Độ dốc mái tôn bao nhiêu hợp lý? tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn

Độ dốc mái tôn bao nhiêu hợp lý? tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn

Độ dốc mái tôn là yếu tố cho phép quá trình thoát nước diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn, đồng thời không gây ra hiện tượng đọng hay tràn sóng và gây thấm dột trong quá trình sử dụng. Chính vì thế, các gia đình cũng như các chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ cách tính độ dốc mái tôn đúng tiêu chuẩn để mái tôn có thể phát huy được hết những chức năng tuyệt vời của nó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến cho quý khách những thông tin cần thiết về mái tôn cũng như cách tính độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật, dễ dàng và thuận tiện.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với kết cấu của công trình, nhằm mục đích để thoát nước, tránh việc ứ đọng nước trên mái gây thấm dột. Độ dốc mái tôn phụ thuộc nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm chúng, chính vì thế mỗi loại mái ngói, mái tôn đều có độ dốc khác nhau, mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh, tuy nhiên đi kèm với chúng là quá trình tiêu hao vật liệu tôn. Thông thường thì độ dốc của mái tôn hợp lý nhất tối thiểu phải là 10%.

Tùy theo từng thiết kế công trình mà tỷ lệ phần trăm độ dốc mái tôn có thể thay đổi sao cho phù hợp, tuy nhiên, về cơ bản thì phải đạt tiêu chuẩn kĩ thuật về độ dốc mái, sao cho việc thoát nước đạt hiệu quả nhanh nhất.

Độ dốc mái tôn là gì?

Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật

Độ dốc mái tôn có độ dốc tối thiểu là 10% (so với độ dốc mái lợp ngói là 30%).

Độ dốc mái tôn lợp nhà: Đối với mái tôn lợp nhà, độ dốc tối thiểu cần đạt 10% để đảm bảo rằng nước mưa có thể chảy xuống dễ dàng và không có hiện tượng ứ đọng nước trên mái tôn 1 lớp, mái tôn 3 lớp hay mái tôn chống nóng. Độ dốc này có thể thay đổi sao cho phù hợp với thiết kế của từng ngôi nhà.

Độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: Hiện nay, tầng hầm là một không gian không thể thiếu trong nhiều ngôi nhà với công dụng để dự trữ đồ đạc và để xe đi lại hàng ngày. Tiêu chuẩn đo độ dốc mái tôn ở tầng hầm còn tùy thuộc vào độ dốc của tầng hầm và chúng sẽ có độ dốc tối đa là 20%.

Độ dốc mái tôn sàn bê tông, sàn vệ sinh: Đối với sàn bê tông hay sàn vệ sinh, cần phải đảm bảo độ dốc của mái tôn thấp nhất là 15%, khi đó việc thoát nước sẽ dễ dàng. Nên bắn silicon bảo vệ tại những chỗ bắn vít để tránh nước có thể bị rỉ vào trong nhà và cũng để bảo vệ tuổi thọ lâu dài của tôn.

Công thức tính độ dốc mái tôn

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn: Với mái tôn, dộ dốc tối thiểu là 10% (tỷ lệ độ cao trên chiều dài là 1/10) và 30% đối với mái lợp ngói. Thiết kế mái ngói, độ dốc của viên ngói sẽ thấp hơn độ dốc mái. Nếu thiết kế thấp hơn độ dốc tối thiểu, nước mưa có thể len vào nhà qua những chỗ ghép ngói và gây dột.

Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp mái tôn và độ dốc của mái nhà sản xuất có thể lấy độ đốc như sau:

  • Mái lợp tôn múi: 15 – 20%;
  • Mái lợp fibrô xi măng: 30 – 40%;
  • Mái lợp ngói: 50 – 60%;
  • Mái lợp tấm bê tông cốt thép: 5 – 8%.

Trên thực tế trong các dự án xây dựng nhà xưởng tiền chế, độ đốc mái tôn thường từ 10% đến 30%, tối thiểu là từ 8% đến 10%.

Công thức tính độ dốc mái tôn

Độ dốc mái tôn bao nhiêu là hợp lý?

Công thức tính độ dốc thoát nước mái và cửa mái

Tuỳ thuộc vào vật liệu lợp và độ dốc của mái nhà sản xuất lấy như sau:
Mái lợp tôn múi từ 15 đến 20%;
Mái lợp fibrô xi măng từ 30 đến 40%;
Mái lợp ngói từ 50 đến 60%;
Mái lợp tấm bê tông cốt thép từ 5 đến 8%.
Trong thực tế các dự án xây dựng nhà xưởng tiền chế, độ dốc mái tôn thường chọn từ 10% đến 30%, độ dốc tối thiểu từ 8% – 10%.

Chọn độ dốc mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố

Lưu lượng mưa tại địa phương.
Loại tôn sử dụng: Tôn 5 sóng hay tôn 11 sóng; Sóng cao hay sóng thấp. Ví dụ tôn seam hay tôn clip có sóng to thoát nước tốt nên có thể giảm được độ dốc mái.
Thẩm mỹ của nhà xưởng.
Chiều dài mái cần thoát nước.

Cách tính độ dốc mái tôn hợp lý

Cần phân biệt độ dốc mái ( %) và góc dốc ( độ)
Độ dốc mái là tỷ số giữa Chiều cao/ Chiều dài mái được tính bằng công thức:  i = H/L x 100%
Như vậy độ dốc 10% có chiều cao 1m trên chiều dài 10m, có góc 6 độ.
Nhiều người nhầm tưởng độ dốc 100% là góc 90 độ nhưng không phải. Độ dốc 100% có góc 45 độ khi chiều cao H = chiều dài L của mái dốc.

Những lưu ý khi tính độ dốc mái tôn

Cần xác định xem tôn lợp là loại nào, loại 5 sóng hay 11 sóng, sóng cao hay thấp để tính toán độ dốc mái tôn cho phù hợp, giúp mái tôn dễ dàng thoát nước hơn trong quá trình sử dụng.

Với mái bên trong nhà xưởng hoặc mái giật cấp (chiều cao < 2,4m), cần phải gia cố lại phần mái sao cho chắc chắn, để nước có thể thoát ra nhanh nhất. Ngược lại nếu mái có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 2,4 m thì phải bố trí thêm ống/máng thoát nước riêng.

Căn cứ vào thiết kế của ngôi nhà để lựa chọn vị trí lắp đặt mái tôn cũng như tính toán độ dốc mái tôn hợp lý.

Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích về độ dốc mái tôn cũng như cách tính độ dốc mái tôn chính xác cho mái ấm của gia đình!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<