ISO là gì ? Tìm hiểu các loại tiêu chuẩn chất lượng ISO cần thiết

Iso là gì? Để hiểu hơn về tiêu chuẩn quốc tế này hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu iso là gì?

Iso là gì?

ISO là tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ( tên tiếng anh là International Organization for Standarlization). Đây là một tổ chức độc lập có nhiệm vụ tạo ra, giám sát và thúc đẩy các tiêu chuẩn được qu��c tế chấp nhận cho nhiều ngành nghề từ nông nghiệp, công nghiệp đến dịch vụ sản xuất công nghiệp

Từ viết tắt ISO là từ tiếng Hy Lạp “isos”, Isoc có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là bằng nhau. Theo ISO thì có khoảng 160 quốc gia đã tham gia vào tiêu chuẩn này. Mục tiêu của ISO là đưa tất cả các thành viên đến với nhau bằng cách sử dụng lợi ích thương mại và đảm bảo an toàn là trên hết.

Giới thiệu về các biểu tượng an toàn trong ISO

Chứng nhận ISO là gì? Nó chính là các biểu tượng đồ họa được áp dụng vào các sản phẩm, dịch vụ. Các biểu tượng này được sử dụng trên các biển báo, nhãn hiệu an toàn, tập sách hướng dẫn và chúng đều thể hiện một điều rằng sản phẩm, dịch vụ đó đã được ISO chứng nhận. 

Các ký hiệu an toàn ISO là một tập con của các ký hiệu ISO đã được phát triển để cung cấp thông tin trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Những biểu tượng an toàn này cung cấp thông điệp về nơi sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, tình huống nguy hiểm hoặc có thể là chính sách nơi làm việc.

Những biểu tượng này phải được đảm bảo rõ ràng và nhất quán về mặt hình ảnh, hỗ trợ khả năng người xem nhận ra và hiểu biểu tượng. Hiện, có ba loại biểu tượng an toàn ISO bao gồm: cảnh báo nguy hiểm, cấm và các biểu tượng hành động bắt buộc.

  biểu tượng iso là gì

– Các biểu tượng cảnh báo nguy hiểm phải tuân thủ ISO. Nó được chứa trong một hình tam giác đều màu vàng với đường viền bên trong màu đen.

– Biểu tượng cấm phải có hình tròn màu đỏ với dấu gạch chéo 45 ° và hình ảnh màu đen trên nền trắng. Các ký hiệu cấm ISO truyền đạt các hành động bạn nên thực hiện.

– Biểu tượng hành động bắt buộc hiển thị các hành động cần được thực hiện để tránh các nguy cơ tiềm ẩn. Những hình ảnh này phải có màu trắng bên trong vòng tròn màu xanh xung quanh.

Tiêu chuẩn chất lượng ISO 

Tiêu chuẩn iso là gì

Các tiêu chuẩn ISO hiện đang được hơn 600.000 công ty trên toàn thế giới áp dụng. Vậy tiêu chuẩn ISO là gì? và nó khác biệt với các tiêu chuẩn khác như thế nào? 

Các tiêu chuẩn chất lượng ISO giúp đánh giá sản phẩm, dịch vụ đồng thời giữ được lòng tin của khách hàng. Dưới đây là 7 tiêu chuẩn ISO cơ bản và hàng đầu mà bạn nên biết 

– Tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của tiêu chuẩn ISO. Nó nêu ra các yêu cầu mà tổ chức phải duy trì trong hệ thống chất lượng của mình để chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001. Tiêu chuẩn này có thể giúp các công ty đáp ứng các yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. 

– Tiêu chuẩn chất lượng môi trường ISO 14001: Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 (EMS) là một khung hệ thống để quản lý các tác động môi trường trước mắt và lâu dài của các sản phẩm, dịch vụ và quy trình của tổ chức. Bằng cách hoàn tất chứng nhận ISO 14001, tổ chức của bạn có thể đảm bảo với các bên liên quan rằng hệ thống quản lý môi trường của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường cụ thể của ngành công nghiệp quốc tế.

