Bánh xe màu sắc và ứng dụng trong thiết kế nội, ngoại thất

Bánh xe màu sắc và ứng dụng trong thiết kế nội, ngoại thất

Lựa chọn màu sắc cho các đồ nội thất có dựa vào yếu tố nào không? Căn cứ vào đâu để tạo ra những ý tưởng phối màu như vậy? Bài viết hôm nay, Vật liệu xây dựng Hà Nội sẽ giới thiệu đến bạn đọc bánh xe màu sắc, từ đó biết được ứng dụng của nó trong thiết kế nội, ngoại thất.

Khái niệm cơ bản về bánh xe màu sắc trong thiết kế màu sắc

Bánh xe màu sắc là gì? Bánh xe màu sắc được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo hoặc mở rộng hơn theo quy tắc khi cần lượng màu phong phú hơn. 12 màu của bánh xe màu sắc gồm: Các màu cơ bản, các màu cấp 2, màu cấp 3 và màu bổ túc nếu cần.

Các màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh: Đây là 3 màu mà theo lý thuyết màu sắc việc pha trộn chúng với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các màu còn lại.  Ba màu này trộn đều cùng tỉ lệ sẽ cho màu đen.

Các màu cấp 2: Các màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau. Có ba màu cấp 2. Chúng là màu tím (xanh + đỏ), cam (đỏ + vàng), và xanh lá cây (vàng + xanh).

Các màu cấp 3: Việc pha trộn các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ tạo ra các màu cấp 3, gồm có 6 màu:  yellow-green, blue-green, blue-violet, red-violet, red-orange, and yellow-orange.

Khái niệm cơ bản về bánh xe màu sắc trong thiết kế màu sắc

Quy luật màu sắc 60 – 30 – 10 trong nội thất

Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người ta thường phân ra:

Màu sắc chủ đạo: Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách, …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2: Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này.
Màu nhấn mạnh: Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Quy luật màu sắc 60 - 30 - 10 trong nội thất

Một số ví dụ về hình ảnh nội thất áp dụng quy luật màu sắc 60 – 30 – 10

Phòng ngủ –  nội thất phòng ngủ với công thức phối màu 60 – 3 – 10.

Phòng ngủ - nội thất phòng ngủ với công thức phối màu 60 - 3 - 10.

Phòng khách – nội thất phòng khách với công thức phối màu 60 – 30 – 10.

Phòng khách - nội thất phòng khách với công thức phối màu 60 - 30 - 10.

Bếp và phòng ăn

Bếp và phòng ăn

Một số cách lựa chọn màu từ bánh xe màu sắc khi thiết kế và trang trí nội thất

Chọn màu đơn sắc

Sử dụng màu đơn sắc trong thiết kế và trang trí nội thất dễ dàng giúp tạo ra một không gian có tính gắn kết, không lộn xộn. Tùy vào phong cách thiết kế, tổng thể kiến trúc và sở thích để lựa chọn ra đồ nội thất từ bánh xe màu sắc

Chọn màu đơn sắc

Chọn màu liền kề (liên tục)

Từ bánh xe màu sắc, chọn ra các màu gần nhau để bài trí và thiết kế nội thất.  Các màu này gọi là màu liền kề (hoặc tương tự Analogous).

Chọn màu liền kề (liên tục)

Sử dụng kiều này khi bạn cần có nhiều màu phối hợp với nhau nhưng vẫn giữ cảm giác về một màu bạn yêu thích nào đó. Việc bố trí hợp lý sẽ tạo ra dòng chảy tự nhiên của màu sắc.

Chọn màu liền kề (liên tục)

Chọn theo cặp màu tương phản bổ sung (màu kiểu T)

Kiểu chọn theo hình chữ T từ vòng tròn màu sắc, suy diễn từ cặp màu tương phản. Nó gồm một màu tương phản và hai màu bên cạnh màu tương phản kia (xem hình). Việc chọn màu kiểu này giúp cho đa dạng màu hơn và nhiều khi bạn không muốn nhận thấy sự rõ ràng của tương phản.

Chọn theo cặp màu tương phản bổ sung (màu kiểu T)

Làm thế nào để sử dụng bánh xe màu cho việc lựa chọn gạch ốp lát?

Trước hết bạn cần xem lại tất cả các đồ nội thất , không gian làm việc, tường, sàn nhà và bất kỳ cái gì mà bạn có trong phòng của bạn. Tiếp theo, bạn cần xem xét, đánh giá các phong cách và bầu không khí mà bạn muốn tạo ra trong phòng của bạn như có thể thay đổi từ sáng và sống động chuyển sang mát mẻ và nhẹ nhàng hoặc ngược lại.

Bạn cần phải có một ý tưởng tốt về màu sắc mà bạn muốn thiết kế trước khi lựa chọn gạch ốp lát để tìm kiếm những màu sắc mà bạn cần.
Bạn cũng có thể sử dụng các mẫu thiết kế có sẵn để xem làm thế nào sử dụng màu sắc của gạch theo đúng ý mình.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

<