Ahu là gì? Đặc điểm AHU và cấu tạo bộ xử lý không khí AHU

Ahu là gì? Đặc điểm của AHU và cấu tạo bộ xử lý không khí AHU

Với các bạn đọc am hiểu và quan tâm về lĩnh vực công nghệ đều biết rõ: trong hệ thống điều hòa  trung tâm, nước lạnh từ $2 qua đường ống tới dẫn tới ahu, rồi từ ahu chuyển tới các phòng sử dụng điều hoà. Vậy ahu là gì? Cấu tạo chung của nó ra sao? Ngay sau đây, hãy cùng Vật liệu xây dựng Hà Nội tìm hiểu để biết rõ hơn.

Ahu là gì?

Ahu là gì? Ahu (tên đầy đủ là Air Handling Unit – Khối xử lý không khí) là một thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng trong hệ thống HVAC hoặc là các xưởng công nghiệp, nơi mà có yêu cầu cao về phòng sạch như: ngành dược phẩm, mỹ phẩm, công nghệ điện tử, … Ngày nay, hệ thống AHU được phổ biến rất nhiều trong các tòa nhà thương mại, trung tâm thương mại lớn có hệ thống $2 trung tâm. Bạn cũng có thể hiểu nó là một thiết bị tiền xử lý kiểu như PAU tại các địa điểm như hành lang hay hội trường lớn, …

AHU dược về môi chất dẫn dẫn nhiệt được chia làm 2 loại là AHU chạy nước và AHU loại gas lạnh trực tiếp:

Ahu loại dùng nước ( Water ahu)

AHU dùng nước bao gồm dàn trao đổi nhiệt dùng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh đi qua các ống đồng và không khí thổi qua nó quạt ly tâm ,hệ thống điều khiển gồm cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, van ba ngã actuator, chiller… khi nhiệt độ phòng lớn hơn nhiệt độ đặt thì van 3 ngã mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt đến khi nhiệt độ tụt xuống nhiệt độ đặt thì van 3 ngã đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass về thiết bị làm lạnh nước(chiller).

Ahu loại dùng nước ( Water ahu)

Ahu loại dùng gas lạnh trực tiếp (DX ahu)

AHU dùng Gas lạnh bao gồm dàn trao đổi nhiệt dùng trao đổi nhiệt giữa gas lạnh đi qua các ống đồng và không khí thổi qua nó nhờ lực hút của quạt ly tâm

Ahu loại dùng gas lạnh trực tiếp (DX ahu)

Các ưu điểm của AHU – hệ thống điều hòa không khí ahu

Panel có cấu trúc đặc biệt: ahu có panel có kết cấu kiểu sandwich. Lớp kim loại bên ngoài và lớp kim loại mạ kẽm bên trong tạo cho panel có độ cứng vững. Kết cấu được tăng cường khung nhôm định hình và được cố định bằng bulong kết quả là kết cấu vững chắc và nhẹ, có khả năng cách nhiệt cao và chống gỉ.

Rò rỉ thấp: ahu được sản xuất và thiết kế theo sáng chế độc quyền “Labyrinth”. Sự liên kết của khung và panel chặt chẽ bằng bulong và đai ốc. Panel có mối ghép bản âm và bản dương được kết hợp một cách tài tình và được cách nhiệt làm giảm các góc cạnh liên kết dẫn đến giảm sự rò rỉ không khí ra bên ngoài.

Không cầu lạnh: lớp cách nhiệt PU được kẹp giữa tấm panel theo kiểu sandwich và phương pháp cách nhiệt đặc biệt để cách nhiệt tất cả các bề mặt kim loại bên trong của ahu với không khí bên ngoài và do vậy triệt tiêu cầu lạnh. Do vậy, không có ngưng tụ sẽ xảy trên bề mặt và đồng thời giảm thiểu hao tổn năng lượng.

Công suất giải rộng: điều hòa không khí ahu được thiết kế dạng modun áp dụng cho cả chiều dài và chiều rộng, cấu trúc linh hoạt và vững chắc, phù hợp với điều kiện khác nhau của công trình. Lưu lượng gió từ 564 m3/h-15000m3/h và 3000 m3/h-50.000 m3/h với 3 ESP khác nhau tạo nên tính linh hoạt và có khả năng phù hợp với yêu cầu đa dạng của công trình.

Thiết kế bộ trao đổi nhiệt: bộ trao đổi nhiệt làm mát và sưởi ấm được thiết kế bằng phần mềm máy tính chuyên dụng để có thiết bị đáp ứng tốt với các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và ứng dụng thực tế đời sống.

