Phụ kiện bằng inox

Các loại phụ kiện bằng inox – Bảng giá vật tư phụ kiện inox

Phụ kiện Inox là các loại phụ kiện được sản xuất từ Inox, đóng vai trò quan trọng, được ứng dụng nhiều trong sản xuất và đời sống. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, phụ kiện inox được sản xuất với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như được chế tạo từ các loại inox khác nhau (Inox304/ Inox201/ Inox316/ Inox430). Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về đặc tính cũng như ứng dụng của phụ kiện inox.

Phụ kiện inox là gì?

Phụ kiện inox (hay link kiện inox) là những thiết bị được làm từ thép không gỉ có đặc tính ít bị ăn mòn và không bị biến màu, chứa ít nhất 10,5% thành phần là crom. Thép không gỉ còn được gọi là inox.

Đặc điểm của các loại phụ kiện Inox

Phụ kiện Inox được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như:
Mặt bích Inox, cut inox
Tê hàn công, van bi tay gạt công, co inox
Ống inox vi sinh, phụ kiện vi sinh inox…

Mỗi chủng loại phụ kiện lại được sản xuất theo các kích thước khác nhau, loại inox khác nhau hoặc theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Thành phần cấu tạo lên phụ kiện inox

Inox 304 (SUS 304): 8,1% niken + 1% mangan

Đây là loại inox được sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay. Inox 304 có khả năng chống ăn mòn cao hơn rất nhiều so với inox 201 nên được sử dụng trong các mối hàn hoặc ngành dệt nhuộm do hầu như không bị ăn mòn bởi các loại axit vô cơ.
Để phân biệt inox 304, khi dùng nam châm thử sẽ không bị hút, dùng axit sẽ không có phản ứng và khi dùng thuốc thử chuyên dụng inox 304 sẽ chuyển sang màu xanh.

Inox 201 (SUS 201): 4.5% niken + 7.1% mangan

Đây là loại inox được sử dụng rất phổ biến trong dân dụng. Inox 201 ra đời sau inox 304 và inox 430, độ bền tốt hơn inox 430 và kém hơn inox 304. Inox 201 dễ bị hoen gỉ và xuất hiện những lỗ li ti trên bề mặt trong quá trình sử dụng nên người dùng cần bảo vệ bề mặt sản phẩm cẩn thận.
Để phân biệt inox 201, chúng ta có thể dùng nam châm sẽ thấy inox 201 hút nhẹ, dùng axit sẽ có hiện tượng sủi bọt và dùng thuốc thử chuyên dụng inox 201 sẽ chuyển sang màu đỏ gạch.

Inox 316 (SUS 316): 10%- 14% niken + 2% mangan

Inox 316 được đánh giá rất cao ở khả năng chống chịu nhiều loại hóa chất khác nhau, hơn cả inox 304 và inox 201. Đặc biệt đối với khả năng chống rỗ bề mặt và khả năng chống ăn mòn các kẽ hở trong môi trường Cloride ở nhiệt độ thường.

Inox 430 (SUS 430): 0% niken

Inox 430 có chất lượng thấp nhất trong các loại inox trên, do đó tuổi thọ của các sản phẩm sử dụng inox 430 sẽ thấp hơn các sản phẩm khác nên ngày càng ít được sử dụng trong dân dụng.
Đặc tính nổi bật nhất của inox 430 là bị nhiễm từ nên chúng ta có thể phân biệt bằng cách sử dụng nam châm, sẽ thấy inox 430 bị hút.

Quy trình sản xuất phụ kiện inox

Để sản xuất inox cần có lò hồ điện quang khi ấy hợp kim crom (hoặc có thể là Cr Mo, Cr Ni,…) và các mảnh vụn thép không gỉ tái chết được tiếp xúc với các điện cực carbon.

Điện sẽ được truyền vào các điện cực và nhiệt độ dần nóng lên tới một mức nhất định có thể làm tan chảy những mảnh vụn thép tái chế và hợp kim. Lúc này thép sẽ chuyển sang dạng lỏng và chuyển sang lò thổi. Trong lò thổi thép không gỉ sẽ được loại bỏ hết các tạp chất carbon nhờ sự thổi mạnh của khí Oxy và Argon. Cuối cùng là bước gia tăng hợp kim để tạo tính chất hóa học và đảm bảo độ chính xác cho thép.

Kết thúc quá trình lung chảy thép không gỉ được đổ vào khuôn thành dạng thỏi hoặc phôi hoặc có thể để dạng thanh hay tấm. Để tạo ra được những phụ kiện inox thì các vật liệu này sẽ được cán nóng hay rèn tùy theo mục đích sử dụng.

Công đoạn tạo bề mặt sáng bóng cho inox là công đoạn sau cùng bao gồm ủ và tẩy bề mặt đen của thép.

Đặc tính của phụ kiện inox

Xét về mặt chung nhất so với họ thép carbon thấp thì inox có các đặc tính vượt trội sau:

  • Có độ dẻo tốt hơn, dễ dàng uống cong thành nhiều hình dạng
  • Tốc độ hóa bền rèn cao
  • Độ cứng và độ bền cao hơn
  • Chống ăn mòn tốt hơn
  • Có độ cứng, độ bền nóng tốt hơn
Ứng dụng của phụ kiện inox

Trong dân dụng:
– Thiết bị vật tư y tế
– Dùng làm vật liệu trang trí nội thất nhà ở, khách sạn, nhà hàng, bến xe, ga tàu…
– Inox được ứng dung rộng trong phụ kiện nhà bếp, thiết bị vệ sinh, lò nướng, bồn chứa nước,…
Trong công nghiệp:
– Công nghiệp nặng:
+ Công nghiệp dầu khí, đóng tàu, ứng dụng trong các nhà máy xi măng dùng luyện clanke ở các nhà máy xi măng.
+ Ứng dụng tại nhà máy hóa chất, công trình thủy điện.
– Công nghiệp nhẹ:
+ Ứng dụng sản xuất linh kiện inox, phụ kiện inox trong xây dựng.
+ Ứng dụng trong hóa thực phẩm: nhà máy bia, đồ hộp,..
+ Nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

<