Xây dựng giếng trời sao cho ngôi nhà của bạn đẹp nhất

Xây dựng giếng trời sao cho ngôi nhà của bạn đẹp nhất

Giếng trời là phần quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nhà hiện nay, nó giúp lưu thông không khí trong nhà và thêm thiết kế ngôi nhà thêm sang trọng và hiện đại hơn. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về xây dựng giếng trời và việc thiết kế thi công sao cho thuận tiện và đẹp mắt nhất nhé. 

Với tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn, giếng trời là giải pháp hữu hiệu khi thiết kế nội thất để tạo ra không gian thông thoáng, điều hòa không khí cho các ngôi nhà ống có diện tích khiêm tốn.

Giếng trời là gì 

Giếng trời là một không gian đặc biệt, giếng trời được cho là giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật cho không gian nhà nhằm mục đích hứng ánh sáng, lấy gió từ bên trên và trao đổi khí giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà cực kỳ hiệu quả. Việc thiết kế giếng trời giúp khắc phục được các nhược điểm của nhà ống, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà trở nên đẹp và thông thoáng hơn.
Không gian giếng trời kết hợp với các không gian chung trong nhà như phòng khách, phòng bếp,…sẽ mang lại cảm giác rộng thoáng và ấn tượng. Tùy theo ý định sở thích của gia chủ và kích thước của ngôi nhà, vị trí đặt giếng trời có thể thay đổi sau hoặc giữa nhà để phù hợp nhất cũng như đảm bào chiếu sáng hợp lý.

Kinh nghiệm xây giếng trời cho nhà ống chuẩn phong thủy

Theo các KTS, việc thiết kế giếng trời đẹp phải tuân theo luật âm dương, ngũ hành để có thể lưu thông vượng khí, đưa vượng khí tỏa đi khắp các ngóc ngách của căn nhà một cách tối đa. Khi bố trí giếng trời cần lưu ý những điểm dưới đây để có thể mang lại sinh khí và tài lộc tốt trong không gian hiệu quả nhất.

xây dựng giếng trời

Đặt giếng trời ở đâu là hợp lý

Thông thường giếng trời nhà ống có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà như đặt ở trung tâm nhà, cạnh cầu thang, phòng ăn, bếp hoặc thậm chí là đặt sau nhà. Tuy nhiên để đảm bảo được quá trình lưu thông khí thật thuận tiện và không bị cản trở thì  làm giếng trời cho nhà ống nên đặt trên khu vực của cầu thang vừa giúp bổ sung ánh sáng đều cho toàn bộ không gian trong nhà đồng thời giúp cho khu vực cầu thang không bị tăm tối.
Ngoài ra theo các chuyên gia phong thủy thì vị trí đặt giếng trời này không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà mà còn giúp mang lại những tác dụng phong thủy tích cực cho gia chủ. Thêm vào đó, kích thước cho giếng trời thường từ 4 đến 6m2 là hợp lý, không nên làm quá nhỏ hoặc quá to, có thể có mái hoặc không có mái.

Thiết kế giếng trời

Vì là vị trí quan trọng trong, thiết kế giếng trời nhà ống bắt buộc cần phải tính toán kỹ lưỡng, xem xét thực tế nhà quay về hướng nào, nắng và gió ra sao để xác định bố trí mái che giếng trời hiệu quả nhất, tránh trường hợp mưa hắt vào trong nhà.
Phương án thiết kế giếng trời an toàn tốt nhất là kết hợp giếng trời với hành lang để làm chỗ nghỉ ngơi, thư giãn hoặc sử dụng làm khoảng đặt cây xanh, tiểu cảnh vừa tạo nên một không gian sống động hơn và rộng rãi.

xây dựng giếng trời
 

Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời

Để việc thiết kế giếng trời trở nên hoàn hảo cho ngôi nhà nhất là với những nhà có diện tích nhỏ thì bề mặt tường của giếng trời không làm phẳng trơn mà nên dùng vật liệu để tiêu âm như sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch gốm, gạch để trần ,…để hạn chế tiếng vang và giúp ngôi nhà trở nên thẩm mỹ hơn.
Bên cạnh đó, ảnh hưởng của thời tiết có thể làm giếng trời bị ẩm ướt hoặc thừa sáng bởi vậy cần tính toán độ che cửa giếng trời một cách hợp lý. Nếu giếng trời không có mái che thì mùa mưa có thể làm thêm phễu thu nước bên dưới để tiêu thoát nước. Ngược lại với mùa hè thì nên lắp thêm một hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng cho phù hợp.
Hiện nay việc sử dụng giếng trời có mái che có thể lựa chọn các loại kính cường lực kết hợp khung inox bảo vệ là phương án tốt nhất, vừa đảm bảo khả năng hứng ánh sáng vừa đảm bảo độ an toàn trong quá trình lắp đặt. Ngoài ra, có thể sử dụng tấm che của giếng trời bằng vật liêu poly giúp việc tạo hình mái cong, mái vòm, kim tự tháp được thuận tiện.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về giếng trời, hy vọng sẽ giúp bạn có những hiểu biết và có thể áp dựng trong quá trình thiết kế và thi công nội thất. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn nhiều cho việc thiết kế nhà
 
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<