Khái niệm tường thu hồi là gì? Tác dụng của tường thu hồi

Khái niệm tường thu hồi là gì? Tác dụng của tường thu hồi

Tường thu hồi là gì là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin liên quan đến tường thu hồi để tham khảo và hy vọng có thể áp dụng trong quá trình thiết kế và thi công công trình xây dựng của mình nhé.

Khái niệm tường thu hồi là gì? Tác dụng của tường thu hồi

Tham khảo thêm

Là một bộ phận cấu tạo của mái, tường thu hồi đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ công trình xây dựng. Tuy nhiên tường thu hồi là gì không phải ai cũng biết. Để giải quyết được vấn đề này bạn có thể điểm qua một số điều ngay sau đây.

Tường thu hồi là gì?

Trong xây dựng, tường thu hồi là một trong số những bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà. Tường thu hồi được xây theo độ dốc của mái, thông thường tường thu hồi đầu biên nên xây 220m và tường thu hồi giữa xây 105mm là tốt nhất.

Kết cấu chịu lực của mái nhà phải đảm bảo chịu được tác động của tải trọng tĩnh cũng như tải trọng bản thân, tải trọng lớp lợp và kết cấu đỡ tấm lợp, đồng thời bắt buộc phải có khả năng chịu lực dưới tác động của tải trọng động như sức gió, mưa, và bảo trì. Vì thế để tăng cường khả năng chịu lực cho tường thu hồi thì cần phải bổ trụ, thông thường khoảng 2m nên bổ trụ tại vị trí gác xà gồ.

Tường thu hồi là gì?

Theo các KTS: tường thu hồi nên để thép chờ liên kết với xà gồ. Khoảng cách giữa tường thu hồi không quá 4m, nếu lớn hơn nên dùng kết cấu vì kèo. Kết cấu chịu lực của tường thu hồi trong xây dựng có thể được làm bằng các vật liệu gỗ, thép, bê tông cốt thép.

Cấu tạo tường thu hồi như thế nào

Theo khái niệm tường thu hồi thường được xây bằng gạch và đá là chủ yếu với góc nghiêng phụ thuộc vào góc nghiêng của mái. Thông thường đối với mái nhà có độ dốc lớn hoặc được giật cấp với độ nghiêng lớn thì việc thiết kế và thi công tường thu hồi cần phải đảm bảo được kết cấu của mái.

Nếu là $2, tường thu hồi thường là tường 110mm có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ, nên làm cửa thông gió vừa để tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu, vừa đảm bảo độ thoáng mát và nên xây giật cấp lớn là phương án hợp lý nhất.

Cấu tạo tường thu hồi là gì

Kết cấu tường ngang xây thu hồi của công trình được cho là giải pháp kinh tế hữu hiệu tuy nhiên nên lưu ý chiều rộng của các bước gian bị hạn chế ( tốt nhất nên nhỏ hơn hoặc bằng 4m). Vì vậy trong trường hợp cần làm các bước gian rộng thì nên dùng hình thức cầu phong, kèo hoặc dầm nghiêng thay thế.

Để tạo kết cấu mang lực của mái nhà, trong quá trình thiết kế thi công có thể lợi dụng các tường ngang chịu lực và xây tường thu hồi theo dạng thu hồi tức là nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên. Tường thu hồi chịu lực dùng tường ngang chịu lực xây thu hồi để làm kết cấu đỡ mái, trên tường thu hồi đặt gạch xà gồ, cầu phong, rui, mè.

Tường thu hồi bên ngoài được bao quanh với độc dốc khoảng 60% dày 200mm, tường thu hồi ngăn phòng có thể dày 110mm. Theo các KTS, các công trình thiết kế nhà ở, biệt thự, nếu đã đổ mái bằng ở dưới rồi thì tường thu hồi được xây khá đơn giản và có thể xây bằng tường 10 để giúp khối lượng tường nhẹ đi và đỡ tốn kém chi phí khi xây dựng.

Tác dụng của tường thu hồi là gì

Là một trong số những bộ phận kết cấu chịu lực cho công trình, tường thu hồi có tác dụng:

–   Đỡ vì kèo, đỡ hệ thống kết cấu chịu lực của mái.

–   Phân bố trọng lực đều hơn cho mái và giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế.

Theo đó thanh đỡ mái được thi công dựa vào kiến trúc của tường thu hồi.

Tác dụng của tường thu hồi là gì

Trên đây là một vài đặc điểm cơ bản về tường thu hồi là gì và cũng như tác dụng của tường trong xây dựng, hy vọng sẽ bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình thiết kế và thi công. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<