Cải tạo nhà cũ – Tân trang nhà cũ đẹp đơn giản và tiết kiệm

Tân trang nhà cũ đẹp đơn giản và tiết kiệm

Sau một vài năm sử dụng, căn nhà dù có kiên cố đến mấy cũng trở nên cũ kỹ và xuất hiện tình trạng xuống cấp làm mất thẩm mỹ và an toàn cho gia đình nhưng lại không đủ kinh phí để xây lại nhà hay mua nhà mới vì thế giải pháp cho bạn lúc này chính là cải tạo nhà cũ.

Nếu bạn đang có nhu cầu làm mới không gian sống của gia đình mình nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý cần thiết không thể bỏ qua trước khi bắt tay vào thực hiện quá trình cải tạo.

Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích, tiện ích của việc cải tạo nhà cũ

Không phải ngẫu nhiên mà xu hướng cải tạo lại nhà cũ ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều gia chủ lựa chọn để làm mới không gian sống của gia đình mình.

Lợi ích, tiện ích của việc cải tạo nhà cũ

Nhiều người cho rằng, lợi ích đầu tiên của việc cải tạo nhà cũ chính là thay vì đập đi xây mới lại ngôi nhà thì bạn có thể tiết kiệm được từ 50 đến 60% chi phí xây dựng thô trên tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện cho ngôi nhà bởi vì phần móng, cột, dầm, sàn nhà và tường bạn đã có sẵn từ trước đó.
Thêm vào đó, việc cải tạo nhà ở đã cũ sẽ giúp tiết kiệm được tối đa thời gian, tiền bạc khi phải đi xin phép xây dựng và giải quyết tranh chấp với các nhà liền kề trong trường hợp lún nứt nhà lân cận.

Ngoài ra,trường hợp ngôi nhà cũ của bạn bị hạn chế về không gian,công năng bên trong thiếu hợp lý làm hạn chế nhu cầu sống tối thiểu của gia đình thì việc cải tạo nhà cũ sẽ là phương án hoàn hảo để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những trường hợp nào cần tiến hành cải tạo nhà cũ

Dưới đây là một vài trường hợp cần cải nhà cũ để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn cũng như đáp ứng được những mong muốn của mình về một không gian sống hợp lý và thoải mái hơn.

Những trường hợp nào cần tiến hành cải tạo nhà cũ

Mua nhà khu đô thị cũ, nhà cũ nhưng phần khung vẫn còn tốt và có ý định cải tạo nhà cũ đẹp hơn  nâng thêm tầng cho phù hợp với nhu cầu gia đình bạn.

Kiểu nhà đã lỗi thời, được xây dựng cách đây rất lâu và bạn cần phải cải tạo để cảm thấy thoải mái hơn cho việc sinh hoạt.
Ngôi nhà bạn đang ở không phù hợp phong thủy, nội thất trong nhà cần bố trí lại để may mắn hơn, phù hợp hơn với tính cách của gia chủ.
Cần cơi nới, nâng tầng để mở rộng diện tích ở thông thoáng hơn, phòng ốc rộng rãi và sáng sủa hơn.
Ngôi nhà của bạn đang dần xuống cấp, nứt và thấm dột. Cầu thang quá dốc, thiếu ánh sáng và bị tụ khí độc, ẩm mốc ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của gia đình.
Bạn có một ngôi nhà mới chỉ xây thô đã nhiều năm cần thiết kế mặt tiền và cải tạo lại công năng, thiết kế nội thất.
Bạn đang muốn cho thuê hoặc bán một phần ngôi nhà nhưng không muốn ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

Một vài kinh nghiệm cải tạo nhà

Lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn

Mỗi ngôi nhà sẽ có kích thước, diện tích sử dụng và những điều kiện xây dựng khác nhau do đó tùy thuộc vào điều kiện thực tế của ngôi nhà bao gồm địa chất đất nền, bản chất nền móng, diện tích cải tạo… để lựa chọn ra mẫu thiết kế nội thất phù hợp nhất.
Hãy lên kế hoạch cụ thể những thay đổi cải tạo cần thiết trong nhà cũng như những mong muốn của gia đình tránh việc áp dụng quá nhiều phương án hay kết hợp nhiều mẫu lại với nhau để áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Cách cải tạo nhà cũ tốt nhất là bạn hãy chọn ra một mẫu duy nhất mà mình yêu thích, trên cơ sở tham khảo tư vấn của những người có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng để đảm bảo rằng những thay đổi, cải tạo cho ngôi nhà của bạn ở những khu vực đó là cần thiết.
Sau đó thống nhất rõ ràng với kiến trúc sư thiết kế nhằm tránh đi chệch khỏi định hướng ban đầu, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc về các khâu thiết kế và thi công sau này rất nhiều.

