Ứng Dụng Của Gang Xám Trong Cơ Khí | Đặc Tính & Phân Loại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cơ khí, công nghiệp hoặc thậm chí là dân dụng được sản xuất từ vật liệu gang xám …. Đa số người dùng sẽ thắc mắc rằng loại vật liệu là gì?  Ứng dụng của gang xám trên thị trường như thế nào? Loại vật liệu này có tốt và chất lượng không mà lại được ứng dụng rộng rãi như thế? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Nắp hố ga chất lượng đạt chuẩn, giá rẻ 2023 [Giá tại xưởng]

1. Gang xám là gì? Thành phần hóa học của gang xám? 

Gang xám là một loại gang có vi cấu trúc graphit. Nó được đặt tên dựa trên màu xám của vết nứt trên bề mặt vật liệu này, đó là do trong thành phần có sự hiện diện của than chì. Đây là loại gang phổ biến nhất trong nắp hố ga gang và là vật liệu đúc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thành phần hóa học của gang xám bao gồm chủ yếu như sau:

  • Carbon: chiếm 2,5 – 4,0% hoặc có thể lên đến 6 – 10% tổng trọng lượng vật liệu.
  • Silic: chiếm 1-3% tổng trọng lượng gang xám, vật liệu chứa trên 3% silic hầu như không có carbon nào được giữ ở dạng hóa học như cacbua sắt
  • Sắt: Là thành phần thiết yếu, chiếm hầu hết trọng lượng của gang xám (trên 90%)

2. Ứng dụng của gang xám trong đời sống

Là một loại vật liệu có chi phí tương đối thấp và khả năng gia công tốt, ứng dụng của gang xám được phổ biến rất rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí và đời sống hiện nay. Vật liệu này được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu về độ cứng cao, khả năng gia công tốt, giảm rung, công suất nhiệt cao và tính dẫn nhiệt cao.

Trong công nghiệp, Gang xám được ứng dụng để chế tạo các chi tiết chịu tải trọng nhỏ và ít va đập như bệ máy, thân máy, ống nước,..Ngoài ra cũng được dùng để chế tạo các ổ trượt và bánh răng vì gang xám chịu ma sát tốt. Vật liệu này cũng được dùng để chế tạo các loại bạc đặc biệt dùng trong công nghiệp dệt sợi, như khối xi lanh động cơ đốt trong, bánh đà, vỏ hộp số, ống góp,…

ứng dụng của gang xám

Một số ứng dụng của gang xám trong công nghiệp cơ khí và sản xuất

Bên cạnh đó, ứng dụng của gang xám còn được sử dụng để chế tác các dụng cụ nấu nướng, các bộ phận trong bếp, lò sưởi, nắp hố ga…

ứng dụng của gang xám

Chảo làm từ gang xám được sử dụng phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng,…

3. Những đặc tính của gang xám 

Để giải đáp thắc mắc loại vật liệu này có tốt không và những ứng dụng của gang xám được dựa trên yếu tố nào, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những đặc tính của loại vật liệu này.

Gang xám là một hợp kim kỹ thuật phổ biến với giá thành thấp và dễ gia công nhờ thành phần carbon bôi trơn vết cắt. Nhờ đặc tính tự bôi trơn này cũng giúp cho gang xám có khả năng chống mài mòn tốt. Thành phần carbon cũng mang lại cho gang xám khả năng giảm chấn tốt nhờ hấp thụ năng lượng và chuyển hóa thành nhiệt.

Gang xám có tính co ngót khi đông đặc thấp hơn so với các loại gang khác không chứa vi thể graphit. Nguyên tố Silic giúp tăng tính chống ăn mòn và tính chảy loãng khi đúc khuôn. Gang xám cũng được xem là loại vật liệu dễ hàn so với các loại hợp kim hiện đại khác, gang xám có giới hạn bền kéo và tính kéo sợi thấp.

4. Phân loại gang xám theo tiêu chuẩn SAE J431 & ASTM A48

Tại Hoa Kỳ, phân loại gang xám được sử dụng phổ biến nhất là tiêu chuẩn quốc tế ASTM A48. Tiêu chuẩn này sắp xếp sắt xám thành các loại tương ứng với độ bền kéo tối thiểu tính bằng nghìn pound trên inch vuông (ksi). Phân loại ứng dụng của gang xám theo tiêu chuẩn ASTM A48 như sau:

Phân loại (lớp) Độ bền kéo (ksi) Cường độ nén (ksi) Mô đun kéo (Mpsi)
20 22 83 10
30 31 109 14
40 57 140 18
60 62,5 187,5 21

Trên đây là toàn bộ thông tin về ứng dụng của gang xám và giải đáp chi tiết những câu hỏi xoay quanh về loại vật liệu này mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại vật liệu này và giúp các bạn thuận tiện hơn khi lựa chọn mua những sản phẩm ứng dụng của gang xám.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<