Tiêu chuẩn mới nhất về chiều dày sàn nhà dân dụng

Tiêu chuẩn mới nhất về chiều dày sàn nhà dân dụng

Sàn nhà là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cho công trình, dự án đó chịu được những trọng tải và sức ép lên nó, chính vì thế mà việc tính toán chiều dày sàn nhà dân dụng đòi hỏi cần phải có chuyên môn và kỹ thuật. Hãy tham khảo tiêu chuẩn về chiều dày sàn nhà dân dụng phổ biến hiện nay qua bài viết sau đây nhé.

Sàn nhà hai nhiệm vụ là chịu lực và bao che, sàn nhà dân dụng có thể được coi như một sườn nằm ngang để giằng giữ, liên kết với cột, dầm và tường để đảm bảo tính ổn định chung cho toàn căn nhà. Không chỉ giúp phân chia không gian của nhà thành các tầng lầu nhằm tăng diện tích sử dụng, trong xây dựng sàn nhà dân dụng còn có nhiệm vụ phân phối tải trọng, cũng như giúp cân bằng, tính ổn định vững chắc của tổng thể, cũng như tính cục bộ cho những kết cấu đứng.

Tham khảo thêm:

Tiêu chuẩn về chiều dày của sàn nhà dân dụng

Chiều dày sàn nhà dân dụng là yếu tố quyết định hàng đầu cho việc tồn tại bền vững và hiệu quả sử dụng của bất kỳ một dự nào, công trình nhà ở nào đó. Theo các số liệu thống kê cũng như các ý kiến chuyên môn của kiến trúc sư thì phần khối lượng bê tông được sử dụng trong quá trình xây dựng chiếm 30% khối lượng bê tông công trình.

Tiêu chuẩn về chiều dày của sàn nhà dân dụng

Việc chọn độ dày sàn nhà dân dụng hợp lý chính là nhân tố để quyết định tính kinh tế của công trình. Trường hợp nếu chọn chiều dày sàn nhà dân dụng sai ví dụ như chiều dày sàn quá bé thì rất dễ làm cho độ cứng của công trình không đảm bảo, còn ngược lại chọn chiều dày sàn nhà quá lớn sẽ làm gia tăng tải trọng đồng thời làm tăng khối lượng bê tông và thép.

Thông thường chiều dày sàn dân dụng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố là kích thước nhịp, độ cứng của dầm, tải trọng tác dụng, mác bê tông, loại thép, hàm lượng thép. Tuy nhiên để tính chính xác chiều dày sàn dân dụng, thông thường chỉ xét thông số cơ bản nhất là nhịp. Dưới đây là 2 phương pháp tính chiều dày sàn nhà dân dụng được các nhà xây dựng sử dụng nhiều nhất, bạn có thể tham khảo qua:

Cách tính chiều dày sàn nhà

Tính chiều dày sàn nhà dân dụng thường theo công thức tính sàn bê tông cốt thép toàn khối là: h =(D/m)Lng
Trong đó:
Trị số hmin quy định đối với từng loại sàn tương ứng là: 5cm đối với mái; 6cm đối với sàn nhà dân dụng.
Lng là chiều dài cạnh ngắn tính toán của ô bàn. Trị số D = 0,8 – 1,4 phụ thuộc vào tải trọng.
Trị số m chọn trong khoảng 30 -35 với bản loại dầm
Trị số m chọn trong khoảng 40-45 với bản kê bốn cạnh, chọn m bé với bản kê tự do, m lớn với bản liên tục.
Tính chiều dày sàn nhà dân dụng tối thiểu theo AIC

Đối với bản kê bốn cạnh hay loại bản dầm, AIC đưa ra trị số hmin theo điều kiện độ võng phụ thuộc cả vào độ cứng của dầm và loại thép sử dụng.
Khi 0,2 < α < 2,0 chiều dày sàn không nhỏ hơn:
h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 5ß (anpha -0,2)] và 5 in

Khi α>2, chiều dày sàn không nhỏ hơn:
h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 9ß)] và 3,5 in
Trong đó: α là tỉ số độ cứng của dầm và độ cứng của sàn được tính bằng công thức α = EdJd/EsJ

Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

Cách tính chiều dày sàn nhà

Yêu cầu cơ bản về chiều dày sàn nhà dân dụng

Để đảm bảo an toàn và chất lượng sử dụng cho công trình, cấu tạo sàn nhà dân dụng đòi hỏi phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau đây:

1. Chiều dày sàn nhà dân dụng phải đảm bảo cường độ và độ cứng chịu tải trọng của bản thân cùng tường vách đặt trực tiếp lên sàn, tác động của con người, vật dụng gia đình hoặc các thiết bị máy móc phục vụ nhằm bảo đảm không bị gãy, sập gây nguy hiểm cho con người và hư hỏng vật dụng ở cả tầng trên và tầng dưới.

2. Đảm bảo cách âm và cách nhiệt tốt: Hiệu quả sử dụng của công trình phụ thuộc vào chiều dày của sàn nhà dân dụng giải quyết được tốt vấn đề cách âm, cách nhiệt nhằm mục đích chính là khi đi lại, làm việc và nghỉ ngơi ở các tầng không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

3. Các yêu cầu tối thiểu: khả năng chống ăn mòn, chống thấm và chống cháy cao: Đây là yêu cầu cơ bản khi tính toán độ dày của sàn nhà dân dụng.

4. Hiệu quả kinh tế: Sàn nhà là bộ phận chiếm khá nhiều kinh phí trong toàn bộ kinh phí công trình vì thế nên ưu tiên lựa chọn sàn phải nhẹ và có chiều dày cấu tạo tối thiểu, sử dụng vật liệu hợp lý và có khả năng được công nghiệp hoá.

Lời kết: Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn giải quyết vấn đề về chiều dày sàn nhà dân dụng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<