Gỗ xoan đào là gì và cách phân biệt với xoan ta

Gỗ xoan đào là gì và cách phân biệt với xoan ta

Gỗ xoan đào gì, đặc điểm của gỗ, giá bán, sự khác nhau giữa xoan đào – xoan ta như thế nào, ứng dụng, kỹ thuật trồng ra sao và thời điểm khai thác gỗ như thế nào đạt chất lượng cao nhất,… Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé?

Đọc thêm:

  • Laminate và những điều bạn cần biết
  • Mẫu cửa gỗ đẹp và sang
  • Cửa trượt là gì và các mẫu thiết kế cửa trượt đẹp nhất 2018

Cây gỗ xoan đào là gì?

Xoan đào có tên khoa học là Prunus arborea, thuộc loại gỗ tự nhiên được trồng phổ biến tại Việt Nam, tên gọi khác: Cáng lồ, sapele, sapeli,…. là một loài thực vật thân gỗ lớn có hoa thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), phân bố nhiều hơi trên thế giới và được coi là cây bản địa của các nước khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapore, Malaysia…

Cây gỗ xoan đào là gì?

Đặc điểm bên ngoài của cây gỗ xoan đoàn là gì?

Xoan đào là một loại cây thân gỗ lớn, sinh trưởng nhanh, cành phân nhanh nhiều và nhỏ xung quanh thân chính, thân thẳng, tròn, trong điều kiện phát triển tự nhiên cây có chiều cao trung bình từ 20 – 25m và đường kính thân 40 – 60cm( ngoài ra những cây lớn có thể đạt chiểu cao hơn 30m và đường kính thân đạt 85cm)..

Vỏ cây nhẵn, màu tro – nâu hơi bạc, nứt nhẹ dọc thân và bong thành từng mảnh, vỏ có nhiều bì và dày màu nâu nhạt. Thân cây có mùi hôi nhẹ gần tương tự mùi bọ xít.

Lá cây kép lông chim lẻ một lần, mọc cách, hình thuôn dài hơi nhọn và dày. Hoa tạp tính, khác gốc, hoa đực lưỡng tính màu đỏ tím mọc thành cụm ở đầu cành hoặc nách lá, hoa cái mọc đơn độc ở nách lá, hoa xoan đào 5 cánh có phủ lông mềm.

Đặc điểm bên ngoài của cây gỗ xoan đoàn là gì?

Quả xoan đào nạc hình trứng hay hình cầu có đường kính 2cm, khi chín quả có màu vàng nâu có thể ăn được, hạt to, cứng, màu nâu nhạt, chứa dầu thơm và có 5 nột chấm xung quanh đầu hạt.

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ xoan đào là gì?

Cây xoan đào ở Việt Nam phân bố rải rác tại các rừng thứ sinh và nguyên sinh tại các vùng trong cả nước tuy nhiên tập chung chủ yếu ở khu vực phía Bắc.

Đây là một loại cây phát triển rất nhanh và tốt với địa hình bằng phẳng không quá dốc, ưa sáng không chịu bóng, độ cao dưới 600m so với mặt nước biển, lượng mưa trung bình từ 1200mm – 2500mm/1 năm, nhiệt độ trung bình 20 – 27 độ C.
 
Đất trồng có thể là các loại đất bồi ven sông, đồi, đất ven đường, chất đất thịt, thịt pha cát,… nhưng yêu cầu độ PH trung bình và thoát nước tốt không úng ngập.

Đặc điểm sinh thái của cây gỗ xoan đào là gì?

Ngoài ra loại cây này cũng có thể phát triển được ở các vùng đất nghèo dinh dưỡng, đất khô hạn, trồng xen kẽ với nhiều loại cây nông nghiệp, cây rừng khác,..

Thời điểm khai thác cây xoan đào phù hợp

Xoan đào là loại cây phát triển rất nhanh và mang lại gia trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với một số loại cây trồng khác như keo, bạch đàn.

Tuy nhiên nhiều người vì thấy cây lớn khai thác sớm, khiến giá trị gỗ bị giảm nghiêm trọng. Chính vì vậy thời điểm khai thác loại cây này tối thiểu là 5 năm và tốt nhất nên là khoảng 7-8 năm sẽ mang lại giá trị gỗ cao  khi cây đã trưởng thành, đạt được các yêu cầu về độ cứng, độ chịu lực nến, hệ co rút đảm bảo, màu sắc đẹp, độ bền lâu dài,…

Thời điểm khai thác

Gỗ xoan đào là gì?

Gỗ xoan đào là một loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao, màu hồng và càng đậm theo độ tuổi của cây. Để trả lời cho câu hỏi gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy thì hiện nay trong bảng xếp hạng các loại gỗ khai thác và sử dụng tại Việt Nam thì loại gỗ này thuộc nhóm IV.

Vân gỗ xoan đào khi xẻ dọc sẽ có hình vân núi xếp trồng và không đồng đều dựa vào sinh trưởng của cây và ảnh hưởng của cành, đầu trối, sâu bệnh,..

