Máy trộn bê tông là gì? Các loại máy trộn bê tông

Ngày nay khi mà các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều thì nguyên vật liệu không thể thiếu và thay thế được đó là bê tông. Điều đó chứng tỏ ưu thế và tầm quan trọng của bê tông. Để có được hỗn hợp này phải cần đến máy trộn bê tông. Bài viết này sẽ cung cấp cho quý khách thông tin tổng quan và sơ bộ về máy trộn bê tông.

Máy trộn bê tông là gì ?

Máy trộn bê tông là loại máy dùng trong thành lập dùng để trộn hỗn hợp các thành phần cát, sỏi, xi măng, nước và phụ gia, sản xuất hỗn hợp bê tông xi măng nhằm phục vụ được yêu cầu đề ra và nâng cao chất lượng và năng suất trộn bê tông xi măng.

Máy trộn bê tông là gì ?

Phân loại máy trộn bê tông

Theo nguyên lý trộn bê tông:

Chia ra 2 loại là máy trộn tự do và máy trộn cưỡng bức

+ Máy trộn bê tông tự do :

Máy trộn bê tông tự do

Với loại máy trộn này, cánh trộn được gắn trực tiếp và thùng trộn, khi thùng trộn quay các cánh trộn sẽ quay theo và nâng một phần các cốt liệu lên cao sau đó rơi tự do xuống dưới thùng trộn và trộn đều với nhau phân thành hỗn hợp bê tông.

Loại máy này có cấu tạo dễ chơi, tiêu hao năng lượng ít nhưng thời gian trộn lâu và chất lượng bê tông không cao bằng loại máy trộn cưỡng bức.

+ Máy trộn bê tông cưỡng bức :

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Loại máy này có thùng trộn cố định còn trục trộn được lắp trên cánh trộn, khi trục trộn quan sẽ khuấy đều hỗn hợp các phối liệu bê tông.

Loại máy này có ưu điểm là trộn nhanh, chất lượng trộn tốt hơn loại trộn tư do nhưng có cấu tạo tinh vi, tiêu hao năng lượng lớn nên thường sử dụng để trộn các loại bê tông có yêu cầu cao về mặt chất lượng.
Máy trộn bê tông cưỡng bức dùng động cơ diesel.

Phân loại theo phương pháp đổ bê tông.

Chia ra 4 loại là:

1. Loại đổ bê tông bằng cách lật úp thùng ngược lại.
2. Loại trộn bê tông bằng máng dỡ liệu .
3 .Loại đổ bê tông bằng cách lật nghiêng thùng.
4.Loại đổ bê tông qua đáy thùng.

Trong công nghiệp người ta có thể dùng 2 dạng bê tông chính là:

– Để được một hỗn hợp bê tông được cho là chất lượng, đúng tiêu chuẩn thì các nguyên liệu bê tông phải được trộn đều và hàm lượng không khí trong hỗn hợp sau khi trộn phải là nhỏ nhất. Để đạt được điều đó người ta thường dùng máy trộn bê tông thay vì trộn bằng tay sẽ không đảm bảo chất lượng.

– Hỗn hợp bê tông xi măng do các cốt liệu cứng dạng hạt như đá sỏi, cát, xi măng, nước và các chất phụ gia khác được trộn đều với nhau gọi là bê tông xi măng.

– Một dạng nữa là bê tông xi măng do các cốt liệu dạng bột như cát, xi măng hoặc vôi trộn với nước tạo thành hỗn hợp vữa bê tông.

Người ta sử dụng bê tông xi măng trong công nghiệp vì vật liệu này có độ bền cao, có thể chống cháy và tạo ra kết cấu công trình với tính thẩm mỹ nên được sử dụng rộng rãi trong các hạng mục mang tính vĩnh cửu như cầu cống, đường, nhà ….

Nếu công trình yêu cầu khối lượng bê tông lớn thì có thể sản xuất từ các nhà máy chuyên tạo ra bê tông hoặc các trạm trộn bê tông liên hợp, còn nếu yêu cầu khối lượng bê tông nhỏ thì chỉ cần dùng các loại máy trộn bê tông tự do có tính cơ động hoặc cố định.