Hạn chế tối đa việc chỉnh sửa khi đã bắt đầu thi công

Một trong những việc tối kỵ nhất khi cải tạo nhà cũ chính là việc thay đổi quá nhiều so với thiết kế ban đầu, tất nhiên trong quá trình sẽ có những vấn đề phát sinh cần phải thay đổi tuy nhiên khi đã bắt tay vào thi công, hãy hạn chế tối đa những chỉnh sửa phát sinh.

Đã khắc phục được tình trạng này bạn nên suy nghĩ thật kỹ và trình bày những mong muốn của mình với kiến trúc sư hoặc  đơn vị thi công ngay từ đầu để cho ra đời một bản thiết kế hoàn chỉnh, vừa đáp ứng yêu cầu của chủ nhà, vừa đảm bảo cho chất lượng công trình về sau tránh là ảnh hưởng đến thời gian thi công và chi phí dự kiến của công trình.

Lựa chọn nguyên vật liệu,vật tư theo thời điểm

Là yếu tố quan trọng trong quá trình sửa chữa cải tạo nhà cũ, việc lựa chọn nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Tùy từng thời điểm trong năm mà nguồn cung cấp cũng như giá của nguyên vật liệu sẽ thay đổi, đặc biệt là có thể hết hàng ngay cả khi ngôi nhà đang trong giai đoạn sửa chữa cải tạo.

Do đó, bạn cần linh hoạt khảo sát và chọn lựa vật tư thay thế dựa trên sự tư vấn của kiến trúc sư để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả mong muốn vừa tiết kiệm được đáng kế chi phí của mình khi cải tạo sửa chữa nhà

Tận dụng vật liệu đã qua sử dụng

Trên thực tế, trường hợp ngôi nhà của bạn cải tạo không quá nhiều hay không quá thay đổi so với kết cấu tổng thể ban đầu thì bạn nên cân nhắc sử dụng vật liệu đã qua sử dụng để giảm thiểu tối đa chi phí.
Bởi không phải cứ dùng những vật liệu đắt tiền để cải tạo nhà cửa đều được xem là giải pháp duy nhất và tốt nhất.

Hạn chế cải tạo nhà cũ vào thời điểm cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhiều hộ gia đình lựa chọn để cải tạo nhà cũ, sửa sang nhà cũ để chào đón năm mới tuy nhiên khoảng thời gian gần Tết sẽ là thời gian khan hiếm thợ nhất và giá vật tư bị đội lên cao nhất, thậm chí không đủ vật tư để cung cấp cho công trình của bạn.
Vì thế chúng tôi khuyên bạn nếu có kế hoạch cải tạo nhà cũ thì tốt nhất nên thực hiện sớm trước khoảng thời gian này ít nhất từ 1 đến 3 tháng, tránh thời điểm cuối năm, gần Tết để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Dự trù mức kinh phí phát sinh trong quá trình cải tạo nhà cũ

Một trong những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành mới mà bạn không thể bỏ qua nữa chính là việc dự trù, tính toán mức kinh phí có thể phát sinh một cách cẩn thận nhất.

Dự trù mức kinh phí phát sinh trong quá trình cải tạo nhà cũ

Thông thường trong quá trình cải tạo bạn sẽ rất dễ muốn làm thêm một vài phần nào đó, thay đổi chi tiết nào đó hay đổi sang loại nguyên vật liệu khác để hiệu quả cải tạo cuối cùng hoàn hảo hơn vì thế chi phí phát sinh nên chiếm ít nhất 10% – 15% tổng chi phí sửa chữa ngôi nhà.

Tìm kiếm đơn vị thi công chuyên nghiệp

Hiện nay trong lĩnh vực thi công cải tạo nhà cũ có rất nhiều đơn vị với chất lượng và mức giá khác nhau. Chính vì thế chuyện tôi khuyên bạn hãy tìm đến những địa chỉ uy tín với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ đảm bảo cho bạn cả về chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công với mức kinh phí hợp lý nhất đồng thời công trình cũng sẽ được bảo hành đầy đủ nếu sau này có hư hỏng nào xảy ra.

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin xoay quanh vấn đề cải tạo nhà cũ, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn và gia đình có được kế hoạch cải tạo sửa chữa nhà tiết kiệm, độc đáo để không gian sống trở nên ấn tượng nhất.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

<