Tính kích thước cửa chính – Kích thước cửa chính theo phong thủy

Mục lục bài viết

Kích thước cửa chính theo phong thủy

Khi quyết định xây nhà, việc thiết kế đúng phong thủy sẽ khiến gia chủ thêm vượng. Đặc biệt phải chú ý đến việc lựa chọn kích thước các loại cửa chính, cửa cổng, cửa nhà vệ sinh…Các thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm các kiến thức hữu dụng khi xây dựng nhà ở, cụ thể là việc làm thế nào để có thể chọn đúng kích thước cửa chính theo phong thủy.

thiết kế ngôi nhà theo phong cách nào đi chăng nữa thì cửa chính cũng đóng vai trò quan trọng, là nơi hấp thụ năng lượng vũ trụ, hỗ trợ cho gia đình và sự nghiệp của gia chủ. Chính vì thế trong xây dựng nhà cửa người ta thường quan tâm đến kích thước cửa chính để đảm bảo hài hòa nhà cả về mặt phong thủy và mặt kiến trúc cho ngôi nhà.

Kích thước cửa chính theo phong thủy 2018

Kích thước cửa theo phong thủy chuẩn

Bạn đang tìm hiểu kích thước cửa theo phong thủy để áp dựng vào việc xây dựng nhà ở của gia đình mình nhưng phân vân chưa biết đâu là kích thước chuẩn cho ngôi nhà vừa đẹp về thẩm mỹ lại vừa hợp phong thủy?

Kích thước cửa theo phong thủy là gì?

Kích thước cửa là một yếu tố vô cùng quan trọng không chỉ quyết định tới thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến phong thủy, mang tài lộc và may mắn cho gia đình.

Kích thước cửa theo phong thủy là gì?

Theo các chuyên gia về phong thủy để một gia đình thịnh vượng, ăn nên làm ra vào tốt cho sức khỏe cho các thành viên trong gia đình thì các yếu tố phong thủy trọng yếu của ngôi nhà là cửa, bếp và phòng ngủ phải hòa hợp, chỉ khi vượng khí tốt thì gia chủ mới phát tài. Chính vì thế không chỉ phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu của gia đình mình, việc lựa chọn kích thước các loại cửa theo phong thủy còn dựa trên các yếu tố phong thủy nhà ở được tính toán và đo đạc cẩn thận.

Cửa nhà có vai trò trong phong thủy

Về mặt phong thủy, cửa trong mỗi một ngôi nhà đều có vai trò lớn ảnh hưởng trực tiếp đến khí tài của gia chủ và những người sống trong ngôi nhà. Là nơi mọi người đi ra đi vào, đồng thời còn là con đường dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong nhà. Vì vậy, cần phải hết sức lưu ý khi thiết kế cửa trong khi tiến hàng xây dựng nhà cửa.

Bên cạnh đó, việc bố trí và cách tính kích thước cửa theo phong thủy cần phải được tính toàn một cách cẩn thận để đảm bảo sao cho phù hợp, tương xứng với kiến trúc và phong thủy của ngôi nhà.

Cửa nhà có vai trò trong phong thủy

Bên cạnh đó, dân gian ông cha ta cho rằng cửa chính là “Huyền quan” là cửa chỉ “Hướng khí” đưa vào trong nhà, là cửa ra vào của “thần tài”, cũng tương tự như miệng của con người, là nơi nạp và xuất khí lành, thải khí độc. Vì thế cửa nên được bố trí ở “Hướng khí” – mặt tiền – Huyền quan của nhà theo đúng với tuổi của gia chủ đón tài lộc, may mắn đến với gia đình một cách hiệu quả nhất.

Kích thước cửa nhà theo phong thủy chuẩn

Hãy cùng xem kích thước cửa theo phong thủy được các hộ gia đình sử dụng phổ biến hiện nay trong xây dựng, thiết kế nội thất mới hoặc tư sửa nhà cửa ngay sau đây để giúp bạn dễ dàng lựa chọn được kích thước cửa cho công trình xây dựng của mình nhé.

 • Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu

+ Cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92m

+ Rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80m

 • Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ

+ Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72m

+ Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12m

 •  Cửa thông phòng ( loại cửa không có cánh, có thể phủ rèm thưa, treo màn )

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12m

+ Rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22m

 • Cửa phòng ngủ gia chủ

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24m

Kích thước cửa nhà theo phong thủy chuẩn nhất 2018

 • Cửa phòng ngủ trẻ em ( con trong tuổi còn đi học )

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26

 • Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02m

 • Phòng con đã có việc làm và phòng khách vãng lai

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,85 – 1,05 – 1,2m

 • Cửa nhà xe và cửa nhà kho

Theo KTS cách đo kích thước cửa theo phong thủy cho khu vực nhà xe và nhà kho nên tính tương ứng với kích thước của chính tầng trệt nhưng nhỏ hơn một nấc trên thước Lỗ Ban là chuẩn nhất.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn kích thước cửa sổ phù hợp nhất, tuy nhiên không theo kích thước địa lý vì cửa sổ không phải là cửa xuất nhập, cửa đi ra vào như cửa chính. Thông thường để tính kích thước cửa sổ, cần dựa vào tổng diện tích cửa sổ bằng 3 lần tổng diện tích cửa chính là được.

Chiều cao cửa sổ với nền thì mép dưới của cửa sổ cao hơn nhưng không quá 2,2 m và thấp nhất từ 83 cm trở lên.

Kích thước cửa sổ phụ thuộc vào số lượng cửa bố trí trong phòng và nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Trung bình là 1-2 bộ cửa sổ trên 15m2 diện tích. Với các căn phòng lớn, người ta bố trí 2 cửa mở, 2 cánh hoặc loại cửa mở 4 cánh để tăng diện tích chiếu sáng. Tuy nhiên số lượng cửa cũng cần đảm bảo các nguyên tắc phong thủy.

Kích thước cửa cổng

Theo các KTS, trường hợp cổng không có đà ngang thì không cần theo kích thước địa lý chỉ cần phù hợp với kiến trúc, nhu cầu sử dụng và tất nhiên khi cổng có đà ngang trên 2 đầu trụ cổng thì mới theo kích thước địa lý.

Cửa cổng

Tính kích thước cửa theo phong thủy cần chú ý gì?

Kích thước cửa theo phong thủy cần lưu ý một vài điểm cơ bản sau đây:

– Các loại cửa tính ngoài vào vào trong nên thiết kế thu nhỏ dần đều cho phù hợp.

Kích thước cửa theo phong thủy phải tương thích với tổng thể ngôi nhà, với từng phòng. Không nên quá to hoặc qua nhỏ để đảm bảo đem lại vượng hí tốt nhất cho gia chủ.

– Lưu ý các cửa nên bố trí lệch nhau, không nên tạo thành một đường thẳng. Cửa bếp không đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh, không nên đặt thẳng với miệng bếp, vị trí đặt bếp ga, bếp điện hay bếp lò,… đặc biệt kiêng kỵ cửa ngáng cửa.

– Nhiều nhà ống hiện nay mắc lỗi thiết kế với cửa ra vào đặt ở cuối hành lang dài, việc này dễ dẫn đến thế nguồn năng lượng tốt vào nhà di chuyển nhanh hơn từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe, vận may sự thăng tiến trong công việc của những thành viên trong gia đình.

– Cửa sau lưu ý không được lớn hơn cửa trước và không nên có quá nhiều cửa cho một hành lang nhỏ.
Các loại cửa tính ngoài vào vào trong nhà nên thiết kế thu nhỏ dần đều cho phù hợp.

Tính kích thước cửa theo phong thủy cần chú ý gì?

Việc lựa chọn gỗ thiết kế cửa gỗ công nghiệp như: MDF, DHF phủ Veneer,… Và các loại gỗ tự nhiên như: Chò chỉ, gỗ tếch (Teak) , gỗ táu, gỗ gụ, gỗ xoan, gỗ nhãn,…

Một vài thông tin chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về kích thước cửa theo phong thủy. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin hoặc cần tư vấn thiết kế, chúng tôi để được giải đáp giúp hoàn thiện hơn không gian sống của mình nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

Theo phong thủy nhà ở, cửa chính của ngôi nhà là nơi giao thoa giữa luồng không khí trong và ngoài nhà, ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận của cả gia đình. Cửa chính càng mạnh mẽ, càng cân đối thì chất lượng nguồn năng lượng càng tốt cho những người sống trong nhà, giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn hơn trong công việc và cuộc sống. Bởi vậy việc tính toán kích thước cửa chính để đón nhận nguồn năng lượng mới đi vào nhà mang theo tài lộc cho gia chủ một cách tốt nhất luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xây dựng nhà ở.
Để hiểu rõ hơn về kích thước cửa chính theo phong thủy hãy cùng VLXDHN tham khảo một vài thông tin ngay sau đây.

