Đài phun nước cấu tạo và ứng dụng độc đáo trong sân vườn đẹp

Đài phun nước cấu tạo và ứng dụng độc đáo trong sân vườn đẹp

Chắc hẳn chúng ta đã từng nhìn thấy những đài phun nước ở các địa điểm công cộng hay những quảng trường, những trung tâm thương mại rộng lớn và vẫn nhớ như in cảm giác tươi mới cùng tiếc nước chảy vui tươi khi nhìn chúng. Ngày nay, đài phun nước còn được ứng dụng trong thiết kế nhà ở để đem đến vẻ bắt mắt cũng như tạo điểm nhấn cho không gian của gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin về phương pháp trang trí đang rất được ưa chuộng này.

Đài phun nước là gì?

Đài phun nước là một dạng công trình kiến trúc thường dùng để phun nước vào bồn chứa nước hoặc bắn các tia nước vào trong không khí với mục đích cung cấp nước uống hoặc tạo ra hiệu ứng trang trí.

Đài phun nước là gì?

Cấu tạo của đài phun nước

Dù đã nhiều lần tận mắt nhìn thấy hình ảnh đài phun nước song không phải ai cũng nắm được cấu tạo của nó. Vậy đài phun nước có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của đài phun nước

Đài phun nước có 2 thành phần chính bao gồm: hệ thống vòi phun, hệ thống ánh sáng, trong đó hệ thống vòi phun được đánh giá là thành phần quan trọng nhất bởi nó quyết định liệu một hệ thống đài phun nước có bền hay không.

Một số biến cố mà đài phun nước thường gặp phải như: bị tắc hệ thống vòi phun, vòi phun có áp lực thấp nên cột nước không mạnh,… Để khắc phục những sự cố này, chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động của đài phun nước.

Cơ chế hoạt động của đài phun nước

Đài phun nước hoạt động dựa trên cơ chế lực áp suất. Máy bơm nước sẽ hút nước từ hồ, bể chứa nước và đưa tới vòi phun. Dưới tác động của lực áp suất máy bơm tạo ra sẽ tạo thành cột nước có chiều vuông góc với mặt nước hoặc cột nước hình vòng cung. Quá trình tạo ra cột nước theo phương thẳng đứng hay hình vòng cung hay vòng tròn là do sự điều khiển của vòi phun đã được lập trình sẵn. Từ đó chúng ta sẽ thấy được hình được tạo thành từ cột nước trông rất đẹp mắt.

Cơ chế hoạt động của đài phun nước

Ứng dụng của đài phun nước trong đời sống

Đài phun nước không chỉ được sử dụng tại những địa điểm công cộng mà ngày nay, nó còn được ứng dụng rộng rãi để trang trí tiểu cảnh trong nhà, vườn hay trong khuôn viên vườn nhà. Nếu như trước đây, chum nước chỉ là một chiếc chum nước đơn thuần thì bây giờ chúng ta còn có thể bơm đầy nước vào nó và sử dụng hệ thống vòi phun để tạo thành đài phun nước sinh động, đem đến vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật cho ngôi nhà của bạn.

Những kiểu đài phun nước độc đáo cho sân vườn

Nếu như đài phun nước thông thường chưa thỏa mãn được nhu cầu và sở thích của bạn thì bạn có thể thử một đài phun nước làm từ bình trồng cây, hay đài phun từ những chiếc bát, tinh tế hơn thì là những đài phun nước từ những cây đàn piano cũ, đặc biệt với vài bông hoa ở phía trên để tạo cho mình cảm giác mới mẻ và giúp ngôi nhà hài hòa không gian ngoài trời.

đài phun nước độc đáo cho sân vườn

Bạn có thể tham khảo những gợi ý đầy độc đáo về đài phun nước dưới đây:

Đài phun nối tiếp

Bạn có thể tự chế bằng cách kiếm vài chiếc bát, bình hoa, bồn trồng cây v…v để tự sáng tạo cho mình những chiếc đài phun nối tiếp. Nước chảy từ chiếc bát này đến chiếc bát khác cho tới điểm cuối cùng với tốc độ chậm đem đến cảm giác rất “thanh tịnh” và yên bình cho một góc vườn nhà.

Đài phun nối tiếp

Đài phun piano

Với những chiếc đàn piano cũ, bạn có thể đặt thêm vài bông hoa, hay trồng vài khóm hoa trên nắp và tạo thành chiếc đài phun đầy phong cách nghệ thuật đó!

Đài phun thiết kế

Đối với những đài phun này, thông thường bạn phải nhờ đến bàn tay của nhà thiết kế hay phải đặt mua, bởi lẽ chúng cầu kỳ hơn một chút so với việc ghép vài chiếc chậu hay bát thành đài phun nước.

Đài phun thiết kế

Hy vọng thông qua bài viết trên, quý khách đã nắm cho mình những thông tin cần thiết về đài phun nước cũng như tìm được cho không gian gia đình một phong cách đài phun nước phù hợp!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<