Tất tần tật về tiêu chuẩn kích thước giường ngủ

Tất tần tật về tiêu chuẩn kích thước giường ngủ

Giường ngủ là một vật dụng cần thiết và quá quen thuộc trong căn nhà của mỗi chúng ta. Giống như bao vật dụng khác, giường ngủ cũng có các kích thước tiêu chuẩn riêng biệt khác nhau để phù hợp với từng diện tích từng mục đích sử dụng khác nhau. Bạn đang phân vân về các kích thước giường ngủ đơn, đôi tiêu chuẩn là bao nhiêu? Bài viết sau đây VLXDHN sẽ tư vấn đến bạn các kích thước giường để bạn có thể tham khảo cũng như lựa chọn giường ngủ hoặc chăn ga gối đệm phù hợp nhất với nhu cầu.

Tham khảo thêm: Những mẫu nhà ống cấp 4 đẹp

Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn

Trước đây các kích thước giường ngủ thường được đóng không đồng nhất với đệm(nệm), chúng được đóng dựa trên nhu cầu của người mua. Sau thời gian phát triển, người ta nhận thấy việc nên đồng nhất kích thước giường ngủ và đệm thành một tiêu chuẩn chung để dễ dàng sản xuất.
Có hai loại giường chủ yếu là giường đơn và giường đôi, hãy cùng.

Kích thước giường ngủ tiêu chuẩn

Kích thước giường đơn

Giường đơn là giường được quy định chung với chiều rộng dưới 1m4 (0,8m, 0,9, 1m, 1m2,.. ) còn chiều dài thì tùy ý 1m6, 1m9, 2m, 2m2,…  nhưng phổ biến nhất là 1m9.

Lựa chọn chăn ga gối đệm cho loại giường đơn này bạn có thể lựa chọn một số kích thước chăn ga gối đệm tiêu chuẩn như: 1m6x1m8cm, 1m6x2m, 1m8x2m,… Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ các nhà sản xuất để tự thiết kế riêng kích thước giường theo ý mình muốn, tuy nhiên chi phí chắc chắn sẽ đắt hơn so với các loại giường theo tiêu chuẩn.

Dưới đây là một số kích thước giường đơn tiêu chuẩn phổ biến trên thị trường bạn nên xem qua:

Bảng kích thước giường đơn tiêu chuẩn phổ biến

STT

KÍCH THƯỚC

CHÚ THÍCH

1

80x190cm

Small Single

2

90x190cm

Single

3

100x190cm

Single (hay dùng cho giường tầng hoặc chỗ ngủ cơ động)

4

120x190cm

Single (Giường Đơn)

5

120x200cm

Single (Giường Đơn)

6

75x200cm

Single (ít sử dụng)

7

80x200cm

Single (ít sử dụng)

8

90x200cm

Single (ít sử dụng)

9

90x210cm

Single (ít sử dụng)

10

100x200cm

King Single (ít sử dụng)

11

105x200cm

King Single (ít sử dụng)

12

120x200cm

King Single (ít sử dụng)

Kích thước giường đôi

Quy định chung với kích thước giường đôi có chiều rộng từ 1m4 trở lên đều được gọi là giường đôi và các kích thước phổ biến của loại giường này là 1m5x1m9 và 1m6x2m (Queen Size), 1m8x2m (King Size), 2mx2m và 2mx2m2(Super King Size),….
Đối với giường đôi, các kích thước tiêu chuẩn đa phần đều có sẵn các mẫu chăn ga gối đệm phù hợp với kích thước nên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm hơn là giường đơn. Tuy nhiên nếu giường của bạn không phải những kích thước tiêu chuẩn nói trên, bạn vẫn dễ dàng đặt kích thước sản phẩm với nhà sản xuất nhưng chi phí sẽ đắt hơn một chút.

Bảng kích thước giường đôi tiêu chuẩn phổ biến

STT

KÍCH THƯỚC

CHÚ THÍCH

1

150x190cm

Double Queen Size

2

140x200cm

Double Queen Size

3

160x200cm

Double Queen Size

4

180x200cm

King Size

5

200x200cm

Super King Size

6

200x220cm

Super King Size

Giải thích một số tên gọi kích thước

Như bạn cũng đã biết có một số tên gọi thay thế cho một số loại kích thước cụ thể như Queen Size, King Size, Super King Size, Single Size, Double Size,….

Kích thước Queen Size bed
Cách gọi giường Queen Size bắt nguồn từ vương quốc Anh. Tại Anh người ta định nghĩa giường Queen Size có kích thước 120x190cm, tuy nhiên ở Mỹ hay một số nước Châu  u khác thì kích thước này lại thay đổi dẫn đến nhiều định nghĩa biến thể về kích thước Queen Size.

King Size/Super King Size bed
King Size và Super King Size cũng bắt nguồn từ Anh như giường Queen SIze, với kích thước giường lớn hơn đó là 150x200cm. Và hiện nay King Size được gọi chung cho các kích thước  từ 150x200cm, 160x200cm, 160x200cm,… còn kích thước Super King Size được gọi chung cho giường ngủ có kích thước 200x200cm và 200x220cm,..