– Tiêu chuẩn quản lý chất lượng Ôto ISO / TS 16949: là một hệ thống chất lượng chung được phát triển bởi ngành công nghiệp ô tô Mỹ, Đức, Pháp và Ý được phối hợp để nâng cao chất lượng và đảm bảo tính toàn vẹn của nguồn cung cấp cho ngành ôtô. Yêu cầu này được áp dụng cho bất kỳ tổ chức sản xuất linh kiện, bộ phận nào để cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô.

– Tiêu chuẩn quản lý chất lượng thiết bị y tế ISO 13495: Dựa trên tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 và ISO 13488 cũ. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này được cải tiến liên tục để phù hợp hơn. Nó nhấn mạnh về yêu cầu quy định và an toàn trong thiết bị y tế. Vì nếu thiết bị an toàn thì khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng. 

– Tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: Tiêu chuẩn này đề ra các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Nó vạch ra những gì một tổ chức cần làm để chứng minh khả năng kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng thực phẩm đó là an toàn. 

– Tiêu chuẩn bảo mật thông tin ISO 27001: ISO 27001 (chính thức được gọi là ISO / IEC 27001: 2005 ) là tiêu chuẩn dành cho một hệ thống quản lý bảo mật thông tin (ISMS). ISMS là một khuôn khổ của các chính sách và thủ tục bao gồm tất cả các điều khiển pháp lý, thể chất và kỹ thuật liên quan đến quá trình quản lý rủi ro thông tin của một tổ chức.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO trong doanh nghiệp của bạn

lợi ích của iso là gì?

Các tiêu chuẩn ISO cung cấp một loạt các lợi ích cho nền kinh tế, công nghệ và xã hội nói chung. Dưới đây là một vài lợi ích cơ bản của 1 doanh nghiệp, cá nhân khi áp dụng vào tiêu chuẩn chất lượng ISO: 

1.  ISO cho phép các doanh nghiệp tại các thị trường trên toàn thế giới áp dụng. Do việc áp dụng rộng rãi các tiêu chuẩn, sản phẩm và dịch vụ được phát triển theo các thông số có nghĩa là họ sẽ được quốc tế chấp nhận.

2. Khách hàng có thể tận hưởng nhiều lựa chọn ưu đãi cũng như hưởng lợi từ những tác động cạnh tranh giữa các nhà cung cấp 

3. Sự phù hợp của các sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn ISO giúp sự đảm bảo về chất lượng, an toàn và độ tin cậy cho người tiêu dùng.

4. ISO cung cấp các cơ sở công nghệ và khoa học, nền tảng pháp luật về sức khỏe, an toàn và môi trường để hỗ trợ các chính phủ.

5. Bằng cách xác định các đặc điểm mà sản phẩm và dịch vụ sẽ được đáp ứng trên thị trường xuất khẩu, ISO cho các nước đang phát triển là cơ sở để đưa ra quyết định đúng đắn khi đầu tư các nguồn lực khan hiếm của họ.

7. Về mức độ môi trường, các tiêu chuẩn ISO có thể giúp bảo tồn không khí, nước, chất lượng đất, khí thải, bức xạ và các khía cạnh môi trường của sản phẩm.

8.  ISO đóng góp vào chất lượng cuộc sống nói chung bằng cách đảm bảo rằng việc vận chuyển, máy móc và công cụ sử dụng là an toàn.

9.  Quy trình tạo thuận lợi của ISO là đánh giá sự phù hợp về cơ bản – kiểm tra xem các sản phẩm, vật liệu, dịch vụ, hệ thống, quy trình hoặc con người có đo lường các thông số kỹ thuật của một tiêu chuẩn có liên quan hay không.

10.  Hướng dẫn và tiêu chuẩn ISO về đánh giá sự phù hợp thể hiện sự đồng thuận quốc tế về thực tiễn tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<