Gạch lỗ là gì? Có nên lựa chọn gạch lỗ không?

Gạch lỗ là gì? Có nên lựa chọn gạch lỗ không?

Gạch là một vật liệu trong ngành xây dựng đã rất quen thuộc với mỗi người dân Việt. Từ xa xưa, cha ông ta đã có những kỹ thuật nung gạch đạt trình độ cao tạo ra những viên gạch đỏ truyền thống vững chắc, xây những công trình tồn tại cho đến ngày nay với niên đại hàng trăm năm. Kế thừa và phát huy những kỹ thuật ấy, hiện nay nhiều dòng gạch mới ra đời, đáp ứng cho nhu cầu xây dựng của người dân, một trong số những sản phẩm  tiêu biểu đó là gạch lỗ xây nhà.

Vậy sản phẩm này có đặc điểm gì? Hãy cùng vatlieuxaydunghanoi.net cập nhật thông tin ngay nhé!

Đặc điểm của Gạch lỗ xây nhà

Gạch lỗ thuộc dòng gạch đất nung được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính từ đất sét, sử dụng nguồn nhiệt lớn để nung.gạch lỗ xây nhà

Gạch lỗ được chia thành nhiều loại khác nhau như: gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ,… quy trình sản xuất giống nhau, nhưng tùy thuộc vào số lỗ mà người ta sử dụng ở những khu vực khác nhau.

Nếu như người dân miền Bắc và miền Trung thường ưa thích sử dụng gạch 2 lỗ thì người miền Nam thường ưa chuộng dòng 6 lỗ hơn.

Đặc điểm của Gạch lỗ xây nhà

Cách phân biệt gạch lỗ và gạch đặc

Sự khác nhau cơ bản giữa gạch lỗ và gạch đặc là cấu tạo. Theo đó, gạch lỗ có các lỗ rỗng phía trong viên gạch, có thể là 2, 3, 4, 6 hoặc 10 lỗ tùy yêu cầu thiết kế. Chính vì cấu tạo có lỗ bên trong nên loại gạch xây dựng này sử dụng ít nguyên liệu hơn, nhờ đó mà giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, gạch rỗng lại có khả năng chịu nén (MAC) thấp, độ hút nước cao. Ngược lại, gạch đặc có cấu tạo một khối xuyên suốt, không có lỗ, do vậy tốn nhiều nguyên liệu sản xuất hơn, giá thành đắt hơn. Nhưng bù lại, gạch đặc cứng chắc và ít thấm nước, được sử dụng cho những công trình yêu cầu cao về chất lượng.

Kích thước gạch thẻ đặc

Kích thước gạch thẻ đặc

Gạch thẻ ( gạch chỉ ) đặc là loại gạch đất nung được cấu tạo từ đất sét có kích thước 195x90x55 mm. Kết cấu gạch đúng như tên gọi với cấu tạo chắc chắn, vững chãi. Gạch được ứng dụng để xây dựng phần thô của công trình khi sở hữu hàng loạt các tính năng nổi bật: chịu lực, chống nhiệt, chống nồm, chống ẩm…
 
Vì bản thân là loại gạch nung đất sét nên màu gạch đỏ sẫm rất tự nhiên. Ngày nay, một số công trình lựa chọn phong cách gạch xây thô không trát để có được nét đẹp mộc mạc, giản dị cổ điển.

Kích thước gạch thẻ 2 lỗ

Kích thước gạch thẻ 2 lỗ

Gạch thẻ ( gạch chỉ ) 2 lỗ hay còn được gọi là gạch nung 2 lỗ. Kích thước gạch thẻ 2 lỗ là 180x80x45 nhỏ hơn so với dòng gạch thẻ đặc. Gạch có màu đỏ hồng và được sử dụng tại những công trình nhỏ, không yêu cầu quá cao về tính năng chịu lực và độ chống thấm bởi cấu tạo của gạch thông tâm 2 lỗ. Chính vì vậy mà gạch được khuyến cáo không nên sử dụng để xây dựng tại những khu vực có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh, tường rào, cổng ngõ….

Kích thước gạch thẻ 4 lỗ

gạch thẻ 4 lỗ được chia thành 2 loại gồm: gạch không nung 4 lỗ và gạch nung 4 lỗ bởi cấu tạo của 2 loại gạch là khác nhau. Trong khi gạch không nung 4 lỗ được sản xuất từ nhóm nguyên vật liệu đá, cát, xi măng và chất phụ gia tăng cường thì gạch nung 4 lỗ truyền thống được làm bằng đất sét. Bên cạnh đó, màu sắc của gạch cũng khác nhau. Tuy nhiên, kích thước gạch thẻ 4 lỗ của cả 2 loại là tương đương nhau là 180x80x80.

Ngày nay, xu hướng sử dụng dòng gạch thẻ không nung 4 lỗ có phẩn phổ biến hơn bởi độ cứng của gạch cao, được ứng dụng để xây dựng nhà ở, phòng trọ, phân xưởng…

Kích thước gạch thẻ 6 lỗ

Gạch thẻ 6 lỗ là loại gạch xây thường được dùng cho nhà biệt thự, nhà chuyên dụng cao cấp. Loại gạch này có kích thước 195x135x90mm với khả năng cách nhiệt, cách âm tốt.

Những ưu nhược điểm của gạch lỗ

Ưu điểm của gạch lỗ

Gạch lỗ xây nhà có ưu điểm nổi bật đó là màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, khi xây dựng tạo nên một màu gạch tự nhiên rất đẹp, nhiều gia đình ngày nay còn xây mộc loại gạch này đem lại một không gian độc đáo, sang trọng.

Sản phẩm gạch lỗ có khả năng cách âm thanh, cách nhiệt khá tốt. Bởi vậy nó tạo cảm giác ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.
So với gạch đặc thì giá gạch lỗ xây nhà có chi phí thấp hơn rất nhiều, do tốn ít nguồn nhiên liệu hơn, chính vì vậy mà bạn có thể tiết kiệm được chi phí thi công mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Gạch lỗ có trọng lượng nhẹ hơn các loại gạch thông thường giúp cho quá trình xây dựng được nhẹ nhàng, giảm bớt sức lao động của con người.

Nhược điểm của gạch lỗ

Khả năng chịu lực của gạch lỗ ở mức trung bình và khả năng chống ẩm, chống nước của gạch cũng chỉ đạt mức tương đối. Chính vì vậy sản phẩm này thường chỉ sử dụng để xây tường ngăn cách giữa các phòng hay gần khu vực trên mái để phù hợp với tính chất của gạch.

Khi sử dụng gạch có lỗ thì bạn không nên khoan tường để treo, móc đồ vì sẽ dễ làm gạch bị vỡ.

Với những ưu nhược điểm trên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn gạch lỗ để xây dựng cho công trình nhà bạn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<