch, mịn thường được sử dụng để xây hoặc trát tường. Đây là loại cát tương đối quan trọng trong kết cấu của bất kỳ ngôi nhà nào. Cũng chính vì lẽ đó mà chúng thường được lựa chọn khá chặt chẽ, với đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe nhất dành cho loại vật liệu xây dựng này.

Các chỉ tiêu cơ lý dành cho cát xây tô chất lượng cao:

Mô đun độ lớn tối thiểu phải là 0.7, càng lớn càng tốt.
Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit có trong cát xây tô không được vượt quá 1% tổng khối lượng chung.
Hàm lượng các chất bùn đất, hữu cơ không được vượt quá 5% khối lượng tổng thể.
Không được phép có các hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm.
Ngoài ra, các tạp chất khác ở dạng cục, cùng với sét và á sét cũng không được phép tồn tại trong các loại cát xây tô.

Cát bê tông

Cát bê tông

Yêu cầu của cát bê tông là cát vàng hạt to có mô đun độ lớn từ 2.0 - 3.3
Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không quá 1% khối lượng tổng thể
Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm không vượt quá 5% khối lượng tổng thể
Hàm lượng mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng tổng thể.

Những lưu ý, yêu cầu kỹ thuật khi chọn cát đổ bê tông

Chất lượng của cát chủ yếu phụ thuộc vào thành phần khoáng chất, thành phần cấu tạo hạt và hàm lượng các tạp chất có trong cát. Cốt liệu cát dùng làm bê tông có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên hay nhân tạo, kích thước hạt từ 0,14 – 5 mm.

Cát vàng dùng để trộn bê tông cần phải là loại cát sạch, không lẫn tạp chất, hạt cát đều, hình tròn. Trước khi chia tỉ lệ, cát cần được rửa sạch lại một lần nữa và chuyển đến bộ phận kỹ thuật cân điện tử.

Bãi chứa cát cần khô ráo, cát đổ theo đống ở một khu vực riêng, không có rác, không để lẫn với các loại vật liệu khác hay tạp chất khác.
Cát tốt nhất để đổ bê tông là cát khai thác được được các sông lớn, suối,… vì cát ở đây thường sạch, ít tạp chất. Ở một số vùng xa, người dân thường dùng cát khai thác ven biển để đổ bê tông, tuy nhiên, các nhà chuyên môn không khuyến khích việc sử dụng  cát nhiễm mặn hoặc cát ven biển để đổ bê tông vì loại cát này thường lẫn tạp chất và gốc sunfat gây ảnh hưởng đến độ cứng của bê tông.

Bảng báo giá các loại cát xây dựng mới và đầy đủ nhất

STT

TÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG

GIÁ/M3

GHI CHÚ

1

Cát san lấp

95.000 đồng

 

2

Cát đen

110.000 đồng

 

3

Cát vàng xây

220.000 đồng

 

4

Cát vàng bê tông loại 1

300.000 đồng

 

5

Cát vàng bê tông loại 2

250.000 đồng

 

Cát xây dựng, Giá Cát xây dựng năm 2018

Song song với sự phát triển của ngành Bất động sản cùng nhiều các công trình kiến trúc như nhà cao ốc, chung cư mọc lên hàng loạt, đó cũng là sự phát triển của ngành cung ứng vật liệu xây dựng. Một trong những vật liệu xây dựng quan trọng không thể không kể đến đó là cát xây dựng.

Bạn đã biết những gì vè loại cát xây dựng? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại cát xây dựng và tham khảo giá thành hợp lý trong bài viết dưới đây nhé!

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là vật liệu dạng hạt nguồn gốc tự nhiên bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ và mịn. Khi được dùng như là một thuật ngữ trong lĩnh vực địa chất học, kích thước cát hạt cát theo đường kính trung bình nằm trong khoảng từ 0,0625 mm tới 2 mm (thang Wentworth sử dụng tại Hoa Kỳ) hay từ 0,05 mm tới 1 mm (thang Kachinskii sử dụng tại Nga và Việt Nam hiện nay). Một hạt vật liệu tự nhiên nếu có kích thước nằm trong các khoảng này được gọi là hạt cát.

Cát xây dựng là một trong những vật liệu xây dựng để làm nên một công trình kiến trúc nên bạn cần tìm những vật liệu chất lượng để ngôi nhà của mình được đảm bảo lâu dài.

Bảng giá cát xây dựng

Bảng giá cát xây dựng

Kính gửi tới quý khách hàng báo giá cát xây dựng với các loại cát xây tô, cát bê tông rửa với các loại xe khác nhau, vận  chuyển tới tận công trình lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Giá cát xây dựng thay đổi theo ngày vì thế để được báo giá chính xác Quý khách hàng vui.

STT

TÊN LOẠI CÁT XÂY DỰNG

GIÁ/M3

GIÁ BÁN LẺ

GHI CHÚ

1

Cát Bê Tông L1

270.000

290.000

Cát Sông Lô / Sông Chảy

2

Cát Bê Tông L2

260.000

280.000

Cát nghiền Sông Lô

3

Cát Bê Tông L1-1

200.000

220.000

Cát Sông Lô

4

Cát Bê Tông L1-2

180.000

200.000

Cát Sông Lô

5

Cát Bê Tông L2-1

190.000

210.000

Cát Nghiền Sông Lô

6

Cát Bê Tông L2-2

170,000

190,000

Cát Nghiền Sông Lô

7

Cát Bê Tông SL 2

240.000

260.000

Cát Sông Lô

8

Cát Vàng Bê Tông – R

250,000

270.000

Cát Rửa Sông Lô

8

Cát Xây

110,000

130.000

Cát Sông Hồng

8

Cát San Lấp

70,000

90.000

Cát Sông Hồng