Độ ồn thấp: panel có kết cấu vững chắc, quạt gió được cân bằng tĩnh và cân bằng động bằng lò xo, các bộ phận được phối hợp chặt chẽ nhằm giảm rung động và giảm tiếng ồn khi thiết bị hoạt động.

Chứng chỉ ARI: ARI là tiêu chuẩn cao cho việc thiết kế và chế tạo thiết bị trao đổi nhiệt được tính toán dựa trên phần mềm chuyên nghiệp để có được thiết bị đáp ứng được các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và ứng dụng thực tế đời sống theo các tiêu chuẩn cao nhất của HVAC.

Cấu tạo của ahu

Vậy, cấu tạo của ahu là gì?

1/ Dàn Coil của ahu

Dàn Coil của ahu

Dàn coil được nhập tiếp từ Thái Lan, của hãng TRANE (hãng điều hòa công nghiệp số 1 tại Mỹ)
Dàn Coil với hệ số truyền nhiệt cao
Tổn thất áp suất qua coil thấp
Hiệu quả trao đổi nhiệt ẩm tối ưu
Có thể kéo ra, đẩy vào bên hông tổ hợp. Dàn coil với dãy công suất rộng và phù hợp với nhiều môi chất

Kết cấu coil:
Dàn coil được làm bằng ống đồng và cánh nhôm
Dàn khung được làm bằng tôn tráng kẽm hoặc bằng thép không gỉ theo yêu cầu
Các coil trước khi xuất xưởng đều được kiểm tra độ kín trong môi trường nước bằng khí ni-tơ nén.

2/ Quạt và Motor ahu

Quạt và Motor ahu

Quạt ly tâm là loại quạt điều hòa không khí. Cánh quạt được điều khiển bởi động cơ ba pha. Quạt được phát triển sử dụng công nghệ cao và có tiếng ồn thấp, cấu trúc nhỏ gọn và được thiết kế riêng để chế tạo AHU.
Lưu lượng và phạm vi áp suất của quạt giao động là từ 1000m³ / h đến 20000m³ / h và 200Pa đến 850Pa, đây là thiết bị lý tưởng cho điều hòa không khí và các loại hệ thống thông gió khác.

3/ Bộ khung ahu

Bộ khung ahu

Bộ khung AHU được làm bằng thép ống kết hợp sơn tĩnh điện đảm bảo độ cứng, bền và chống ăn mòn khi vận chuyển cũng như khi lắp đặt và sử dụng.
Góc nối được làm bằng hợp kim nhôm.
Chân đế AHU vững chắc làm bằng thép, sơn tĩnh điện, đế khung cũng thiết kế các lỗ để nâng hạ thuận tiện
Panel chuẩn là loại 2 lớp vỏ, thiết kế theo kiểu tháo lắp được để có thể tháo lắp dễ dàng khi cần thiết mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ tổ hợp AHU. Nơi tiếp xúc giữa panel và khung được dán gioăng chuyên dụng đảm bảo cách nhiệt và kín gió.

4/ Bộ lọc ahu

Bộ lọc ahu

Cụm phin lọc được thiết kế kín gió, khung phin tháo lắp nhanh giúp công tác vệ sinh hay thay thế phiên mới được thuận tiện và dễ dàng
AERMEC có thể thiết kế AHU với nhiều loại phin lọc khác nhau tùy theo nhu cầu của khách hàng.

5/ Hạng mục tùy chọn cho cấu tạo ahu

Tùy vào nhu cầu của khách hàng, đội ngũ tư vấn của AERMEC sẽ phối hợp với khách hàng để giúp khách hàng lựa chọn các hạng mục tùy chọn như  thanh sưởi, biến tần, tiêu âm, tủ điều khiển,….

Nguyên lý hoạt động của ahu:

Dàn trao đổi nhiệt có chức năng trao đổi nhiệt giữa nước lạnh khi đi qua các ống đồng trong AHU và không khi thổi qua nó.

Nguyên lý hoạt động trung của AHU như sau: Khi nhiệt độ trong phòng lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua bộ dàn trao đổi nhiệt cho đến khi nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt thì van 3 ngã mới đóng lại nước lạnh chảy qua đường bypass để về $2. Trong khi đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều được lọc qua một bộ phận tiền lọc và lọc túi (Cần vệ sinh các bộ phận này thường xuyên), trong trường hợp cần có độ sạch sao thì phải sử dụng cả lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh, sau đó sẽ vào một buồng tuần hoàn để thổi không khí lạnh qua các đường ống gió rồi tới phòng sử dụng điều hoà.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<