5+ phương pháp gia công vật liệu composite phổ biến hiện nay

Vật liệu composite là thành phẩm được tổng hợp từ 2 hay nhiều vật liệu khác. Sản phẩm này có nhiều tính năng ưu việt và bền hơn so với những nguyên liệu ban đầu. Thế nhưng quy trình cụ thể chế tạo nên vật liệu như thế nào cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hôm nay, ông Trần Kim Tiến giám đốc Havico sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp gia công vật liệu composite hiện nay. 

Một số phương pháp gia công và chế tạo vật liệu composite

Có khá nhiều công nghệ được ứng dụng trong gia công vật liệu composite. Mỗi một kỹ thuật khi áp dụng sẽ đòi hỏi nhiều mức độ phức tạp khác nhau. Dưới đây là những phương pháp gia công phổ biến:

Phương pháp lăn tay

Kỹ thuật lăn tay được thực hiện bằng cách tẩm ướt sợi thủy tinh cùng nhựa lỏng, nhựa có thể được pha hoặc chưa pha chất đóng rắn. Yêu cầu của công nghệ này là áp dụng cho những sản phẩm có kích thước không quá lớn, cũng không thể sản xuất từ những phương pháp khác. 

Công nghệ lăn tay ứng dụng khi gia công vật liệu composite

Kỹ thuật này chủ yếu ứng dụng cho sản phẩm số lượng không nhiều và đầu tư cho sản xuất tháp. Ví dụ có thể kể đến như bồn chứa hóa chất, tàu thuyền, thùng chứa hóa chất…

Phương pháp súng phun

Kỹ thuật súng phun thường được sử dụng thay thế cho kỹ thuật lăn tay, nhưng giữa 2 phương pháp này cũng có một số điểm nhất định. Trong đó, phương pháp này sử dụng cho khuôn quá lớn nhưng không chuẩn bị sợi gia cường vì quá nặng, không thể dùng tay được.

Công nghệ súng phun

Kỹ thuật gia công vật liệu composite này được đánh giá là hoàn thành nhanh hơn so với kỹ thuật lăn tay. Bên cạnh đó, có thể kết hợp thêm phương pháp phủ và tự động hóa để tăng hiệu suất công việc. 

Kỹ thuật súng phun cũng có thể áp dụng cho sửa chữa, gia cường thùng chứa kim loại ở bên trong hoặc ngoài, hồ bơi và cấu trúc chống ăn mòn khác.Ngoài ra, phương pháp này ứng dụng sản xuất các pano bảo vệ máy, bồn tắm, thùng xe tải,…

Công nghệ Pultrusion

Pultrusion là công nghệ ứng dụng sản xuất composite bằng cách kéo sợi qua bộ phận quấn tẩm ướt nhựa, định hình và đóng rắn. Nguyên liệu sử dụng cho quá trình này là thủy tinh dạng sợi roving  kết hợp cùng nhựa nhiệt rắn ở dạng lỏng  (nhựa polyester hay nhựa epoxy).

Công nghệ Pultrusion trong gia công composite

Ngày nay, kỹ thuật Pultrusion được ứng dụng rộng rãi để gia công vật liệu composite tại các quốc gia  Nhật, Thụy Sĩ, Anh, Đức,…Thành phẩm của phương pháp này có dạng ống, thanh dùng nhiều trong kỹ thuật điện chống ăn mòn. Bên cạnh đó, với những sản phẩm kỹ thuật cao sẽ đòi hỏi những phương pháp gia công phức tạp và tiên tiến hơn. 

Kỹ thuật đúc nén

Trong kỹ thuật đúc nén, người ta dùng máy dưới áp lực và có gia nhiệt, với khuôn gồm 2 nửa đực và cái. Dưới tác động, áp lực của lực nén cùng với gia nhiệt khuôn, các phản ứng đóng rắn diễn ra, làm cho sản phẩm đóng rắn hoàn toàn.

Công nghệ này ứng dụng cho sản xuất số lượng lớn, áp lực nén cao để tạo ra các chi tiết lớn theo module và cho các sản phẩm sở hữu cả hai mặt nhẵn, hình dạng chính xác theo khuôn. Công nghệ này chưa quá phổ biến ở nước ta do đầu tư trang thiết bị còn khá cao. 

Phương pháp quấn sợi

Phương pháp này phù hợp để sản xuất cho những sản phẩm là thùng chịu áp suất hình trụ hoặc hình cầu. Những sản phẩm này thường được ứng dụng làm:

  •  Ống dẫn khí oxy, khí gas cùng nhiều loại khí khác. 
  • Làm vỏ động cơ phản lực, các bộ phận của tàu vũ trụ, máy bay trực thăng. 
  • Thùng chứa siêu lớn, đặt ngầm trong đất: Để chứa xăng, acid, kiềm, muối, dầu, nước.
  • Nâng cấp, thay thế, cải tạo đường ống trong đô thị bằng ống vật liệu composite sẽ đảm bảo bền lâu, không bị ăn mòn và giảm thiểu sự phá hủy đường ống ngay cả khi có áp suất cao. 

Những yếu tố quan trọng khi gia công vật liệu composite

Bên cạnh ứng dụng các công nghệ chế tạo, khi gia công composite có thể yêu cầu sử dụng một số vật dụng, yếu tố sau:

Dụng cụ cắt gọt

Một số người chọn cách dùng dao phay hợp kim (carbide) để tiến hành mài mòn khi gia công composite, nhưng cách làm này lại khá tốn thời gian. Dao cụ bằng kim cương chính là giải pháp thay thế, có tuổi thọ cao hơn. Vật dụng này bao gồm lưỡi kim cương được hàn trên cán dao cụ, phủ kim cương qua phương pháp PVD hoặc mảnh insert từ kim cương đa tinh thể (PCD).

Bởi vật liệu composite khi chế tạo rất khó tản nhiệt, gia công không tạo ra phoi để tản nhiệt dẫn đến nguy cơ tích tụ nhiệt dẫn đến làm hỏng vật liệu. Trong một số trường hợp gia công các chi tiết composite, không được phép sử dụng chất làm nguội. Do vậy, dao cụ chính là cách để giảm nhiệt tốt nhất

Công cụ gá kẹp

Cách gia công Composite có thể đơn giản, thông thường có thể là khoan và phay trimming và gá kẹp. Mục đích là các chi tiết composite  được kẹp chắc chắn, chống rung trong khi gia công. 

Máy móc gia công

Các hình dạng phức tạp của composite thường cần sử dụng đến máy phay 5 trục. Đối với những chi tiết phức tạp hơn có thể cần đến những công cụ hỗ trợ khác.

Như vậy, Havico đã giới thiệu đến bạn những phương pháp gia công vật liệu composite được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận những ưu đãi và chế tạo vật liệu composite theo yêu cầu. 

Thông tin liên hệ chi tiết

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ HAVICO

  • Văn phòng: 18-20 Đường số 28, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Showroom: 70 Đường số 33, Phường Bình An, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Webiste: havico-pottery.com
  • Holine: 093 710 5648
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<