Mái kính cường lực - Mái kính lấy sáng an toàn chịu lực

Mái kính

Mái kính cường lực - Mái kính lấy sáng an toàn chịu lực

Mái kính là một trong những thiết kế không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà ở, công ty, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mái kính và những ưu điểm, ứng dụng của nó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng như đi tìm hiểu về mái kính và những thông tin xung quanh nó.

Mái kính là gì?

Mái kính là một hệ thống cho phép bạn trang trí nội thất và ngoại thất, những ứng dụng chủ yếu của mái kính lại là trong ngoại thất. Chúng ta thường bắt gặp những loại mái kính như: mái kính gara, bể bơi, mái kính khuôn viên, mái kính đường bộ… Sử dụng mái kính đã và đang trở thành một xu hướng và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tại Việt Nam, việc sử dụng mái kính cũng đang trở nên ngày một phổ biến trong các công trình kiến trúc, xây dựng.

Mái kính là gì?

Đặc điểm của mái kính

Mái kính có các đặc điểm sau:
Thường được lắp đặt ở các ngôi nhà cần ánh sáng tự nhiên.
Mái kính chủ yếu sử dụng kính cường lực nên rất an toàn cho người sử dụng.
Mái kính là một trong những yếu tố “cảnh quan” mà các công trình xây dựng ngày nay rất chú ý đến.
Những hạng mục mái và sàn trước đây có rất ít sự lựa chọn các vật liệu ở trong thiết kế.
Đối với những bài toán liên quan đến mái và sàn, ngày nay, sự xuất hiện của nhiều loại sản phẩm kính an toàn đã giúp những nhà thiết kế có thêm rất nhiều phương án giải quyết khác nhau. Đối với hệ thống mái che cho gia đình, chúng ta phải thiết kế sao cho vừa đảm bảo được yếu tố che chắn trước thời tiết, vừa lấy được ánh sáng tự nhiên mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đó chính là lý do mà ngày nay, người ta thường sử dụng kính dán an toàn cường lực (có ít nhất 1 lớp kính cường lực) hoặc kính cường lực để làm mái chắn.

Đặc điểm của mái kính

Cấu tạo của mái kính cường lực

Mái kính cường lực được dàn dựng, lắp đặt bởi những trụ đứng như là đào lỗ đổ bê tông và bắt bulong, mỗi cột cần cách nhau từ 6m đến 18m, liên kết với phần khung sắt, sau đó lắp đặt đường ray, rồi gắn bạc đạn cho hệ mái bạt có thể chạy di động (bạc đạn thép và đường ray đều được thiết kế đặc biệt để chống bị kẹt).

Ưu điểm của mái kính

Tính thẩm mỹ cao: đem lại cho không gian của bạn sự sang trọng và cảm giác không gian mở ra rộng rãi, thoáng mát hơn. Hệ thống mái kính có sử dụng kính cường lực thường thi công ở trên những khung có sẵn, tùy theo yêu cầu và sở thích của bạn. Bạn sẽ luôn luôn hài lòng không gian của bạn đã lựa chọn.

Ưu điểm của mái kính

Tính an toàn cao: Với thiết kế từ kính cường lực, mái kính có khả năng bị trầy xước rất thấp, độ an toàn rất cao, sức chịu nén ở trên bề mặt có thể lên tới 10.000PSI trong khi các loại kính nổi thông thường chỉ có thể chịu được sức nén dưới 3.500PSI. Do đó, kính cường lực có thể chịu được các rung trấn, hay va đập mạnh và sức gió lớn.

Mái kính vừa sáng, vừa nhẹ: Khi nhìn nghiêng 1 góc 15 độ, bạn sẽ thấy trên bề mặt kính cường lực của mái kính rất phẳng, không hề bị cong, trên bề mặt tấm kính không bị rỗ, bị bọt; không gợn sóng.

Các dạng mái kính hiện nay

  • Mài xiết cạnh
  • Mài Vành chậu
  • Mài mỏ vịt
  • Mài huỳnh
  • Mài tròn cạnh
  • Mài vát cạnh 45 độ
Tại sao nên sử dụng mái kính

Tại sao nên sử dụng mái kính

Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người bởi khái niệm mái kính vẫn là một khái niệm khá xa lạ với những ai không thuộc chuyên môn về thiết kế và xây dựng. Chúng ta nên sử dụng mái kính chính bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.
Sử dụng mái kính trong các tòa nhà giúp lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên và ngăn khi mưa gió.
Mang lại vẻ đẹp thanh lịch, hiện đại mà sang trọng cho mọi không gian.
Mái kính là giải pháp tuyệt vời cho những ngôi nhà liền kề, nhà mặt phố vốn hạn chế về diện tích và thiếu sáng với ưu điểm lấy sáng, gió giúp điều hòa không khí, thông thoáng không gian.