Cây Gỗ Chò Chỉ là gì và có tốt không?

Cây Gỗ Chò Chỉ là gì và có tốt không?

Bạn nghe đến cái tên gỗ chò chỉ, cây chò chỉ,… nhưng bạn không có thông tin gì về đăc tính và giá loại gỗ này. Chính vì vậy, hôm nay sẽ gửi tới bạn những thông tin chi tiết và chuẩn nhất về cây gỗ chò chỉ là gì để bạn có thể tham khảo.

Tham khảo thêm:

Gỗ chò chỉ là gì

Cây chò chỉ có tên khoa học là Parashorea chinensis là một loài thực vật thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae). Hiện nay loài này phân bố chủ yếu tại Trung Quốc và Việt Nam, với tình trạng khai thác mạnh như hiện nay, loài cây này đang bị đe dọa. Đang có những giải pháp trồng rừng chò chỉ nhằm khai thác gỗ công nghiệp tránh ảnh hưởng đến rừng tự nhiên được triển khai.

Gỗ chò chỉ là gì

Loại cây gỗ này thuộc nhóm III chứ không phải nhóm V như các công ty nội thất vẫn hay nhầm. Ngoài ra Chò chỉ còn có tên gọi khác là May kho hoặc Rào tùy từng địa phương.

Đặc điểm cây gỗ chò chỉ là gì

 • Thân cây gỗ chò chỉ

Chò chỉ là một loại cây gỗ lớn, thân tròn thẳng và dài, độ cao trưởng thành ở mức trung bình là khoảng 35m, đường kính thân có thể đạt tới 180cm, nhưng đường kính khai thác gỗ chủ yếu ở mức 80cm – 90cm ở các loại rừng trồng.

Thân cây trưởng thành có màu nâu bạc, thuộc loại cây có bạnh vè, vỏ nứt dọc đặc trưng(nhiều bì), gỗ thường gõ màu vàng nhạt hoặc hơi hồng và lõi màu nâu đậm và nhựa của chúng cũng màu nâu.

Do thân cây rất thẳng, tròn và dài nên rất được ưa chuộng khai thác làm các sản phẩm nội thất, công trình nhà ở,…

 • Lá cây gỗ chò chỉ

Khi còn nhỏ (dạng cây giống): Lá cây to, có hình bầu dục và màu lục nhạt. Kiểm tra thấy cây đủ các điều kiện bình thường và đạt chuẩn là có thể mang đi trồng.

Khi cây trưởng thành: Lá nhỏ hơn và có dạng trái xoan, hai mặt của gân lá có phủ lông hình sao và mỗi gốc lá có hai lá.

 • Hoa và Quả cây chò chỉ

Hoa chò chỉ cũng có các đặc trưng riêng so với cá cây thân gỗ khác như: Cánh hoa có màu vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ và hoa mọc ở đầu cành hoặc nách lá.

Đặc điểm cây gỗ chò chỉ là gì

Quả màu xanh xám có hình trứng có mũi nhọn do vẫn còn tồn tại vòi nhụy, đường kính phổ biến ở mức 5mm, dài 13mm -16mm, có 5 cánh không đều(2 cánh to, 3 cánh nhỏ) thường có 3 – 4 hạt và khi quả non có màu hồng nhạt, khi khô màu nâu sẫm.

Đặc tính cây chò chỉ là gì?

Chò chỉ là một loại cây ưa sáng chính vì vậy chúng thường phát triển ở tầng rừng cao và ở khu vực rừng núi nhiệt đới ẩm thường xanh. Sống chủ yếu ở độ cao phổ biến 700 – 1000m2 so với mực nước biển và mọc ở các vùng tương đối bằng phẳng như chân núi, ven suối,….

Phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á và Nam Trung Quốc, tại Việt Nam, chò chỉ phân bố từ Hà Giang – Thừa Thiên Huế và tập chung ở một số tỉnh như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái, Lào Cai, Na Hang – Tuyên Quang, Hà Giang.

Gỗ chò chỉ có tốt không

Gỗ chò chỉ có rất nhiều những ưu điểm vượt trội so với một số loại gỗ sử dụng trong xây dựng hay chế biến nội thất khác như:

 •     Gỗ chò chỉ cứng, thớ mịn, thẳng, nặng, ít bị mối mọt.
 •     Gỗ có mùi hương thơm nhẹ.
 •     Gỗ rất bền, chịu nặng, chịu nước, chôn vùi,… có độ ổn định cao.
 •     Giá gỗ hợp lý và phải chăng
 •     Dễ dàng gia công và chế biến.

Gỗ chò chỉ có rất nhiều những ưu điểm vượt trội

Ứng dụng cây gỗ chò chỉ là gì

Trong xây dựng gỗ chò chỉ thường được làm cột nhà đối với nhà gỗ, nhà sàn. Trong thiết kế nội thất văn phòng, nội thất nhà ở,… loại gỗ này thường được sử dụng phố biến thiết kế khuôn cửa, cửa gỗ, tay vịn cầu thang, sàn nhà, giường ngủ, bàn ghế,….

Ứng dụng cây gỗ chò chỉ là gì

Phương thức trồng cây gỗ chò chỉ

Có rất nhiều cách trồng rừng đối với loại cây này, chúng ta có thể trồng xen kẽ với các loại cây trồng khác, phương thức trồng có thể là thành đám, thành hàng hoặc hỗn hợp.

 •     Nếu trồng làm giàu rừng xen kẽ với các loại cây rừng khác thì có thể trồng với mật độ 450 – 500 cây/ha
 •     Nếu trồng theo đám thì cự ly phù hợp giữa các cây là 3x4m.
 •     Nếu trồng theo rạch thì mỗi cây trên hàng cách nhau 4m.
 •     Nếu trồng rừng thuần chò chỉ thì mật độ sẽ là 830 cây/ha theo khoảng cách giữa các cây là (3x4m).

Phương thức trồng cây gỗ chò chỉ

Giá gỗ chò chỉ có giá bao nhiêu

Hiện nay giá gỗ chò chỉ giao động rất lớn dựa vào kích thước và chất lượng gỗ, chúng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và kích thước của khách hàng.

Giá gỗ chò chỉ trên một m3 được phân ở hai mức đó là mức gỗ thị trường có giá từ 5.000.000 đồng – 6.500.000 đồng/1m3. Còn đối với chò chỉ cao cấp giá có thể lên đến 14.000.000 đồng/1m3.

Giá cây gỗ chò chỉ là bao nhiêu

Trên đây đã chia sẻ các thông tin chi tiết về cây gỗ chò chỉ là gì với các khái niệm, thông số, đặc tính, kỹ thuật trồng và giá sàn gỗ chò chỉ tới bạn đọc. Hi vọng những thông tin ở trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ sử dụng nhiều trong xây dựng và sản xuất đồ nội thất này.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<