Ưu điểm của loại gỗ này, đó là rất cứng, màu sắc và vân gỗ đẹp, không bị cong vênh hay mối mọt,…

Hiện nay ngoài việc sử dụng nguồn khai thác trong nước, Việt Nam còn nhập khá nhiều gỗ xoan đào từ một số nước trên thế giới như: Congo, Ghana,…

Gỗ xoan đào là gì?
 

Giá bán gỗ xoan đào ở Việt Nam tính trên m3 đang có 2 hình thức chính đó là gỗ sấy giá bán giao động từ 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng/1m3,  gỗ xẻ có giá giao động từ 10.000.000 đồng – 12.000.000/1m3 (giá tùy theo độ tuổi, kích thước và chất lượng gỗ).

Lưu ý giá bán được chúng tôi tham khảo trên thị trường ở thời điểm hiện tại, nó có thể không được cập nhật tại thời điểm đọc của bạn.

Cách phân biệt gỗ xoan đào với xoan ta

Ngoài phân biệt xoan đào và xoan ta dựa trên đặc điểm bên ngoài mà chúng tôi đã trình bày ở trên với các đặc điểm bên ngoài thì chúng ta cũng có thể nhận biết gỗ dựa trên các đặc điểm nổi bật dưới đây:

Hạt xoan đào có 5 chấm ở đầu hạt trong khi hạt xoan ta có dạng múi như khế và không có chấm ở đầu hạt.
Tán cây xoan ta thường ít và là mỏng, tán xoan đào rộng hơn với lá lớn và dày hơn.
Vỏ xoan đào xù xì hơn khi cây trưởng thành còn xoan ta thì thường nhẵn.
Gỗ xoan đào màu đỏ đậm đặc trưng mà xoan ta không có.
Giá trị gỗ xoan đào so với toan ta lệch nhau từ 2 – 5 lần.

Cách phân biệt gỗ xoan đào với xoan ta

Ứng dụng của gỗ xoan đào là gì?

Từ thời xa xưa xoan đào đã được sử dụng nhiều để làm cột chống, xà nhà không chỉ nhà sàn mà còn các nhà ở thông thường, đình chùa,…

Hiện nay xoan đào được sử dụng nhiều để thiết kế nội thất chung cư, biệt thự, văn phòng cao cấp,… với các ứng dụng như: Bàn ăn, bàn làm việc, giường, sập, sàn nhà, kệ tivi, tủ đựng giày, làm gỗ veneer,…

Dưới đây chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng một số ứng dụng làm đồ nội thất được làm từ gỗ xoan đào đẹp mắt và được thị trường yêu thích:

  • Bàn ghế xoan đào

Bàn ghế gỗ được làm từ xoan đào thường có màu đẹp, tươi tự nhiên, khi được đánh bóng bằng vecni màu sẽ rất nổi  bật và sang trọng. Khi sử dụng càng nhiều gỗ càng bóng và đẹp, gỗ chịu được lực tốt, không bị mục hay mối mọt dưới điều kiện bình thường trong nhà.

  • Lục bình xoan đào

Lục bình được chế tác từ gỗ xoan đào với những cây gỗ già thân gỗ lớn, màu đỏ đậm, vân đẹp, dưới bàn tay gia công tuyệt vời của người nghệ nhân, lục bình làm từ loại gỗ này không kém gì nhiều các loại gỗ quý khác.

Ứng dụng của gỗ xoan đào là gì?

  • Gỗ veneer xoan đào

Gỗ veneer làm từ xoan đào chủ yếu là hàng nhập khẩu từ các nước Châu Phi, một số ít được sản xuất trong nước trong nước do lượng rừng trồng xoan đào đang ngày càng nhiều mang lại nguồn cung gỗ lớn. Ưu điểm của gỗ veneer xoan đào đó là vẫn giữ được vân gỗ đẹp của xoan tự nhiên mà giá thành hợp lý mà đa số mọi người có thể sở hữu.

  • Phản gỗ xoan đào

Cũng gần tương tự như lục bình, phản hay sập được làm từ gỗ xoan đào chất lượng cao và đẹp đa phần là từ những cây gỗ già, lâu năm, có đường kính thân lớn, dài và thằng. Nên những tấm phản này có giá trị cao và thẩm mỹ đẹp thường được sở hữu bởi các đại gia, người chơi gỗ .

  • Giường gỗ xoan đào

Mẫu giường ngủ làm từ gỗ xoan đào kiểu cách đơn giản phù hợp với nhà ở, căn hộ chung cư rất được ưa chuộng trên thị trường.

Tìm hiểu về một số loại gỗ khác

Qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bạn thông tin về cây gỗ xoan đào là gì với những đặc tính nhận dạng, phân bố, sinh thái, giá bán, ứng dụng và cách phân biệt xoan đào và xoan ta như thế nào,… Lưu ý đây là nguồn chúng tôi thu thập được qua viện cây trồng lâm nghiệp Việt Nam, thị trường bán gỗ,… chính vì vậy tại những thời điểm thông tin có thể không chính xác vì thay đổi giá cả,… Chúc bạn có những thông tin hữu ích. 
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<