Kích thước chuẩn các loại cửa chính theo phong thủy

Cửa chính trong nhà thường có nhiều loại như cửa gỗ, cửa thép vân gỗ,…, mỗi loại đều có một kích thước tiêu chuẩn khác nhau và cụ thể như sau:

Kích thước cửa chính 2 cánh

Theo các chuyên gia thì không nên thiết kế cửa chính theo phong thủy quá lớn, luồng khí tốt đi qua nhà sẽ nhanh chóng thoát hết ra ngoài mang theo may mắn, tài lộc của gia chủ.

Cửa chính 2 cánh

Mặt khác nếu cửa quá bé khí sẽ khó tốt sẽ khó đi vào mà còn khiến không khí ứ đọng gây bí bách, ngột ngạt nhất là những ngày trời oi, nóng. hãy tìm hiểu về kích thước cửa chính 2 cái như thế nào hợp lý nhé.

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch

Đây là kiểu cửa thường thấy trong các căn hộ chung cư hoặc những ngôi nhà yêu cầu tỉ lệ kiến trúc bắt buộc phải làm cửa lệch. Theo các KTS kích thước phong thủy cửa chính căn hộ trong trường hợp này phổ biến thường là cao 212cm và rộng tầm 109cm (khoảng xê dịch cho chiều rộng là 105.5 – 109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng sẽ là 69 + 40cm. Ngoài ra loại cửa này còn có kích thước khác lần lượt là 212x126cm (xê dịch chiều rộng từ 125-128.5cm). Kích thước chiều rộng chia 2 cánh tương ứng là 81+ 45cm.

Trong trường hợp cửa chính có khuôn 4.5cm thì kích thước cánh cửa mỗi bên chuẩn nhất sẽ thêm 4.5cm vào mỗi bên của chiều rộng và chiều cao, tương ứng sẽ 118×216.5cm và 135×216.55cm. Còn với cửa có khuôn 6cm, kích thước cánh cửa sẽ thêm 6cm vào mỗi bên của chiều rộng và thêm 6cm vào khuôn bên trên của chiều cao, kích thước tương ứng lần lượt sẽ là 121x218cm và 138x218cm.

Kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng

Đây hiện là kiểu cửa chính khá phổ biến trong rất nhiều công trình xây dựng. Với đặc điểm là có khuôn nên kích thước cửa chính thông dụng tính cả khuôn của loại của này tương đương như sau:

Cửa 2 cánh cân bằng

Với khuôn dày 4.5cm thì chiều rộng của cánh cửa chính là từ 118-138-162-185cm(trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5 cm bên trái) và chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên của cánh cửa).
Với khuôn dày 6cm, thì kích thước chiều rộng của cửa chính trong trường hợp này là từ 121-138-165-188cm và chiều dài là 218cm.

Kích thước cửa chính 4 cánh

Đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của ngôi nhà giúp thu hút vượng khí vào nhà, mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ, việc lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy 4 cánh là vấn đề được rất nhiều hộ gia đình quan tâm.

Cửa chính 4 cánh

Theo quan niệm về phong thủy, cửa chính trong mỗi ngôi nhà là một trong ba yếu tố quan trọng, là nút đầu tiên sinh khí có thể đi vào nhà và có tác động trực tiếp đến cuộc sống của mọi người sống trong nhà. Ngoài việc lựa chọn hướng tốt để có thể thu hút sinh khí nhiều nhất mang lại nhiều điều tốt lành, thuận lợi cho cuộc sống của gia đình thì kích thước cửa chính phù hợp sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt cửa chính 4 cánh là loại cửa được sử dụng phổ biến trong các căn hộ hiện nay.

Vậy kích thước cửa chính theo phong thủy 4 cánh là bao nhiêu?

