Thang máy tải khách với các mẫu cabin thang máy tải khách gia đình

Thang máy tải khách

Thang máy tải khách với các mẫu cabin thang máy tải khách gia đình

Các tòa nhà chung cư, thương mại lớn đều được lắp đặt thang máy tải khách, để giúp con người dễ dàng di chuyển nhanh chóng và thuận tiện. Vậy, khi thi công thiết kế thang máy, các chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề gì để công trình được an toàn và bảo đảm. Bài viết sau đây, VLXDHN sẽ chia sẻ đến bạn đọc.

Thang máy tải khách và việc sử dụng thang máy tải khách hiện nay

Trong tòa nhà cao tầng, việc lắp đặt thang máy tải khách là một phương tiện không thể thiếu. Về mặt phương diện sức khỏe thì việc lên xuống bằng cầu thang bộ sẽ kéo dài tuổi thọ. Thế nhưng với vài chục tầng, thì việc di chuyển như vậy được coi là “thảm họa”, vừa mất thời gian, vừa tốn công sức. Chưa tính tới việc để diện tích của thang bộ chiếm nhiều diện tích, khiến nhiều người cũng đi trên đó rất bất tiện.

Thang máy tải khách và việc sử dụng thang máy tải khách hiện nay

Thang máy tải khách là loại thang có đầy đủ tính năng và được sản xuất có chất lượng cao nhất, áp dụng nhiều thành tựu khoa học kĩ thuật vào loại thang máy này để nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất. Thang máy tải khách có nhiều đặc tính thông minh và hoạt động rất linh hoạt, cấu tạo cũng rất phức tạp nhằm nâng cao hiệu suất vận chuyển con người.

Ưu điểm của thang máy tải khách

Điều chỉnh thời gian đóng mở cửa: Bạn có thấy phiền khi thang máy tải khách đóng cửa quá nhanh, nhưng lượng thời gian này hoàn toàn có  thể cài đặt được nhờ máy tính. Thời gian này ảnh hưởng đến toàn bộ  hành trình đi lên xuống trong tòa nhà. Nếu thời gian chờ cửa quá lâu, người sử dụng có thể nhấn nút đóng mở cửa nhanh để tiết kiệm thời gian khi không có ai bên ngoài.  

Ưu điểm của thang máy tải khách

Tập hợp đủ chiều, tự động hoàn toàn: Điều khiển được lập trình vi xử lý tín hiệu gọi tầng sẽ lần lượt phục vụ các lệnh gọi theo chiều đang di  chuyển, sau đó thang sẽ phục vụ chiều ngược lại.  

Tự động hủy lệnh đã gọi theo chiều ngược lại: Khi thang đến tầng đăng ký cuối cùng để chuẩn bị đối chiếu phục vụ, các lệnh đã gọi theo chiều ngược lại sẽ bị huỷ.

Tự động lưu giữ các lỗi xảy ra: Điều đặc biệt là hệ thống thang có  khả năng ghi nhớ 20 lỗi xảy ra trước đó để có thể nâng cao hiệu suất cho  quá trình sửa chữa.  

Tự động chạy về tầng chờ: Khi thang ở chế độ hoạt động bình  thường, nếu không có bất kỳ lệnh gọi trong cabin hay lệnh gọi tầng nào, thang máy sẽ tự động chạy về tầng chờ để đợi đón khách sau một thời gian  tùy chỉnh.  

Chế độ hoạt động ưu tiên: Khi kích hoạt công tắc trạng thái trong hộp công tắc ưu tiên trên bằng điều khiển trong buông thang, cửa thang chỉ  đóng được khi bấm giữ nút đóng cửa. Toàn bộ lệnh gọi ngoài tại các cửa  tầng sẽ bị cô lập, thang chỉ thực hiện các lệnh gọi trong buồng thang.  
Tự động tắt đèn, quạt trong buồng thang ở chế độ chờ phục vụ khách: Nếu thang dừng sau khoảng thời gian tùy chỉnh (mặc định là 10 phút), không có bất kỳ cuộc gọi nào thì đèn và quạt thông gió trong ca bin sẽ tự động tắt cho đến khi có cuộc gọi mới (tự động tắt /bật)

An toàn đóng mở cửa nhờ mành hồng ngoại: Cửa thang máy tải khách được lắp mành hồng ngoại (mắt thần) dạng thanh dài suốt dọc chiều cao của cửa. Điều này rất an toàn cho người sử dụng, khi có vật hay người đứng giữa cửa thì thang máy cửa sẽ giữ trạng thái mở chờ cho đến khi hết vật cản hoặc người thì thang máy sẽ tự động đóng lại.

