TVC là gì? Những điều nên biết về TVC quảng cáo

TVC hiện nay được coi như là một thứ vũ khí hết sức hiệu quả để tấn công đến khách hàng, thương hiệu có thể chi một khoản rất lớn để sản xuất một video hình ảnh. Đó đang là xu thế hiện nay giúp các thương hiệu thành công, vậy TVC là gì? Những yếu tố nào để tạo nên một TVC trong thời hiện đại ngày nay?

Đọc thêm:

TVC quảng cáo là gì?

TVC quảng cáo là gì?

Khái niệm TVC quảng cáo là gì?

TVC là gì? TVC quảng cáo là cụm từ viết tắt của (Television Commercials) Một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh ảnh giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian và khoảng cách địa lý.

Lịch sử hình thành TVC quảng cáo

Quảng cáo truyền hình lần đầu tiên được phát sóng tại Mỹ vào lúc 14:29 ngày 01 tháng 7 năm 1942 sau khi quảng cáo thương mại trên truyền hình được Ủy ban Thông Tin Liên Bang (FCC hay Federal Communication Commission) chấp nhận trên nguyên tắc. Đó là đoạn phim mà công ty sản xuất đồng hồ Bulova Watch đã trả 9 đôla cho New York City NBC chi nhánh của WNBT (hiện nay là WNBC) để có 20 giây lên hình trước một trận bóng rổ giữa hai đội Brooklyn Dodgers và Philadelphia Phillies. Nó chỉ có cảnh đơn giản là một chiếc đồng hồ Bulova nằm trên tấm bản đồ Mỹ, với một giọng nói đọc khẩu hiệu của công ty "America runs on Bulova time!" (Tạm dịch: Nước Mỹ chạy bằng thời gian của Bulova).

Sức mạnh của TVC quảng cáo

Rất nhiều đoạn phim quảng cáo truyền hình đã lôi cuốn được người xem bởi âm nhạc hoặc hoặc những câu nói ấn tượng, dễ nhớ. Đây chính là điểm nhấn làm cho sản phẩm được nhắc tới trong đoạn phim quảng cáo đi vào lòng người và có sức sống riêng, thậm chí có thể trở thành câu cửa miệng hoặc một trào lưu ngay cả khi đoạn phim đã ngừng phát sóng.

Hoạt hình và hí họa (tranh vẽ vui) cũng thường được đưa vào để sử dụng trong quảng cáo. Bằng cách sử dụng các nhân vật hoạt họa, một đoạn quảng cáo có thể có sức hấp dẫn mạnh mẽ mà khó có thể đạt được với diễn xuất của diễn viên hay chỉ là trưng bày ra hình ảnh của sản phẩm. Đặc biệt, những đoạn phim hoạt hình lại có sức mạnh vô hình lôi cuốn trẻ em mọi lứa tuổi. Mà trong gia đình, trẻ em vẫn được ưu tiên số một khi coi truyền hình.
Việc thực hiện TVC nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng kịch bản đơn giản hay phức tạp. Vì thế mới có câu “ 30 giây quảng cáo, sáu mươi năm cuộc đời”.

Một số khái nhiệm trong sản xuất TVC quảng cáo

Pocket TVC là gì?

"Pocket" hay còn gọi là "Read it Later", là "một ứng dụng giúp bạn lưu trữ thông tin, đường dẫn và hình ảnh mà bạn có thể tìm kiếm chúng sau này". Pocket cũng thú vị với chức năng đánh dấu để đọc lại về sau. Ban đầu, Pocket chỉ là một chức năng mở rộng của trình duyệt Mozilla Firefox.
Pocket có những tính năng:

  • Pocket hỗ trợ trên nhiều thiết bị 
  • Pocket hỗ trợ đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị
  • Pocket giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn

Pocket TVC là gì?

Booking TVC là gì?

