HVAC và tất cả những điều bạn cần biết

Bạn đang thắc mắc về cái tên HVAC? Bạn muốn tìm hiểu về những điều xung quanh vấn đề này?
Tất cả những gì bạn cần biết về cụm từ viết tắt HVAC sẽ có đầy đủ trong bài viết dưới đây, hãy xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating, and Air Conditioning (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa nhiệt độ).
Hệ thống này được sử dụng để cung cấp cho hệ thống sưởi và làm mát cho các tòa nhà và đang dần trở thành yêu cầu tiêu chuẩn công nghiệp cho các tòa nhà mới xây dựng.

HVAC là gì?

Tính ứng dụng của HVAC

HVAC là lĩnh vực được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày của chúng ta như hệ thống điều hòa không khí (máy lạnh), đun nấu nước hằng ngày,... cũng như tại các ngành công nghiệp năng, công nghiệp vĩ đại như nhà máy điện, máy bay, tàu vũ trụ,...

Tính ứng dụng của HVAC

Khi nói đến nhà của bạn, bạn sẽ nghĩ ngay tới cảm giác thoải mái ở tất cả các không gian và thời gian, để có được cảm giác đó thì không khí nhiệt độ phòng  là rất quan trọng vì ta khó có thể có cảm giác dễ chịu với căn phòng quá lạnh hay quá nóng. Để chống lại cái nóng mùa hè và lạnh vào mùa đông, sưởi ấm, thông gió và hệ thống điều hòa không khí cung cấp các lợi ích vô cùng quan trọng. Về mặt kỹ thuật, chỉ cần một cửa sổ với một hệ thống lò sưởi ấm và hệ thống làm mát trung tâm cũng sẽ thuộc nhóm của HVAC.

Tuy nhiên, nó thường được kết hợp với toàn bộ hệ thống nhà ở. Hệ thống này có thể cung cấp sự thoải mái, và cũng có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện của bạn nếu bạn đã kết hợp hiệu quả giữa lò sưởi và các đơn vị cửa sổ.

Các hệ thống hoạt động của một HVAC

HVAC là một phần quan trọng trong việc thiết kế các phương tiện cho các tòa nhà công nghiệp lớn và văn phòng cũng như của các tòa nhà chọc trời và trong môi trường biển như hồ cá cảnh, những nơi có điều kiện xây dựng an toàn và môi trường lành mạnh được quy định với nhiệt độ và độ ẩm giống như “không khí trong lành” từ ngoài trời. HVAC hoạt động dựa trên những nguyên tắc của cơ học chất lỏng, nhiệt động lực học và truyền nhiệt.

Các hệ thống hoạt động của một HVAC

Supply Air (Cung cấp không khí-bao gồm cả hơi lạnh và nóng):

Ví dụ: Thiết bị sưởi ấm (heating): là các thiết bị được sử dụng nhằm mục đích là để tạo ra nhiệt (ấm) cho các tòa nhà. Điều này có thể được thực hiện thông qua hệ thống sưởi trung tâm. Một hệ thống sưởi ấm thường có chứa một nồi hơi, lò sưởi hay bơm nhiệt để đun nóng nước, hơi nước hoặc không khí ở một vị trí trung tâm như phòng lò trong một ngôi nhà hoặc một phòng cơ khí trong một tòa nhà lớn. Hơi nóng có thể được chuyển bằng đối lưu, dẫn nhiệt, hoặc bức xạ.

Exhaust Air (Thải không khí không được sạch ra ngoài-trong các phòng vệ sinh:

Ví dụ: Hệ thống thông gió (ventilation): Thông gió là quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong không gian bất kỳ để kiểm soát nhiệt độ hoặc loại bỏ bất kỳ sự kết hợp của độ ẩm, mùi, khói, nhiệt, bụi, vi khuẩn trong không khí, hoặc carbon dioxide, và để bổ sung oxy. Thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài cũng như lưu thông không khí trong tòa nhà. Nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng không khí trong nhà có thể chấp nhận trong các tòa nhà. Các phương pháp thông gió một tòa nhà có thể được chia thành hai loại là thông gió bắt buộc như quạt thông gió và thông gió tự nhiên.

Return Air (Mang không khí quay về):

Ví dụ: Điều hòa không khí (Air conditioning): Một hệ thống điều hòa không khí, hoặc một điều hòa không khí độc lập sẽ giúp cung cấp không khí theo yêu cầu và độ ẩm cho tất cả hoặc một phần của một tòa nhà. Khi lắp đặt điều hòa, không khí trong lành thường được hút vào hệ thống bằng một lỗ thông hơi vào phần trao đổi nhiệt trong nhà, tạo ra áp suất không khí tích cực. Tỷ lệ không khí tạo thành khí tươi thường có thể được thao tác bằng cách điều chỉnh việc mở lỗ thông hơi đã được thiết kế. Lượng không khí trong lành điển hình là khoảng 10%.

Điều hòa không khí và làm lạnh được cung cấp thông qua việc loại bỏ nhiệt từ hệ thống. Nhiệt độ có thể được loại bỏ có thể được thông qua bức xạ, đối lưu, hoặc dẫn. Phương tiện truyền dẫn điện lạnh như nước, không khí, nước đá, và hóa chất được gọi là chất làm lạnh. Một chất làm lạnh được sử dụng, hoặc trong một hệ thống bơm nhiệt trong đó một máy nén được sử dụng để lái xe chu kỳ làm lạnh nhiệt động lực học, hoặc trong một hệ thống làm mát miễn phí trong đó sử dụng máy bơm để lưu hành một lạnh mát mẻ (thường là nước hoặc một hỗn hợp glycol).