Thang máy tải hàng là gì? Thang máy tải hàng hóa chuyên dụng

Thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng là gì? Thang máy tải hàng hóa chuyên dụng

Với khả năng nâng hàng nhanh chóng, hiệu quả ở số lượng lớn, hệ thống thang máy tải hàng đã phục vụ đắc lực cho con người. Đây chính là lý do các sản phẩm thang máy tải hàng được ứng dụng nhiều góp phần là cho công việc của các doanh nghiệp ngày càng chất lượng và đạt đạt hiệu quả cao hơn. Cùng VLXDHN tìm hiểu về thang máy tải hàng, các lưu ý khi thiết kế thi công thang máy tải hàng.

Thang máy - thiết bị không thể thiếu thời hiện đại

Chiếc thang máy sử dụng điện đầu tiên trên thế giới ra đời vào khoảng cuối thế kỷ 19. Sáng chế này đã giúp con người tiết kiệm rất nhiều công sức khi phải di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa lên xuống giữa các tầng nhà.

Thang máy - thiết bị không thể thiếu thời hiện đại

Ngày nay, khi nhà cao tầng phát triển khắp nơi trên thế giới, thang máy là thiết bị không thể thiếu.
Có 5 loại thang máy với kích cỡ và mục đích vận chuyển khác nhau: chở khách, vận chuyển hàng hóa, phục vụ chuyên dụng, sử dụng ở nhà riêng và loại cá nhân chỉ dành riêng cho công nhân kỹ thuật, nhân viên vận hành và bảo trì ở những nơi như nhà máy thủy điện, công trình ngầm dưới mặt đất, …

Riêng về thang máy vận chuyển hàng hóa, đây là loại ngày càng phổ biến với doanh số toàn cầu năm 2015 lên đến 88 tỷ đôla Mỹ. Chúng có kết cấu rất vững chắc và không cần phải đẹp mắt, tiện nghi như thang máy chở người.  Hệ thống truyền động chủ yếu sử dụng cáp kéo hoặc bơm thủy lực. Thang có cửa mở - đóng thủ công và bề mặt bên trong được gia cố để chống hư hỏng khi vận chuyển các loại hàng hóa khác nhau. Thang máy loại này có sức nâng rất lớn, có loại đến 30 tấn, dùng để vận chuyển nhiều loại hàng hóa, cụm máy móc, thậm chí cả xe tải.

Vậy thang máy tải hàng là gì?

Vậy thang máy tải hàng là gì?

Thang máy tải hàng là hệ thống thang máy chuyên dụng có tải trọng cực lớn có thể lên đến 5 tấn. Loại thang máy này được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà xưởng, nhà kho, …

Những đặc điểm của thang máy tải hàng

Thiết kế thang máy chở hàng hóa: Sản phẩm có đặc thù cabin lớn do tải hàng hóa với khối lượng lớn, xe đẩy có thể ra vào một cách dễ dàng.

Những đặc điểm của thang máy tải hàng

Quá trình vận hành thang máy chở hàng hóa: Thang máy phải chạy êm, không rung lắc ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa: Chẳng hạn như đồ dễ vỡ, dễ biến dạng, ... Khi vận chuyển những mặt hàng này cần đóng gói chắc chắn.

Tính ổn định của thang máy tải hàng: Hệ thống phải hoạt động ổn định, liên tục phục vụ dây chuyền sản xuất của nhà máy, xưởng...

Hệ điều khiển hiện đại: Trang bị hệ thống điều khiển dẫn động cửa sử dụng loại biến đổi điện áp - tần số VVVF dùng loại cửa có kích thước vừa và nhỏ, sử dụng loại truyền động DC cho loại cửa có kích thước lớn làm gia tăng công suất và tính bền vững của hệ thống.

Hệ thống điều khiển động cơ: Thiết kế được nhiều chủng loại thang máy tải hàng đáp ứng hợp lý nhất trong các điều kiện sử dụng của nhà máy hiện nay, giúp tiết kiệm điện năng. Thang máy chở hàng hóa được thiết kế có thể sử dụng loại bằng máy kéo hoặc loại bằng thủy lực tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Những lưu ý khi xây dựng hố thang máy tải hàng