Booking Quảng cáo truyền hình: Hay còn gọi là mua thời lượng quảng cáo trên truyền hình. Và cho phép các doanh nghiệp phát đoạn quảng cáo dưới dạng TVC hoặc phim, nhằm tự giới thiệu doanh nghiệp/thương hiệu hoặc sản phẩm của mình trên tất cả các kênh truyền hình tivi để đông đảo người xem biết đến thương hiệu.
Như vậy Booking quảng cáo được dịch trực tiếp từ tiếng Anh thì có nghĩa là đặt lịch quảng cáo. Và để đặt lịch quảng cáo với truyền hình thì bạn phải thông qua dịch vụ Booking của công ty Agency có mảng dịch vụ Booking quảng cáo. Vậy giá của Booking quảng cáo truyền hình phụ thuộc vào yếu tố nào? Và tại sao phải cần đến dịch vụ Booking quảng cáo?

Booking TVC là gì?

Viral clip là gì?

Viral clip là một sản phẩm mới trong hệ thống Online Marketing hiện nay rất phổ biến với con người. Hình thức Video Viral sử dụng trên hệ thống Social qua các câu chuyện có yếu tố lan truyền mang theo thông điệp của thương hiệu, tăng hiệu quả quảng bá sản phẩm và doanh thu.
Để làm được một sản phẩm VideoViral với hệ thống Internet hiện không hề khó nhưng cũng không phải ai cũng làm được. KPI của VideoViral chính là lượng Like, Share, Comment hay Mention Brand trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube … càng nhiều càng tốt.

Viral clip là gì?

Nguyên tắc để làm clip quảng cáo hay, chất lượng

Cần xoáy vào ý tưởng mang hiệu quả lâu dài

Không phải ý tưởng nào cũng nói lên được thông điệp về cách nhìn nhận, cách hiểu về thương hiệu của sản phẩm khi khán giả xem clip quảng cáo của nó. Không ít doanh nghiệp đã nghĩ nhiều ra ý tưởng độc, lạ nhưng việc “khắc ghi” thương hiệu của doanh nghiệp cần nhiều hơn thế, chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc làm ra những ý tưởng clip quảng cáo sản phẩm mới có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của công ty, làm giảm đi doanh số bán hàng… Việc tìm một công ty làm clip quảng cáo có thể insight được khách hàng tiềm năng của bạn có thể giúp đem lại những ý tưởng thiết thực.

Clip quảng cáo rõ ràng, đơn giản

Rõ để mang lại hiệu quả tác động cao. Đơn giản nhưng đầy đủ thông điệp để người xem dễ ghi nhớ. Câu slogan hay một logo ấn tượng mang biểu tượng thương hiệu cũng là một cách để bạn gửi thông điệp thương hiệu một cách ấn tượng.
Như video giới thiệu về doanh nghiệp HimLam sau 20 năm được thể hiện trọn vẹn trong nội dung xúc tích rõ ràng và tiếp cận qua đồ họa trực quan, dễ hiểu nói thẳng trực tiếp về doanh nghiệp – trãi qua quá trình phát triển và có những phấn đấu vô cùng vượt bậc.Không chỉ đầu tư vào sản phẩm, việc đầu tư vào con người và mạng lưới hỗ trợ kết hợp các thành tựu liên tục được nhắc đến là đề tài ưu tiên hấp dẫn và phong phú giúp không chỉ nói về thương hiệu mà nhắc về những con người cùng thành tựu đạt được phía sau đó rõ ràng.

Hướng đến khách hàng mục tiêu

Clip quảng cáo không chỉ thành công khi gây được sự chú ý, quan tâm, trí tưởng tượng, sự liên tưởng đến người xem nhằm tạo ra những phản ứng tích cực và quyết định có mua sản phẩm hay không.

Clip phải đáng tin cậy, trung thực

Trung thực là tiêu chí quan trọng trong việc phát triển một thương hiệu, vì sao vậy ? Những video quảng cáo cần có sự kết hợp hài hòa trong nội dung thuyết phụ, tin cậy, hình ảnh chất lượng có tiêu chuẩn, ngôn ngữ mạch lạc, sự thật qua hiểu biết nói đúng không lệch lạc về công dụng của sản phẩm, đặc biệt là phải mang ý nghĩa mà các marketer thường biết “meaningful”. Cách trình bày clip quảng cáo tạo cảm xúc cường điệu, hài hước hay nhẹ nhàng tình cảm tùy thuộc vào thông điệp mà bạn muốn khán giả thấy tương ứng với nhãn hàng, thương hiệu nhằm tiếp cận được vào hành vi người mua.
Thể hiện được công tác này thông thường các công ty làm phim quảng cáo chuyên nghiệp đã làm việc trên nhiều dạng dự án khác nhau, đa ngành nghề, sẽ có cách tư vấn và hỗ trợ khách hàng tiếp cận giải pháp phù hợp (ngay từ lúc hiện thực kịch bản thì khả năng audit channel để có thể gắn liền với chiến lược truyền thông đã được cân nhắc) với mục tiêu mong muốn sử dụng vào chiến dịch chung của sale & marketing