Giường Twin kích thước bao nhiêu?
Giường Twin viết tắt là (TWN), đây là một loại kích thước giường đơn thường được sử dụng cho khách sạn, một phòng Twin có 2 giường Twin.
Kích thước Twin dành cho khách sạn 3 sao trở xuống phổ biến 100x200cm.
Kích thước giường Twin dành cho khách sạn 4 sao trở lên trung bình từ 120x200cm.
Lưu ý: Đây chỉ là kích thước trung bình, với mỗi khu vực, quốc gia kích thước có thể khác nhau một chút.

Giường Double kích thước bao nhiêu?
Giường Double viết tắt là (DBL), giường này là giường đôi sử dụng cho phòng khách sạn có 1 giường, nhà ở,.. dành cho 2 người có thể ngủ chung với nhau.
Kích thước giường double tiêu chuẩn là 160x200cm.
Ngoài ra còn có 180x200cm, 200x200cm, 200x220cm (King Size)
Một số cách gọi khác cho giường như: Small single size, small double size, california king,…tuy nhiên chúng đều thuộc nhóm các size giường trên và không quá phổ biến

Một số chất liệu phù hợp để làm giường ngủ

Vật liệu chất lượng là một yếu tố góp phần tạo nên chiếc giường ngủ hoàn hảo. Vậy nên bên cạnh việc lựa chọn size giường phù hợp, ta phải lựa chọn thật cẩn thận và kĩ lưỡng vật liệu làm giường vừa túi tiền mà vẫn đảm bảo độ bền đẹp.

Giường ngủ gỗ tự nhiên

Giường ngủ gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên luôn đứng đầu về độ bền, tính thẩm mỹ cũng như giá trị sử dụng theo thời gian. Những loại gỗ thường được sử dụng để làm giường ngủ phải kể đến như gỗ sồi, gỗ thông, gỗ tếch, gỗ tần bì, gỗ xoan đào, gỗ táu, muồng đen, gỗ gõ Đỏ v.v…
Thế nhưng, gỗ tự nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm cố hữu như bị cong vênh, co ngót, mối mọt (nếu không được tẩm sấy kĩ). Về mặt thẩm mỹ, màu sắc của gỗ tự nhiên khá hạn chế nên gây khó khăn trong việc kết hợp với nhiều phong cách phòng ngủ khác nhau. Về giá cả của giường ngủ gỗ tự nhiên cũng cao hơn nhiều so với gỗ công nghiệp

Giường ngủ gỗ công nghiệp

Giường ngủ gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được coi là giải pháp hoàn hảo thay thế sự cạn kiệt của nguồn gỗ tự nhiên. Đa dạng màu sắc, phong phú về chủng loại, thiết kế bề mặt phong phú, hạn chế tối đa cong vênh, co ngót và chống ẩm tốt v.v… là những ưu điểm vượt trội khiến gỗ công nghiệp chiếm hơn 70% nguồn vật liệu sử dụng trong ngành nội thất hiện nay.

Giường ngủ gỗ laminate

Giường ngủ gỗ laminate

Giường ngủ gỗ laminate là một trong những xu hướng nội thất được nhiều gia đình, nhất là các gia đình ở chung cư lựa chọn. Với kiểu dáng thanh lịch, sang trọng, màu sắc đa dạng, giường ngủ laminate dễ dàng ghi điểm tuyệt đối với mọi đối tượng khách hàng.
Hiện nay, bảng màu laminate đã lên đến hơn 80 mã màu với khả năng mô phỏng hầu hết các dạng vật liệu trong đời sống như đá, gỗ, băng, gương, kim loại vv… Giường ngủ được làm từ laminate không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà độ bền có thể kéo dài lên đến 15-20 năm trong mọi điều kiện môi trường.

Giường ngủ gỗ veneer

Giường ngủ gỗ veneer

Giường ngủ xoan đào và sồi”>gỗ veneer được cấu tạo từ cốt MDF chống ẩm hoặc gỗ ghép thanh, bề mặt phủ veneer sồi, tần bì, xoan đào hoặc walnut vv…
Cũng giống như laminate, veneer khắc phục được những nhược điểm như: chống mối mọt, ẩm mốc, cong vênh của gỗ tự nhiên. Bề mặt có tính thẩm mỹ cao do giữ được nguyên hệ vân  của gỗ tự nhiên, ngoài ra còn tăng thêm khả năng chống xước, giữ cho bề mặt luôn đẹp và tuổi thọ lâu dài hơn.

Giường ngủ bọc vải và da

Giường ngủ bọc vải và da

Tưởng chừng giường bọc vải và da chỉ phù hợp cho những căn nhà hơi hướng cổ xưa nhưng giờ đây giường ngủ bọc vải và da đã được cách tân về màu sắc, họa tiết, kiểu dáng đã trở nên đa dạng hơn, mang đến sự mềm mại, sang trọng và giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn những giường ngủ bằng gỗ thông thường.

Tuy nhiên, giường bọc vải và da khá đắt. Hơn nữa, chất liệu da này còn cần bảo dưỡng và thay thế theo thời gian để tránh bong tróc gây mất thẩm mỹ. Khá là cầu kỳ và tốn công sức!

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được bạn phần nào trong quá trình lựa chọn kích thước giường ngủ hay đồ nội thất cho căn hộ tương lai của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<