Những lưu ý khi xây dựng hố thang máy tải hàng

Xây dựng hố thang máy tải hàng theo đúng kích thước bên kỹ thuật thang máy cung cấp. Dung sai không vượt quá 10mm. Xây dựng đúng kích thước sẽ giúp công việc lắp đặt thuận tiện và dễ dàng hơn.
Sai lệch chiều rộng đo từ đường trục đối xứng về mỗi bên không được vượt quá +40/-20cm.
Sai lệch vị trí đường trục đối xứng của mỗi khoang tầng so với đường trục thẳng đứng chung ứng với tâm hố thang không được vượt quá 10mm.
Chống thấm cho hố PIT sao cho khi khoan 100mm không bị thấm nước. Hố PIT bị thấm nước sẽ gây ảnh hưởng tới các thiết bị điện trong thang máy tải hàng.
Chú ý xây dựng đà lanh - tô trước cửa thang để lắp đầu cửa tầng theo đúng bản vẽ kỹ thuật cung cấp (thường là đà bê tông cốt thép 200 x 200 liên kết vào cột trụ). Xây dựng đà lanh - tô giữ ray dẫn hướng có khoảng cách dưới 2000mm theo bản vẽ, thông thường khoảng cách giữa các đà là 1500mm (đà bê tông cốt thép 200mm x 200mm liên kết vào cột).
Xây lỗ chừa trống để lắp mặt hiển thị tầng, kích thước lỗ tùy vào nhà cung cấp đưa ra, có trong bản vẽ thi công hố thang.
Sau khi hệ thống ray, cửa tầng đã được lắp đặt xong, chúng ta có thể tiến hành hoàn thiện phần tường, sàn xung quanh cửa thang.
Cần đảm bảo nước mưa, nước thấm, dột... không rơi vào khu vực hố thang, hố PIT.
Kết cấu chịu lực R, Rp cần được đảm bảo.

Những lưu ý khi xây dựng phòng máy thang máy tải hàng

Những lưu ý khi xây dựng phòng máy thang máy tải hàng

Vị trí xây dựng móc treo palang trên nóc phòng máy, với 2 loại thang có phòng máy và không phòng máy sẽ có vị trí đặt móc treo khác nhau.
Độ cao tầng OH: Nếu độ tầng OH cao không đủ thì sẽ liên quan đến góc ôm của Puly và cáp thang máy. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của puly, cáp và chất lượng vận hành. Trong quá trình xây dựng hố thang, chúng ta cần sự tư vấn ngay từ ban đầu của nhà cung cấp thang máy tải hàng để đưa ra giải pháp phù hợp nhất, tránh trường hợp xây xong phải sửa rất mất công và thời gian, tiền bạc.

Đối với thang máy tải hàng có phòng máy khi thi công tấm đan trên phòng máy cần chừa 6 lỗ để kéo motor, thả dây dọi, lối cáp tải và cáp Gov đi xuống.
Phòng máy cần thông thoáng sao cho nhiệt độ trong phòng máy thấp hơn 38 độ C. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm nên nếu phòng máy không thông gió tốt thì sẽ ảnh hưởng đến dầu hộp số máy kéo. Trong trường hợp nhiệt độ quá cao thì bộ biến tần của thang máy sẽ bị nhiễu và thang máy bị trục trặc. Vì vậy, khi xây dựng phòng máy chúng ta nên lưu ý điều này để thang máy hoạt động với tần suất cao nhất.
Lắp cửa và có khóa cho cửa phòng máy. Những người không phận sự không được vào khu vực phòng máy.
Cần xây cầu thang cố định lên phòng máy, thuận tiện cho việc bảo trì hàng tháng cũng như sửa chữa khi thang máy tải hàng gặp sự cố.

Các nguyên nhân tai nạn thang máy tải hàng chủ yếu
  • Hệ thống pu-li kéo bị hỏng, đứt cáp kéo, hỏng hệ thống thắng hãm làm thang máy bị rơi tự do từ trên cao xuống đất.
  • Cửa vào thang máy không đóng kín khi thang máy chưa lên, xuống tới cửa;
  • Hệ thống dây điện của thang máy bị hở, chập mạch, lắp nối sai làm nhiễm điện ra ngoài;
  • Khâu bảo trì, sửa chữa khiếm khuyết do sai sót của các công nhân non tay nghề, không đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật thực hiện;
  • Sàn thang máy không liền mặt với sàn tòa nhà vì thang máy không dừng đúng vị trí hay do cân chỉnh quả tạ đối trọng chưa chuẩn;
  • Hàng hóa xếp dỡ bị rơi từ xe nâng trúng vào các công nhân đứng gần.

Hi vọng với các thông tin trên, quý bạn đọc đã có thể hình dung tổng quan về thang máy tải hàng hóa chuyên dụng và cách lắp đặt cơ bản như thế nào cho hiệu quả.