Kích thước cửa 4 cánh không bằng nhau (2 cánh chính 2 cánh phụ)

Đây là kiểu cửa thường thấy được lắp đặt cho những ngôi nhà có mặt tiền vừa và nhỏ với mục đích mang lại sự sang trọng, đẹp mắt cho mặt tiền nhà ở và sự rộng rãi, thoáng mát cho không gian bên trong nhà. Loại cửa này thường có khuôn nên khi tính kích thước phải tính cả kích thước khuôn và thường được kiến trúc sư sử dụng cụ thể như sau:

 • Chiều cao cửa này thông thường là 2165 mm (đã tính bao gồm cả khung bao)
 • Chiều rộng có kích thước 1850, 2170,… (tùy kích thước của từng căn nhà)
 • Kích thước chiều rộng x chiều cao của hệ thống cánh phụ (cánh nhỏ): 600 x 280 mm.
 • Kích thước chiều rộng x chiều cao cánh chủ (cánh lớn) 690 x 365 mm.

Kích thước cửa chính 4 cánh cân bằng

Thông thường cửa chính 4 cánh bằng nhau thường được dùng cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà sử dụng mặt tiền để làm kinh doanh, bán hàng hay muốn tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Loại cửa chính 4 cánh này cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho kiểu nhà ống để tăng diện tích sử dụng, đảm bảo độ thông thoáng giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Cửa chính 4 cánh cân bằng

Kích thước cửa đi chính 4 cánh bằng nhau đẹp nhất sẽ được tính như sau:

 • Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước chiều rộng cửa tính cả khuôn trái khuôn phải sẽ là 245-264-271-291-350-369cm, và kích thước chiều dài tính cả khuôn trên là 216.5cm
 • Với khuôn cửa dày 6m, kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, khuôn phải là 248-267-274-294-353-372cm, kích thước chiều dài tính cả khuôn trên là 218cm.

Kinh nghiệm lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy cánh đẹp

Đối với mỗi công trình có một thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất khác nhau vì vậy cửa cũng có nhiều kiểu dáng, kích thước phù hợp. Tuy nhiên vẫn cần có những kinh nghiệm để bạn có thể lựa chọn được cửa sao cho phù hợp nhất.

Chọn kích thước dựa theo kiểu dáng

Theo phong thủy, cửa chính của ngôi nhà là nơi dẫn khí, chiêu tài nạp cát cho ngôi nhà. Luồng sinh khí được đưa vào nhà cửa chính được ví như mạch máu đi nuôi cơ thể do đó để có một cơ thể khỏe mạnh, mạch máu không thể chảy quá nhanh hoặc quá chậm. Chính vì thế cần thiết kế cửa chính theo phong thủy cao và rộng nhất so với các cửa trong nhà giúp thu khí và dẫn khí một cách tốt nhất.

Theo các KTS việc lựa chọn kích thước cửa chính 4 cánh đẹp phải đảm bảo tạo ra sự hài hòa và cân đối giữa với chiều cao và kích thước của ngôi nhà để mang đến nhiều vận khí tốt và may mắn đến với những người sống trong nhà.

Kiểu dáng cửa 4 cánh phải đảm bảo tạo ra sự hài hòa và cân đối giữa với chiều cao và kích thước của ngôi nhà

Chọn kích thước theo cách trang trí

Để hút tài lộc tốt nhất cho ngôi nhà, không gian xung quanh cửa chính phải luôn gọn gàng, sạch sẽ. Lưu ý không nên trang trí cửa chính quá rườm rà, không đặt các vật dụng một cách tùy tiện dễ gây sát khí cũng như cản trở việc lưu thông luồng khí vào nhà. Và đặc biệt là nên chọn các màu sắc tươi sáng cho cửa chính 4 cánh để mang đến cảm giác tươi vui, mang đến nhiều may mắn cho cả nhà.

Về trang trí

Lưu ý khi tính toán kích thước cửa chính theo phong thủy

Để đảm bảo cho ngôi nhà vừa đẹp về thẩm mỹ vừa hợp phong thủy, việc bố trí cửa và lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy cần phải chú ý những nguyên tắc sau đây:

Phù hợp với kiến trúc tổng thể

Cửa chính của ngôi nhà không được hướng thẳng về cây to hoặc khe núi vì rất dễ mang khí âm vào trong nhà.

