Cây gỗ Tếch là gì? Gỗ Tếch (Teak) có những đặc điểm và công dụng nào?

Gỗ Tếch (Teak) có những đặc điểm và công dụng như nào?

Gỗ tếch không còn là một cái tên xa lạ với chúng ta, được sử dụng rộng rãi trong ngành thiết kế và thi công nội ngoại thất. Tuy nhiên, có rất nhiều điều về dòng gỗ này mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây là khái quát thông tin về sản phẩm gỗ Teck (gỗ tếch) gửi tới quý bạn đọc:

Đọc thêm:

Khái niệm gỗ Teak (gỗ Tếch)

Gỗ Tếch (Teak): Tên gọi khoa học là Tectona grandis. Trước thế kỉ XX, gỗ teak theo bước chân người Pháp du nhập vào Việt Nam, được trồng phổ biến ở các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Thời đó, teak được dùng để làm báng súng trong quân đội Mỹ, Pháp, Ngụy v.v… và được người dân nói lái đi thành gỗ tếch.

Gỗ Tếch(Teak)

Gỗ Tếch là dòng cây rụng lá, đặc điểm nhận dạng là gốc cây có rãnh và bạnh ra gồ ghề. Cây cao 15-30m, đường kính có thể sử dụng là 18-80cm tùy vào đặc trưng đất và độ tuổi của cây.

Điều dễ nhận biết ở gỗ tếch là vỏ ngoài màu xám, hơi vàng, nứt dọc tạo thành vảy, dài – hẹp và thịt vỏ có xơ. Cành non phủ lông hình sao, màu gỉ sắt. Lá hình trứng ngược, gần tròn. Hoa lớn hình cái chùy, mọc theo đôi.

Nhóm của gỗ Tếch: Gỗ tếch (hay còn gọi là gỗ giá tỵ) được xếp vào nhóm III. Gỗ nhẹ, mềm nhưng sức bền khá cao. Tỷ trọng của gỗ đạt 0,5-0,65. Tuy nhiên, các tính chất cơ lý của gỗ tếch lại thấp hơn các tốp gỗ dưới.

Phân bố của cây gỗ Tếch (Teak)

Cây có nguồn gốc ở Thái Lan, Myanma, Ấn Độ. Nay đã được nhập nội vào Việt Nam, Lào, Campuchia và Sri Lanka v.v… Ở Việt Nam loài cây gỗ tếch đã trở thành một loài cây trồng khá phổ biến ở nhiều tỉnh.
biểu tượng của Thái Lan và Miến Điện, gỗ Tếch thường gắn liền với hình ảnh những con voi được huấn luyện để kéo gỗ trong rừng nhiệt đới. Hiện nay, gỗ tếch được trồng ngày càng nhiều trong các vườn ươm trên toàn châu Á và trở thành một trong những loại gỗ sử dụng phổ biến của ngành sản xuất và thi công nội thất.

cây gỗ Tếch(Teak)

Phân loại gỗ Tếch ( gỗ teak)

Như đã nói ở trên, tùy từng đặc điểm thổ nhưỡng mà gỗ tếch có đặc trưng về độ bền, tính thẩm mỹ khác nhau. Do đó, khi phân loại, người ta thường gọi tên gỗ gắn với nơi trồng. Ví dụ như:

  • Gỗ Tectona grandis f. canescens: Ấn Độ
  • Gỗ Tectona grandis f. pilosula: Philippin
  • Gỗ Tectona grandis f. punctata: Puerto Rico
  • Gỗ Tectona grandis f. tomenrella: Philippin

Ứng dụng của cây gỗ Tếch mang lại

Ứng dụng của cây gỗ Tếch mang lại

Cây gỗ tếch có vân rất đẹp, gỗ có thớ to nhưng mịn, không cong vênh, rạn nứt. Gỗ Tếch có khả năng kháng sâu bệnh, mối mọt, hay các loại côn trùng gây hại cũng như có khả năng chịu được nắng, mưa, thời tiết khắc nghiệt do trong bản thân gỗ có chứa một lớp dầu bảo quản tự nhiên.
Thêm một đặc điểm nữa khiến giới buôn gỗ rất thích ở gỗ tếch là gỗ dẻo, dễ uống cong, chịu lực cao nên dùng để đóng đồ gỗ rất tốt.

