1 thiên gạch bằng bao nhiêu viên?

1 thiên gạch bằng bao nhiêu viên?

1 thiên gạch bao nhiêu viên là một thắc mắc rất phổ biến của các khách hàng khi có nhu cầu mua gạch xây dựng, gạch ốp lát. Để giúp các bạn nắm rõ được về thuật ngữ này và tính được lượng gạch cần thiết chuẩn xác, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời chính xác trong bài viết này

1 thiên gạch bằng bao nhiêu viên?
 

1.    1 thiên gạch là bao nhiêu viên?

Trong xây dựng, có một số thuật ngữ khá khó hiểu như: “thiên”, “vạn”. Đây là những thuật ngữ chỉ số lượng gạch. Tuy nhiên, thuật ngữ này đói với những người không có chuyên môn trong lĩnh vực vật liệu xây dững sẽ khó để hiểu, biết được 1 thiên gạch bằng bao nhiên viên.
Trước hết, thiên và vạn đều là những từ xuất phát từ tiếng Hán, là đơn vị đo lường được sử dụng nhiều trong thời phong kiến: Thiên = 1.000, Vạn = 10.000. Vì vậy, 1 thiên gạch bằng 1.000 viên gạch, 1 vạn gạch bằng 10.000 viên. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này chỉ được sử dụng cho các loại gạch xây, gạch đỏ, còn với gạch ốp lát, thuật ngữ này không được áp dụng.
 

2.    1 thiên gạch bao nhiêu tiền?

–    Đối với gạch xây bán theo viên nên rất dễ dàng trong việc tính giá tiền của 1 thiên gạch như sau:
Giá 1 thiên gạch = Giá tiền 1 viên x 1000 (VNĐ)
–    Đối với gạch ốp lát bán theo thùng hoặc m2 có 2 cách tính như sau:
Giá 1 thiên gạch theo thùng = (1000/Số viên gạch trong 1 thùng) X Giá thành 1 thùng
Giá 1 thiên gạch theo m2 = (1000 X S 1 viên gạch) X Giá thành 1 m2

3.    Một thiên gạch xây được bao nhiêu m2?

Số m2 mà 1 thiên gạch xây được còn tùy thuộc vào loại gạch mà bạn dùng và bề dày của tường mà bạn muốn xây. Theo thông thường, gạch ống ở Việt Nam có kích thước 80x80x200 và số lượng gạch cần tùy theo độ dày như sau:
Đối với tường dày 100: Khoảng 55 viên/1m2
Đối với tường dày 200: Khoảng 110 viên/1m2
Từ đó suy ra, 1 thiên gạch xây bao nhiêu m2 như sau:
Đối vời tường 100:  1000/55≈18,18 m2
Đối với tường 200: 1000/110≈9,1 m2

1 thiên gạch bằng bao nhiêu viên?

4.    Cách tính số gạch ốp lát cần thiết theo từng bước

Hiện tại, gạch ốp lát đa số được tính theo số hộp hoặc theo m2. Tuy nhiên, nếu các gia đình muốn tính số viên gạch chính xác, cần thiết cho mỗi công trình thì vẫn có những cách tính cụ thể thích hợp. Dưới đây là những cách tính số lượng gạch cần thiết theo từng đơn vị đo khác nhau để các khách hàng có thể tham khảo.
Bước 1: Tính diện tích cần ốp lát
Cách đơn giản nhất để tính số gạch cần thiết là tính theo diện tích cần ốp lát. Các bạn chỉ cần tính được diện tích cần ốp lát và báo với người bán hàng. Từ đó, bên đại lý sẽ cung cấp số gạch theo đúng diện tích công trình của bạn.
S cần ốp lát = Tổng S tường/nền – S hao hụt.
(Trong đó, phần S hao hụt chính là các vị trí không sử dụng đến gạch ốp lát như cửa sổ, cửa chính…
Bước 2: Tính số gạch cần dùng theo hộp
Một cách tính phổ biến nhất hiện nay là tính theo số lượng hộp gạch cần thiết. Các bạn cần tính thêm diện tích của 1 viên gạch, 1 hộp gạch theo các công thức:
•     S 1 viên gạch = Chiều dài x Chiều rộng
•    S 1 hộp gạch = Số viên gạch x S 1 viên gạch
=> Số hộp gạch = S cần ốp lát : S 1 hộp gạch
Bước 3. Cách tính số viên gạch lát nền
Tương tự như cách tính theo số hộp, các bạn có thể tính được số viên gạch cần thiết cho công trình theo công thức:
Số viên gạch cần thiết = S cần ốp lát : S 1 viên gạch

Lưu ý: Sau khi tính được số gạch cần thiết, các bạn cần mua dư ra khoảng 1 hộp gạch (tương đương với khoảng 1 m2, hoặc 4 đến 5 viên) để tránh trường hợp bị thiếu do những sự cố phát sinh.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra những giải đáp chi tiết, chính xác về thắc mắc “1 thiên gạch bao nhiêu viên“. Cùng với đó là những công thức tính số lượng gạch cần thiết theo nhiều đơn vị tính khác nhau. Hi vọng qua bài viết, các gia đình có thể tính toán được một số lượng gạch ốp lát chuẩn xác nhất để đảm bảo chi phí và tiến độ thi công cho công trình.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

<