Kích thước cửa chính theo phong thủy của mỗi nhà phụ thuộc vào diện tích, số tầng cao của ngôi nhà đó. Nếu kích thước cửa chính quá nhỏ so với chiều cao của phòng thì sẽ hạn chế các nguồn năng lượng tốt đi vào nhà, còn nếu cửa chính quá lớn thì các nguồn năng lượng tốt cũng sẽ bay ra khỏi nhà. Vì thế khi xây mới hoặc sửa sang lại nhà cửa thì tốt nhất bạn nên nhờ sự tư vấn của các KTS hoặc người có kinh nghiệm để có được kích thước phù hợp tỷ lệ hợp lý và cân đối so với kích thước và hình dáng của ngôi nhà.

Phù hợp với kiến trúc tổng thể

Cửa chính là nơi thu hút ánh sáng và không khí bên ngoài vào bên trong ngôi nhà do đó, khi thiết kế cửa chính phải lấy sự đối lưu không khí trong nhà làm điểm trọng tâm.
Cửa chính của ngôi nhà phải được thiết kế ở nơi rộng thoáng, thuận tiện cho việc ra vào, đi lại của mọi người. Lưu ý cửa chính không được hướng vào góc tường, như vậy các nguồn năng lượng tốt sẽ không thể đi vào nhà nhiều được, còn các nguồn năng lượng xấu thoát ra cũng khó.
Theo phong thủy, cửa chính của ngôi nhà không được hướng thẳng về cây to hoặc khe núi vì rất dễ mang khí âm vào trong nhà, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mọi người cũng như khiến cho người trong nhà một cảm giác bất an, có điều không may đang rình rập.

Lưu ý về thiết kế cửa chính theo phong thủy

Lưu ý không được để cửa chính nhà mình đối diện cửa chính nhà hàng xóm vì như vậy chuyện to nhỏ trong gia đình sẽ dễ bị người ngoài soi mói. Bên cạnh đó, cũng không nên thiết kế cửa chính đặt sát hoặc đối diện cầu thang bởi vì như vậy rất dễ bị người ngoài nhòm ngó và mất cắp.
Không nên để cửa chính và cửa hậu đối diện nhau vì thế nguồn năng lượng tốt đi vào nhà sẽ không có sự luân chuyển. Trong trường hợp này khi thiết kế và lựa chọn kích thước cửa chính hợp phong thủy bạn có thể đặt một chậu cây cao hay thiết kế tấm chắn giữa hai cửa để ngăn không cho khí đi theo đường thẳng thoát ra ngay khi vừa vào nhà là tốt nhất.

Trên đây là một vài tư vấn kích thước cửa chính theo phong thủy hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn để áp dụng cho việc xây dựng nhà ở của gia đình mình. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin liên quan đến việc lựa chọn kích thước cửa chính cho ngôi nhà vừa đẹp về thẩm mỹ lại vừa hợp phong thủy có thể liên hệ với chúng tôi để được các kiên trúc sư giải đáp nhanh chóng. C

Lưu ý kích thước cửa chính là điều quan trọng cần lưu tâm nhất, một kích thước cửa chính theo phong thủy phải tương đương vừa cỡ hợp với căn nhà hay kích thước của từng phòng. Một cái cửa chính mà kích thước nhỏ thì không thể đủ chỗ cho khí tốt đi vào bên trong ngôi nhà được.
Một cái cửa chính có kích thước lớn quá rộng ở trong căn nhà hay trong phòng thì khi đó khí sẽ tràn ngập vào phòng quá nhiều cho nên của cải và dịp may gia chủ có vào bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không thể nào giữ được bền bỉ.

Kích thước chuẩn các loại cửa chính trong nhà theo phong thủy

Kích thước cửa chính hợp phong thủy

Cửa chính trong nhà với đa dạng các loại, từ kích thước đến chất liệu, sau đây sẽ là 2 loại cửa sử dụng phổ biến nhất với chất liệu khác nhau

Kích thước chuẩn cửa chính 2 cánh

Cửa chính 2 cánh hợp phong thủy

Theo các chuyên gia về việc lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy thì không nên thiết kế cửa quá lớn, luồng khí tốt đi qua nhà sẽ nhanh chóng thoát hết ra ngoài mang theo may mắn, tài lộc của gia chủ.
Mặt khác nếu cửa quá bé khí sẽ khó tốt sẽ khó đi vào mà còn khiến không khí ứ đọng gây bí bách, ngột ngạt nhất là những ngày trời oi, nóng. hãy tìm hiểu về kích thước cửa chính 2 cái như thế nào hợp lý nhé.

 • Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau (1 cánh to, 1 cánh bé)

Cửa đi 2 cánh lệnh nhau thường thấy trong các căn hộ chung cư hoặc những ngôi nhà có kích thước nhỏ bắt buộc phải làm cửa lệch.
Kích thước cửa đi 2 cánh lệch nhau chuẩn phong thủy thường áp dụng là 212×109 cm (cao-rộng) và khoảng xê dịch cho chiều rộng có thể rơi vào khoảng 105.5 đến 109.5 cm do còn có khuôn nếu là cửa gỗ.

Nếu muốn rộng hơn, bạn cũng có thể xê dịch chiều rộng theo kích thước 212×126 cm (dài-rộng) và có thể xê dịch tối đa chiều rộng từ (126-128.5cm)
Với những cửa được làm bằng chất liệu gỗ có khuôn dày 4.5 cm , kích thước cánh cửa sẽ phải cộng thêm 4.5 cm vào mỗi bên của chiều rộng và thêm cả 4.5 cm vào khuôn bên trên của chiều cao nữa. Khi đó ta có độ rộng tương ứng 118x126cm và 135×216.55cm.

 • Kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng

Cửa đi 2 cánh cân bằng sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở lên cân đối và có tính thẩm mỹ hơn. Nó rât phổ biến nên được sử dụng trong rất nhiều công trình nhà ở dân dụng từ $2 cho đến nhà ống hay biệt thự… Loại cửa này khi tính kích thước cần phải tính cả khuôn.

Với những khuôn cửa có độ dày là 4.5 cm thì kích thước cửa tương ứng là chiều rộng từ  118-138-162-185cm(trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5 cm bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa), chiều dài cánh cửa là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên thì ra kích thước chiều dài của cánh cửa).
Còn đối với những khuôn có độ dày hơn là 6 cm thì kích thước cửa đúng chuẩn phong thủy lúc này sẽ là chiều rộng từ 121-138-165-188cm (trừ 6cm khuôn bên phải và 6cm bên trái ra kích thước cánh chiều rộng cánh cửa cửa),  và chiều dài của cửa là 218cm (trừ 6cm khuôn bên trên ra kích thước chiều dài cửa) .

Tùy vào diện tích của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà bạn có thể ước lượng kích cỡ to nhỏ của cửa cho phù hợp, sao cho vừa đảm bảo yếu tố phong thủy mà lại vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao.

Kích thước chuẩn cửa chính 4 cánh

Cửa chính 4 cánh hợp phong thủy

Cửa 4 cánh không bằng nhau: Đây là kiểu cửa thường thấy được lắp đặt cho những ngôi nhà có mặt tiền vừa và nhỏ với mục đích mang lại sự sang trọng, đẹp mắt cho mặt tiền nhà ở và sự rộng rãi, thoáng mát cho không gian bên trong nhà. Loại cửa này thường có khuôn nên khi tính kích thước phải tính cả kích thước khuôn và thường được kiến trúc sư sử dụng

Cửa 4 cánh cân bằng: Thông thường cửa chính 4 cánh bằng nhau thường được dùng cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà sử dụng mặt tiền để làm kinh doanh, bán hàng hay muốn tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Loại cửa chính 4 cánh này cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho kiểu nhà ống để tăng diện tích sử dụng, đảm bảo độ thông thoáng giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Thống nhất với phong cách, tổng thể kiến trúc
cửa chính hợp với tổng thể kiến trúc

Kích thước cửa chính theo phong thủy không chỉ lưu ý ở kích thước mà còn phải chú ý đến việc có thống nhất với phong cách, tổng thể của kiến trúc hay không? Bạn không thể lựa chọn một cánh cửa chính bằng kính cường lực hiện đại trong tổng thể kiến trúc theo phong cách rustic mộc mạc, đúng không nào?

Không chỉ có vậy, cửa chính là nơi thu hút ánh sáng và không khí bên ngoài vào bên trong ngôi nhà do đó, khi thiết kế cửa chính phải lấy sự đối lưu không khí trong nhà làm điểm trọng tâm.

Bài viết tham khảo nguồn: https://kientrucphongthuy.net

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<