Gỗ Tếch thích nghi với nhiều dạng thời tiết khắc nghiệt mà các dòng gỗ khác ít có được. Đó là lý do khiến cây gỗ tếch được dùng nhiều để làm báng súng, đóng du thuyền, làm tà vẹt xe lửa… đặc biệt là thiết kế nội thất chung cư, văn phòng, nhà ở,…
Hơn 80% gỗ tếch được sử dụng trong ngành công nghiệp. Gỗ tếch là một trong số các loại gỗ đang được sử dụng phổ biến sản xuất hàng xuất khẩu tại Việt Nam.

Trồng và chăm sóc cây gỗ Tếch (teak)

Gỗ Tếch được trồng chủ yếu ở vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, với khí hậu nóng ẩm, mưa – khô rõ rệt. Nhiệt độ sống bình quân từ 22-26 độ C, thấp nhất không dưới 1,7 độ C. Cây phát triển tốt trong độ ẩm thời tiết dao động 90%, lượng mưa đạt 1200-2500mm/năm.
Cây gỗ tếch được trồng trên đất có độ dốc <25 độ, trên đất đá mẹ bazan, granite hoặc phù sa ven sông, có đặc trưng là thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước, tỉ lệ mùn khá, ít chua và kiềm nhẹ, PH đạt 6,5-7,5.

Tếch không thích hợp trồng trên đất mỏng, đất cát, đá ong, đất xói mòn trơ sỏi đá hoặc đất quá chua v.v…

Quy trình ươm cây gỗ tếch

Có hai cách trồng cây gỗ tếch. Một là liên hệ với công ty giống lâm nghiệp địa phương để mua cây giống. Hai là tự trồng cây, thu quả, lấy hạt và gieo thẳng. Quả tếch được chọn làm giống sẽ có đường kính khoảng 2cm, tuổi cây từ 20-30 năm. Khi quả chín, bắt đầu có màu vàng nhạt thì tách lấy hạt.
Bước 1: Chọn hạt tốt, phơi nắng và cất nơi thoáng mát.
Bước 2: Ngâm cả đêm, xử lý 3 sôi, 2 lạnh rồi vớt ra phơi nắng.
Bước 3: Ngâm tiếp thêm 1 đêm nữa với nhiệt độ nước cũ, vớt ra rồi mang đi gieo

Cây gỗ tếch thường được gieo vào đầu mùa mưa để nhận được lượng nước và nhiệt phù hợp nhất. Cây gieo sau 1 năm mới mang đi trồng được.

Khai thác và sử dụng sản phẩm gỗ Tếch

Nhiều vùng ở nước ta có điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp để trồng Tếch. Có thể trồng rừng tập trung hoặc phân tán, thuần loại hoặc nông lâm kết hợp ở những nơi đất tốt như các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, trồng kết hợp với Cà phê, Ca cao, Đào lộn hột và các loại cây nông nghiệp khác trong 3-5 năm đầu.
Hiện tại, châu Á nắm giữ hơn 90% nguồn tài nguyên gỗ tếch toàn cầu, trong đó Ấn Độ nắm giữ 39% rừng tếch do con người trồng của thế giới. Tuy nhiên, Ấn Độ cũng là nước nhập khẩu loại gỗ này lớn nhất, tiêu thụ khoảng 70% lượng gỗ tếch xuất khẩu toàn cầu

Giá bán gỗ Tếch (teak) trên thị trường Việt Nam

Giá bán gỗ tếch nói riêng và các dòng gỗ tự nhiên nói chung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi đời của cây, hệ vân, thổ nhưỡng cũng như giá cả của bên sản xuất. Do đó, bảng báo giá mà chúng tôi sắp trình bày dưới đây chỉ là đơn giá tham khảo từ một số đơn vị cung cấp gỗ lớn tại Việt Nam (đã được cân đối) để các bạn nghiên cứu. Nếu có sai sót, mong được quý độc giả bỏ qua.

  • Giá gỗ teak (Giá tỵ) nguyên khối giá bán dao động khoảng 4.260.000 đồng/m3
  • Veneer gỗ tếch (bảng bên dưới)

Veneer gỗ tếch

  • Sàn gỗ Tếch (bảng bên dưới)

Sàn gỗ Tếch

Lời kết
Nhu cầu cho các sản phẩm tếch đang gia tăng, cả ở nước ta và nước ngoài, nhưng nguồn cung không kịp vì chu kỳ sinh trưởng của cây Tếch thường khá dài. Trong thực tế, khi nguồn cung giảm đi thì nhu cầu cho các sản phẩm Tếch đã được sản xuất cũng giảm theo, nhưng các sản phẩm Tếch vẫn còn đang được sản xuất, tiếp tục phát triển.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<