Gạch Tuynel – Tất cả những gì bạn nên biết về loại gạch tuynel

Tất cả những gì bạn nên biết về loại gạch tuynel

Trong thời kỳ kinh tế đang trên đường hội nhập thì các công trình xây dựng cũng dần trở nên phát triển hơn và chất lượng hơn trong từng khâu chuẩn bị. Đặc biệt, nhắc đến vật liệu xây dựng thì chắc chắn không thể không nhắc đến gạch tuynel. Với cái tên khoa học có chút xa lạ nhưng thực chất gạch tuynel lại rất quen thuộc trong cuộc sống, chỉ cần nhìn qua là bạn sẽ nhận ra ngay.

Vậy sức ảnh hưởng mà loại gạch này mang lại là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Gạch Tuynel là loại gạch như thế nào?

Gạch tuynel được biết đến là loại gạch từ đất sét nung, tuynel được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là đất sét ruộng hoặc đất sét đồi. Sau khi trải qua quá trình tạo hình mộc, gạch tuynel sẽ được nung ở lò dưới nhiệt độ khoảng 900 độ C và để nguội để tạo thành sản phẩm hoàn thiện.

Loại gạch đất nung này chắc chắn không còn xa lạ gì với chúng ta bởi công dụng của chúng là vật liệu xây dựng, là thành phần chính xây nên các công trình kiến trúc.

Từ kích thước cho đến kết cấu từng viên gạch tuynel đều được đúc kết rất tỉ mỉ

Gạch Tuynel là loại gạch như thế nào?

Tại sao bạn nên lựa chọn gạch tuynel?

Ưu điểm nổi trội của gạch tuynel

Gạch tuynel thường có độ hút ẩm thấp, cường độ chịu lực cao cùng với chất lượng lại tốt và mẫu mã đẹp nên nó không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn đem lại chất lượng cho công trình rất tốt. Hơn nữa, gạch tuynel được làm từ đất sét nung nên có khả năng chống cháy, có độ bền vĩnh cửu và thân thiện với sức khỏe của con người nên khá an toàn trong quá trình thi công. Màu sắc cam đỏ của gạch giúp công trình kiến trúc vừa sang trọng lại vừa giữ được nét truyền thống. Cũng bởi chính những tính năng nổi bật này mà gạch đất sét sử dụng công nghệ tuynel được người dùng đánh giá là một sản phẩm có tính bền vững trong môi trường.

Công nghệ sản xuất gạch tuynel

Tuy nhiên, điều làm cho gạch tuynel trở nên thông dụng và nhiều người tiêu dùng nhất có lẽ là giá thành khá rẻ so với thị trường chung của loại gạch.  Do trong quá trình sản xuất gạch người chủ kinh doanh đã giảm thiểu mọi chi phí sản xuất như chi phí lắp đặt, chi phí nguyên, nhiên liệu,… nên giá thành của sản phẩm đã giảm nhưng chất lượng của nó vẫn hoàn toàn được đảm bảo. Đặc biệt, giá thành rẻ hơn so với các loại gạch khác là vậy nhưng gạch tuynel vẫn giữ được chất lượng tốt và đảm bảo theo thời gian, đây có thể được xem là điểm nổi bật nhất khiến người tiêu dùng chọn lựa loại gạch này nhiều.

Công nghệ sản xuất gạch tuynel

Công dụng đặc biệt của gạch tuynel so với loại gạch block

gạch block là loại gạch không nung hay còn gọi là xi măng cốt liệu với nguyên liệu là một hỗn hợp gồm xi măng làm chất kết dính, cát và chất độn như đá dăm, đá mi, sạn sỏi. Hơn nữa, vì gạch block có nguyên liệu chính là xi măng, cát, đá,… nên không có khả hút nước.

So với loại gạch block thì tuynel được biết đến bởi tính cường độ chịu lực khá cao. Đồng thời khả năng chống cháy và độ bền vĩnh cửu được coi là ưu điểm lớn nhất của loại gạch tuynel nên các công trình thường sử dụng loại gạch này hơn để đảm bảo độ an toàn.
Đặc biệt, với nhiều tính năng tốt như vậy, gạch tuynel vẫn giữ được mức giá ổn định và thấp hơn so với block.

Nhược điểm của gạch tuynel

Gạch đất nung có khả năng cách nhiệt, cách âm rất kém.
Trong quá trình sản xuất phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường như khai phá rừng để sản xuất củi, nung gạch thải nhiều khí độ,…
Nếu sử dụng trong không gian nhà vệ sinh dễ bị thấm nước và ẩm mốc nên cần phải có lớp chống thấm hiệu quả bên ngoài như sơn chống thấm hoặc gạch ốp lát chống thấm.

Phân loại các kiểu gạch tuynel

Gạch tuynel đặc

Gạch nung đặc là loại gạch khá thông dụng, có kích thước thông thường khoảng 210*100*60 và dùng chủ yếu để xây tường chịu lực trong công trình thương mại, bệnh viện, trường học,…

Gạch tuynel đặc

Gạch tuynel 2 lỗ

Gạch nung 2 lỗ có kích thước tương đương viên gạch tuynel đặc thông thường dùng để xây tường ngăn phòng, tường bao quanh gạch tuynel 2 lỗ có cường độ chịu lực thấp hơn gạch tuynel đặc nhưng lại có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt so với các loại gạch xây khác.

Gạch tuynel 2 lỗ

Gạch tuynel 4-6 lỗ

Là sản phẩm có cấu tạo 4-6 lỗ rổng trên sản phẩm, tỷ lệ rỗng đạt tới 35%  và có kích thước lớn hơn so với viên quy tiêu chuẩn. Gạch tuynel 4-6 lỗ này phù hợp với những công trình không có chức năng chịu tải bởi gạch này có ưu điểm khá nhẹ và dễ dàng thi công.

Gạch tuynel 4-6 lỗ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

<