Gỗ pallet là gì? Ứng dụng và quy trình sản xuất cần biết

Gỗ pallet là gì? Ứng dụng và quy trình sản xuất cần biết

 

Có nhiều loại gỗ được sử dụng làm nội thất trong các công trình xây dựng hiện nay. Gỗ pallet là loại gỗ được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất. Vậy, gỗ pallet là gì? Ứng dụng và quy trình sản xuất của nó ra sao?

Đọc thêm: Tư vấn kích thước cửa chính theo phong thủy

Gỗ pallet là gì?

Gỗ pallet là những tấm gỗ được đóng lại bằng các thanh gỗ, thanh nan trên, nan giữa – cụ gù (có thể có tùy vào loại pallet), nan dưới, cây đố khuyết (đố ẹo) hoặc cây đố thẳng. Các thanh gỗ được liên kết chặt chẽ tạo nên một kết cấu bền vững, bề mặt phẳng tạo không gian thuận lợi để vận chuyển hàng hóa.

Gỗ pallet là gì?

Hiểu đơn giản pallet gỗkệ để hàng hóa trong vận tải, nâng đỡ hàng hóa ở các container, sắp xếp hàng theo khối chồng chất lên nhau … Nó được kê với khối lượng tùy thuộc vào trọng tải tính toán của nhà sản xuất ra chúng.

Phân loại gỗ pallet 

Pallet có rất nhiều loại và kích thước pallet khác nhau như: pallet giấy, pallet nhựa chính phẩm, pallet nhựa thứ phẩm, pallet gỗ tái chế, pallet sắt,…. Mỗi pallet có một chất lượng khác nhau, tùy theo nhà sản xuất mà pallet nhựa hay các loại pallet khác có tuổi thọ cao hay thấp, dùng vào trường hợp nào là phù hợp.

Phân loại Pallet theo chất liệu

Pallet giấy

Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao, thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet giấy rất thấp, trọng lượng pallet giấy nhẹ, thường dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.

Pallet giấy:

Pallet nhựa

Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc. Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng quy mô nhỏ.

Pallet sắt

Được sản xuất theo số lượng hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể, thường áp dụng cho hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch… Phạm vi áp dụng hạn chế và giá thành cao.

Pallet gỗ

Pallet gỗ phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng, chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa cũng như có thể sản xuất với đơn hàng số lượng nhỏ và là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa dùng pallet một lần.
Trong đó pallet gỗ được sử dụng nhiều nhất bởi độ bền và độ nhẹ của nó. Gỗ pallet được làm từ nhiều loại gỗ như gỗ thông, gỗ tràm, gỗ keo,… đến cho đến pallet nhựa, pallet sắt, pallet kim loại…

Phân loại Pallet theo thiết kế và công năng

Pallet hai chiều nâng

Tấm pallet hai chiều nâng được thiết kế nâng trực tiếp các thanh ván mặt, chiều các thanh ván song song với chiều hành lang. Để tối ưu thể tích trong nhà kho, kích thước thanh ván phải ngắn và cứng nhắc hơn.

Pallet bốn chiều nâng

Thanh gỗ pallet loại này chiều thanh chịu lực song song hành lang, chiều ván pallet vuông góc với hàng lang. Với phép tính thể tích tối ưu trong nhà kho, kích thước thanh chịu lực pallet ngắn là tốt nhất.

Pallet gỗ được làm từ gì?

Gỗ thông, bạch đàn, keo,…từ các nguyên liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp đã tạo ra sản phẩm không chỉ là pallet gỗ mà còn làm gỗ xây dựng, bao bì gỗ, … Các sản phẩm phải được xử lý theo đúng quy cách tiêu chuẩn để đảm bảo được các tính năng về độ cứng, bền, an toàn nhất tránh bị mọt mối gặm nhấm. Khi sản xuất pallet không được sử dụng một số hóa chất độc hại để trừ mối mọt mà thay vào đó là sử dụng các cách xử lý khác đem lại sự an toàn tuyệt đối cho sản phẩm này, khi mà sử dụng trong việc kê hàng hóa cho con người.

Pallet gỗ được làm từ gì?

Chỉ từ những thanh đó gắn trên bề mặt để đựng hàng hóa tới nay thì pallet gỗ đã đa dạng, được cách điệu và hiện đại hơn rất nhiều, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau với nhiều hình dạng màu sắc khác nhau. Được hoàn thiện qua từng giai đoạn khác nhau.

Kích thước phổ biến của Pallet

Khi mua các sản phẩm từ gỗ pallet, bạn sẽ thấy kích thước phổ biến thước là 1,1m x 1,1m, chiều cao là 135mm hoặc 140mm. Trên thế giới không có tiêu chuẩn kích thước pallet chung mà mỗi nơi có một tiêu chuẩn riêng nhưng không sai lệch quá lớn. Điều này mang lại hữu ích trong vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia.
Ngoài ra, trên thị trường còn phổ biến các loại pallet theo kích thước (dài x rộng x cao) như sau:
1000x1000x135
1100x1100x140
1219x1000x140
1200x900x135

Ưu điểm của pallet gỗ 

Có thể tái sử dụng.
Những Pallet gỗ mà không có mục đích sửa chữa lại thì các thành phần của nó có thể rời để tận dụng làm hàng thủ công mỹ nghệ, tranh ảnh nghệ thuật, khung in lụa, thậm chí có thể làm các sản phẩm nội thất với giá thành rẽ nhưng chất lượng không giảm sút.

 • Các pallet gỗ mà tỉ lệ hư hỏng nặng có thể bán lại cho các xưởng băm dăm gỗ và ép thành các sản phẩm cục gù hay chất đốt phục vụ lò hơi, lò sửi,…
 • Hạn chế tình trạng vỡ, hỏng hàng hóa.
 • Đóng gói sản phẩm dễ vỡ, hàng hoá giá trị cao.
 • Hàng hóa chống ẩm mốc từ đất tốt.
 • Có thể di chuyển hàng hóa số lượng lớn một cách nhanh chóng
 • Hàng hóa kho được bảo quản khoa học và cơ giới hóa.

Ứng dụng của Pallet

 • Bàn ghế gỗ pallet 
 • Ghế gỗ pallet
 • Pallet làm giá – kệ
 • Giường ngủ gỗ pallet
 • Pallet làm xích đu

Quy trình sản xuất Pallet

1. Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất ra Pallet

Nguyên liệu sản xuất pallet chủ yếu làm từ gỗ keo, tạp, và nhiều loại gỗ khác….
Gỗ sản xuất được xẻ và vận chuyển từ vùng nguyên liệu:
Kho dự trữ gỗ lớn, luôn đảm bảo sản xuất, ổn định được giá thành sản phẩm ít biến động trong thời gian dài, phục vụ tốt nhất nhu cầu, chất lượng, giá cả cho mọi khách hàng.
Gỗ được cắt xẻ, tách vỏ thành từng khúc.

2. Sơ chế gỗ thành phẩm

Gỗ được cắt thành từng nan với kích thước định sẵn. Gỗ sau khi sơ chế, bề mặt gỗ vẫn còn thô ráp.

3. Sấy khô và khử mối mọt 

Đóng sản phẩm
Gỗ sau khi được sơ chế và xử lý sẽ được cắt, bào nhẵn theo kích thước sản phẩm cụ thể, và tiến hành đóng thành phẩm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

<