Cầu thang

Cầu thang các loại – Cách thiết kế cầu thang thế nào đẹp chuẩn phong thủy

Nhằm hướng tới tạo dựng một không gian nội thất nhà ống hoàn hảo thì chi tiết cầu thang kết nối giữa các không gian là điểm nhấn không thể thiếu. Vậy, thiết kế cầu thang như thế nào cho đẹp, hợp tiêu chuẩn? Ngoài sử dụng chất liệu hợp lý, đẹp mắt thì sự kết hợp màu sắc cùng các chi tiết đi kèm cũng vô cùng quan trọng để tạo nên một tổng thể cầu thang đẹp mãn nhãn. Sau đây hãy cùng VLXDHN tìm hiểu.

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang

Tuỳ vào đặc thù của từng nhà mà cách thiết kế cầu thang có những kích thước cầu thang chuẩn khác nhau để tận dụng tối đa không gian sử dụng trong nhà, tuy nhiên phải tuyệt đối tuân theo các nguyên tắc thiết kế cầu thang để bước đi của người trong nhà không bị mỏi mệt khi lên xuống cầu thang

Tính an toàn của hệ thống cầu thang cần đảm bảo

Nguyên tắc số 1 trong thiết kế cầu thang là phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cụ thể là chiều cao của bậc thang và chiều rộng cầu thang phải có kích thước theo đúng tiêu chuẩn cầu thang. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được thiết kế từ 75 – 120cm, tiêu chuẩn bậc cầu thang (chiều cao bậc thang) là 16-19cm, độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27cm. Đây là kích thước bậc thang tiêu chuẩn. Với những công trình cao cấp hay biệt thự, độ rộng của cầu thang rộng hơn, thường là từ 1,5m trở lên. Chiều cao tay vịn cầu thang có kích thước chuẩn khoảng 90cm. Với kích thước tiêu chuẩn trên, cầu thang sẽ không bị dốc, hẹp, người đi lên xuống sẽ thong thả, không bị mệt mỏi.

Chiếu nghỉ, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đi lên xuống cầu thang. Theo nguyên tắc thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Vị trí của chiếu nghỉ phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Vì thế, chiếu nghỉ sẽ được bố trí ở khoảng giữa của số bậc cầu thang, khoảng từ  bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người lên xuống có cảm giác thoải mái, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với nhà có diện tích nhỏ có thể tùy chỉnh bố trí chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng cần lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

Xây dựng cầu thang sao cho tiết kiệm không gian.

Với những căn nhà nhỏ hẹp, bạn cần tư vấn cách thiết kế cầu thang nhỏ gọn theo dạng góc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn. Để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để kê kệ tủ, giá sách…

Có thể sử dụng gầm cầu thang làm tủ chứa đồ, giá sách, kệ trang trí… Bạn cũng có thể thiết kế một vườn khô nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang của nhà bạn thêm sinh động và tràn đầy sinh khí.

Vị trí hợp lý đặt cầu thang

Cầu thang là đối tượng rất được quan tâm của trong phong thuỷ nhà ở. Cầu thang giữ vai trò xương sống, dẫn luồng khí qua các tầng và các phòng, mang lại không khí trong lành cho toàn bộ ngôi nhà.

Cầu thang cần được tạo một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của cầu thang phải được bố trí để có thể kết nối với các không gian chức năng. Do đó, cầu thang được bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là hợp lý nhất.

Về số bậc của cầu thang theo phong thủy

Việc chọn lựa số bậc của cầu thang phải tuân theo nguyên tắc là, số bậc của mỗi tầng, và của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Tổng số bậc cầu thang sẽ là số lẻ, điều này giúp thuận tiện về sinh hoạt và làm cho con người có cảm giác an tâm, thoải mái trong ngôi nhà đang ở. Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang
  • Cầu thang kỵ đi thẳng ra hướng cửa chính.
  • Cầu thang kỵ hướng thẳng vào bếp.
  • Cầu thang kỵ đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh.
  • Cầu thang không được đặt ở trung cung.
  • Hạn chế đặt cầu thang trước mặt tiền nhà

Lời kết: Có nhiều người không hiểu rõ về cầu thang hoặc cách thiết kế cầu thang như thế nào cho hiệu quả sử dụng tốt, không lãng phí không gian mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, còn cần chú ý đến số bậc cầu thang sao cho vị trí và số bậc phù hợp với phong thủy của gia chủ. Chúc quý bạn đọc có được thông tin hữu ích về cầu thang và cân nhắc các thông tin để việc xây dựng đảm bảo kỹ thuật và chất lượng.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

<