Tận dụng lợi thế truyền thông

Mỗi kênh truyền thông đều có một đặc thù riêng nên việc khai thác chúng để phát triển thương hiệu mang lại nhiều cơ hội kinh doanh khác nhau cho doanh nghiệp. Việc lên ý tưởng và thiết kế các clip quảng cáo nên tận dụng tối đa những thế mạnh mã mỗi kênh truyền thông có thể đem lại.

Clip phải mang cá tính riêng

Nếu muốn đ��nh giá được thành công của một đoạn phim quảng cáo thì bạn nên đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để đảm bảo tính khách quan. Đây cũng là những nhà phán xử tài ba để đưa ra phán xét cuối cùng cho video clip quảng cáo của bạn có thành công hay không.

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo

Một TVC quảng cáo muốn được hoàn thành cần tuân thủ theo 3 quy trình sản xuất.

Quy trình 1:

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất TVC quảng cáo. Từ những ý tưởng rời rạc bạn phải xây dựng những ý tưởng đó thành một kịch bản hoàn chỉnh. Để đoạn phim quảng cáo truyền tải tốt thông điệp của doanh nghiệp, người viết kịch bản phải nắm rõ tâm lý khách hàng, hiểu rõ sản phẩm, doanh nghiệp cần được quảng bá.
Nội dung kịch bản phim quảng cáo tốt nhất định phải:
• Nêu bật được thông điệp marketing.
• Phù hợp với chiến dịch Marketing dài hạn
• Phù hợp với kênh truyền thông trong chiến dịch quảng cáo.
• Phù hợp với nhu cầu và tâm lý của đối tượng khách hàng ở thời điểm hiện.
• Nhận thấy điểm yếu trong quảng cáo của đối thủ để khắc phục và nêu bật lên những đặc điểm trong sản phẩm của mình.
• Kịch bản phù hợp với phân khúc thị trường.

quy trình


Quy trình 2:

Dựng TVC quảng cáo bao gồm các công việc chính:
– Cast diễn viên đóng TVC quảng cáo: Diễn viên tham gia khá đa dạng, một số khách hàng sử dụng nhân viên của mình, số khác chọn diễn viên từ casting chuyên nghiệp hoặc diễn viên nổi tiếng, ngôi sao đang hot. Chọn được diễn viên có sức ảnh hưởng tốt thì sẽ hiệu quả hơn để quảng bá thương hiệu.
– Thiết kế bối cảnh: Hiện nay đa phần các TVC thực hiện trong trường quay, nơi mà các đạo diễn âm thanh, ánh sáng, quay phim có thể hoàn toàn tự chủ để có cảnh quay đẹp.
– Tổ chức quay phim, và thu lời thoại diễn viên.
Quy trình 3
Phần quay phim mới chỉ là nguyên liệu tạo nên TVC, để TVC hoàn chỉnh nhất định phải có xử lý hậu kỳ. Người dựng phim (biên tập) sẽ sắp xếp những cảnh quay thành một bộ phim hoàn chỉnh. Kỹ thuật viên sẽ lựa chọn cảnh quay đẹp nhất rồi lên màu, chỉnh sửa, cắt ghép để tạo thành một bộ phim mượt mà nhất. Quá trình chỉnh sửa cần được thực hiện cực kỳ tỉ mỉ, trên từng cảnh, từng giây.
Tiếp theo là biên tập âm thanh. Đảm bảo âm thanh được lồng vào to, rõ ràng, khớp với hình ảnh, nhạc nền phù hợp,…