Cấu tạo máy tiện cnc chi tiết không phải ai cũng biết

Cấu tạo máy tiện cnc chi tiết không phải ai cũng biết

Sự ra đời của máy tiện CNC cùng các thiết bị gia công hiện đại đã nhanh chóng làm thay đổi “diện mạo” của ngành nghề công nghiệp cơ khí vận hành máy móc. Vậy dòng máy tiện công nghệ cao này có cấu tạo như thế nào, mang lại lợi ích gì cho người dùng hãy cùng nghiên cứu trong bài viết dưới đây.

Máy tiện CNC hoạt động dựa trên nguyên lý gì?

Máy tiện CNC hoạt động dựa trên sự chuyển động quay của phôi, dao bao gồm:

 • Chuyển động quay của phôi tạo ra tốc độ cắt tuyệt vời cho máy.
 • Chuyển động chạy dao xác định bước tiến dao, định hình lại bề mặt gia công.
 • Chuyển động chạy dao dọc: Dao cắt sẽ chuyển động tịnh tiến theo phương song hành với đường tâm của máy tiện.
 • Chạy dao ngang: Dao cắt chuyển động tịnh tiến theo chiều vuông góc với  đường tâm máy tiện CNC.
 • Chạy dao nghiêng: Dao cắt chuyển động theo chiều vuông góc với đường tâm của máy.
 • Chạy dao theo đường cong: Áp dụng khi gia công các bề mặt định hình sản phẩm.

Về cơ bản, các chi tiết cần gia công đều được lắp đặt trên mâm cặp để có thể chuyển động quay tròn một cách dễ dàng. Dao cắt được gá trên ổ dao để thực hiện quá trình gia công tiện trên các thiết lập từ người điều khiển chuẩn xác hơn.

Cấu tạo của máy tiện CNC

Thân máy(Bed)

Thân máy có vai trò vô cùng quan trọng, là nơi nâng đỡ, gắn các bộ phận khác trong máy. Thân máy có thể chịu được các lực uốn, xoắn và hạn chế biến dạng nhiệt, đảm bảo máy luôn đứng vững, hoạt động tốt. Thân máy có kích thước lớn được đúc bằng gang của cường lực. Thân máy thường được cấu tạo 2 băng trượt phẳng và 2 băng trượt lăng trụ. Dùng để dẫn hướng cho xe dao, ụ sau trượt trên nó.

Ụ đứng

Đây là bộ phận làm việc của máy tạo nên vận tốc cắt gọt chủ yếu được đúc bằng gang.  Bên trong lắp trục chính, các động cơ bước hoặc hộp tốc độ. Cấu tạo u trước thường được chia làm 2 kiểu là puli hoặc kiểu truyền động bánh răng.

Trục chính

Trục chính thực hiện các bước gia công bằng chuyển động quay nhờ vào cấu tạo truyền động. Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp, dùng để gá, kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau của trục chính được lắp hệ thống thủy lực, khí nén để đóng, mở kẹp chặt chi tiết. Trục chính nhận truyền động từ động cơ được đặt phía bên trái của máy tiện CNC.

Truyền động trục chính

Động cơ của trục chính máy tiện CNC là động cơ xoay một hoặc nhiều chiều. Động cơ 1 chiều dễ dàng điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ.  Còn động cơ xoay chiều có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi của tần số..

Truyền động chạy dao

Động cơ gồm xoay chiều và một chiều hỗ trợ truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến. Truyền động chạy dao thường được thực hiện bằng bộ vít me đai ốc bi, giúp cho từng trục chạy dao có thể chạy độc lập với nhau. Các loại động cơ này có đặt tính động học ưu việt nên các chi tiết được gia công tại máy đều đạt được độ chính xác tuyệt đối.

Vít me máy tiện CNC

Trục vít me máy tiện CNC là động cơ hỗ trợ biến đổi chuyển động quay động cơ servo thành chuyển động tịnh tiến hoặc chuyển động trượt tuyến tính. Điều khiển bằng động cơ servo hoặc trục vít me thường được kết nối nhờ bộ truyền đai răng trong máy.

Bộ vít me được sử dụng trong máy tiện CNC là loại vít me đai ốc bi. Bởi chúng có khả năng biến đổi truyền dẫn một cách dễ dàng và ít ma sát. Có thể điều chỉnh khe hở phù hợp khi truyền dẫn với tốc độ cao.

Đồ gá

Đồ gá chính là kẹp chặt giữa các phôi trong quá trình gia công, hỗ trợ quá gia công đạt chính xác tuyệt đối. Đối với máy tiện CNC thường được gia công với tốc độ nhanh chóng, với số vòng quay của trục chính có thể lên đến mức 8000 vòng/phút. Do vậy, lực ly tâm là cực kỳ lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng các hệ thống thủy lực tự động. Khi đó, việc tháo các chi tiết bằng hệ thống thủy lực với hoạt động nhanh lực phát động nhỏ, mang đến hiệu quả cực kỳ cao.

Đồ gá được sử dụng rộng rãi để giữ các chi tiết CNC có hình dạng khác nhau như vuông, lục giác, tròn và không đều. Đồ gá máy tiện CNC được áp dụng rộng rãi nhất ở mâm cặp 3 chấu phổ thông, 4 chấu độc lập và mâm cặp thủy lực.

Ụ sau

Ụ sau nằm đối diện với trục chính. Ụ sau hay còn gọi là Ụ động di chuyển dọc theo trục Z của máy tiện CNC. Chúng thường được sử dụng để đỡ một đầu của vật gia công, lắp các dụng cụ như taro, khoét, mũi khoan…..

Hệ thống bàn xe dao

Hệ thống bàn xe dao có 2 bộ phận chính là ổ tích dao và gá đỡ ổ tích dao.

Bảng điều khiển

Đây được xem là bộ não của máy, nơi lưu trữ mọi chương trình tiện CNC. Người vận hành sẽ điều khiển toàn bộ máy thông qua các phím trên bảng điều khiển. Thợ máy CNC chỉ việc chỉ định, dừng trục di chuyển hoặc các hoạt động khác bằng cách nhấn các phía khác nhau trên bảng điều khiển.

Bài viết trên đây đã liệt kê cấu tạo máy tiện CNC một cách chi tiết nhất. Hy vọng, những kiến thức chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo cũng như quy trình hoạt động của máy tiện CNC. Tìm hiểu thêm về máy tiện CNC tại https://atcmachinery.com/may-tien-cnc/ hoặc liên hệ theo địa chỉ

Thông tin liên hệ mua máy CNC giá ưu đãi, chất lượng cao tại:

 • ​​HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh
 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122
 • Whatsapp/Line: +84901396540
 • Website: https://atcmachinery.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/
4.8/5 - (21 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<