Khóa thang: Thang máy tải khách là loại thang được cài đặt thông minh nhất, vì lượng khách mà thang phục vụ mỗi ngày rất đông. Chức năng khóa sẽ giúp thang máy tải khách hoạt động linh hoạt hơn, tiết kiệm hơn. Khi chức năng này được kích hoạt bằng một công tắc dạng khóa tại cửa tầng, thang sẽ phục vụ hết các lệnh gọi trong cabin đã đăng ký trước đó, sau đó thang máy sẽ về tầng chính, tự động mở cửa, sau khoảng 10 giây sẽ đóng cửa tắt điện đèn quạt, thang sẽ ở trạng thái không phục vụ.

Những lưu ý khi lựa chọn thang máy tải khách

Tìm hiểu về các loại thang máy hiện có trên thị trường

Tìm hiểu kỹ về các loại thang máy hiện đang có trên thị trường là bước cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng. Cần xác định các loại thang máy trên thị trường để dễ dàng lựa chọn được loại thang máy phù hợp với công trình của mình
Dòng thang máy tải khách phổ biến được chia làm 2 loại: thang máy thủy lựcthang máy sử dụng motor kéo. Thông thường thang máy thủy lực có giá thành cao hơn.
Dòng thang máy gia đình có 2 loại: thang máy gia đình thông thườngthang máy gia đình loại nhỏ.

Tìm hiểu về các loại thang máy hiện có trên thị trường

Thứ hai là chiều cao của công trình

Chiều cao công trình cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn tốc độ cho thang máy.
Ví dụ:
Loại thang máy thủy lực chỉ phù hợp với những công trình có chiều cao hành trình thấp.
Loại thang máy gia đình thích hợp cho nhà 5 tầng trở xuống.

Thứ hai là chiều cao của công trình

Lựa chọn tải trọng thang máy

Tùy vào diện tích mặt bằng, số lượng thang máy dự kiến mà chọn tải trọng cho phù hợp. Ở những trường hợp cụ thể, đơn vị cung cấp thang máy sẽ đưa ra giải pháp tư vấn thích hợp nhất cho chủ đầu tư.

Lựa chọn kích thước thang máy

Thang máy tải khách tiêu chuẩn, có kích thước tiêu chuẩn ứng với tải trọng. Tuy nhiên một số loại thang với mục đích sử dụng đặc thù sẽ có kích thước khác. Ví dụ: thang máy chở giường bệnh, kích thước cabin và cửa thang phải đảm bảo để có thể đẩy vào và đặt vừa một chiếc giường bệnh.

Lựa chọn kích thước thang máy

Về thiết bị thang máy

Ở Việt Nam, hiện tại đang phổ biến hai dòng thang máy, một là thang máy nhập khẩu nguyên chiếc với giá thang tương đối cao và thang máy nội với thiết bị nhập khẩu còn phần cabi làm trong nước. Thang máy nhập khẩu thì thiết bị theo tiêu chuẩn của hãng nên nếu tài chính dư giả thì việc lựa chọn chỉ là chọn giữa các thương hiệu nhà sản xuất. Đối với các thang máy sản xuất trong nước, khi đặt mua chủ đầu tư cần phải xem xét chi tiết từng thiết bị chính của thang về nhãn hiệu cũng như xuất xứ.
Ví dụ: chung cư cao cấp hay chung cư bình dân, nhất là vốn đầu tư dành cho hạng mục thang máy như thế nào để đưa ra quyết định việc lựa chọn thang máy sao phù hợp nhất.

Vấn đề hậu mãi

Thang máy cần phải được bảo trì định kỳ hàng tháng nên vấn đề bảo hành bảo trì thang máy sau bán hàng cũng phải được đặc biệt lưu tâm. Trong thời gian bảo hành thì việc bảo trì và sửa chữa là miễn phí, tuy nhiên hết thời gian bảo hành, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chủ đầu tư nên ký bảo trì định kỳ, vì vậy phí bảo trình như thế nào cũng cần phải được xem xét khi thang máy được lựa chọn.

Cabin thang máy gia đình tải khách đẹp

Cuối cùng là lựa chọn nội thất cho cabin thang máy

Như đã biết, thang máy cũng góp phần làm đẹp cho công trình nên việc lựa chọn nội thất cabin làm sao cho phù hợp với thiết kế tổng thể cũng là việc cần bàn khi quyết định mua thang.

Một số mẫu cabin thang máy tải khách đẹp