Leaflet là gì? So sánh Leaflet với Flyer, Brochure, Pamphlet

Leaflet là gì? So sánh Leaflet với Flyer, Brochure, Pamphlet

Ở Việt Nam, khi nhắc tới leaflet là gì có lẽ còn nhiều người không biết rõ về nó và thậm chí không chút ấn tượng nào. Thuật ngữ leaflet cũng giống như brochure, voucher hay flyer đều dùng để PR và quảng cáo dịch vụ sản phẩm trong kinh doanh. Tuy nhiên, leaflet không vì thế mà đánh đồng với những thuật ngữ còn lại!

Đọc thêm: Cip là gì? Tất tần tật những điều cần biết về cip

Leaflet là gì?

Leaflet là gì

Nghĩa của từ leaflet là gì? Nó có nghĩa là lá non, tờ rách rời; theo góc độ kinh tế nghĩa là tờ quảng cáo rời. Thông thường, bạn hay bắt gặp tờ hướng dẫn sử dụng trong một hộp thuốc hoặc các thông tin được đính kèm trong các mẫu folder, đó chính là những hình thức đơn giản nhất của leaflet.
Một mẫu leaflet đẹp sẽ được in màu với chất lượng tốt hơn tờ rơi (flyer). Ngoài ra, leaflet cũng có thể in trên khổ giấy A5 thậm chí khổ A4 đa dạng tùy thuộc vào nội dung in ấn nhiều hay ít. Leaflet có sức mạnh không nhỏ trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm của một doanh nghiệp.

Vai trò của quảng cáo leaflet

Vai trò

Leaflet là một chiến lược kinh doanh thương mại hiệu quả và không thể thiếu của bất kỳ một doanh nghiệp hoặc công ty nào. Nó là một thư viện JavaScrip mã nguồn, mở cho việc xây dựng một ứng dụng map có tính tương tác rộng. Leaflet hoạt động hiệu quả cả trên nền tảng máy tính lẫn mobile và có thể mở rộng với cả plugin.
Với rất nhiều ngành khác nhau, leaflet sẽ có nội dung, thiết kế và sử dụng hình ảnh khác nhau đa dạng. Leaflet bắt mắt sẽ mang lại tính tương tác tốt tới đối tượng khách hàng tiềm năng. Và đây cũng là chiến thuật được rất nhiều doanh nghiệp chịu khó đầu tư và chú trọng đến thiết kế leaflet chất lượng.

So sánh Leaflet với các ấn phẩm quảng cáo khác

Để hiểu rõ hơn về khái niệm leaflet là gì, cần phải phân biệt được leaflet và một số khái niệm chuyên ngành khác trong kinh tế. Các ấn phẩm quảng cáo khác như flyer, brochure hay pamphlet là những khái niệm rất phổ biến.

Flyer là gì?

Flyer hay được gọi là tờ rơi, cũng có thể gọi là leaflet hoặc handbill, một flyer thường là có kích cỡ A4, A5 hoặc A6. Thông tin trên Flyer đơn giản và chi phí in ấn cũng khá rẻ vì nó được dùng để phân phát theo một số lượng lớn.
Một trong những lí do khiến flyer chí có giá trị xem một lần là vì nó được phát ở những nơi công cộng như ngã tư, cổng trường học … thường người ta chỉ xem một lần rồi bỏ. Vì thế, Flyer thường sẽ in trên giấy kém chất lượng và thiết kế sơ sài, đơn giản và dùng vảo những mục đích quảng cáo nhỏ như giảm giá pizza, giảm giá khóa học guitar/piano …

Brochure

Brochure

Brochure là gì? Còn được gọi với cái tên pamphlet, có chi phí in ấn đắt hơn, thường in trên giấy chuẩn và được gấp đôi để tạo 4 mặt thông tin hoặc gấp ba để tạo 6 mặt thông tin. Vấn đề in ấn brochure phức tạp hơn bởi mỗi mặt phải cắt canh lề, headlines và bố trí khác nhau. Brochure sử dụng nhiều trong marketing và khá nhiều copywriter được thuê chỉ để viết headline cho brochure.
Ngược lại với flyer, brochure được thiết kế để giữ lại vì nó chưa những thông tin hữu ích nhiều mặt. Vì vậy, brochure thường được phát vào cuối buổi thuyết trình sản phẩm, sự kiện và những người thực sự quan tâm đến thông tin trên mới lấy brochure. Đây cũng là mục đích nhằm hướng tới lượng khách hàng tiêu điểm.

Pamphlet là gì?

Được xem như là những trang sách nhưng không đóng gáy, nó có thể gấp 2 hoặc 3, thậm chí 4, hoặc có thể chỉ một vài trang gấp đôi hoặc ba, và có thể đóng gáy đơn giản thành một tệp thông tin. Một quy định cho Pamphlet là hơn 5 trang, không quá 48 trang và nhiều hơn thì gọi là sách.
Leaflet chứa nhiều thông tin sản phẩm, dịch vụ hoặc hướng dẫn sử dụng nên thường chú trọng về nội dung cung cấp hơn hình ảnh. Những sản phẩm cao cấp như trang sức, xe hơi hình ảnh trên leaflet được đầu tư và chèn nhiều hơn thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng. Tại các khách sạn, leaflet khách sạn được sử dụng để giới thiệu món ăn tới khách hàng.

Leaflet có gì khác biệt?

Như khái niệm đã nói trên, bạn hiểu leaflet nghĩa là gì? Leaflet là hình thức tờ rơi quảng cáo được sử dụng phổ biến, nó được thiết kế tốt hơn flyer, in màu và chất lượng in cũng tốt hơn mà vẫn giữ được tính chất rẻ.
Điểm khác nữa của leaflet là với flyer thường in trên khổ giấy A6, leaflet có thể in trên A5 thậm chí là A4 (A0 là khổ lớn nhất, xẻ đôi A0 được A1, xẻ đôi A1 được A2 … cỡ giảm 1/2 đến A16 là nhỏ nhất). Vì leaflet in màu và chất lượng in tốt nên chi phí leaflet cũng sẽ mắc hơn flyer.

Những lưu ý khi thiết kế leaflet

Thiết kế leaflet khác hẳn thiết kế brochure hay voucher, thiết kế voucher thường dùng với mục đích khuyến mãi, tích điểm … còn brochure chuyên dùng quảng cáo sản phẩm. Một thiết kế brochure chuyên nghiệp phô diễn nghệ thuật và tinh túy nhất của sản phẩm. Leaflet mang tính chất giới thiệu và hướng dẫn sử dụng như leaflet trong hộp thuốc hoặc dùng kẹp chung các mẫu folder để cung cấp thông tin khách hàng.
Tại Việt Nam, leaflet không được nhắc tới nhiều, vì thế người ta ít in leaflet chú trọng in brochure hay voucher hơn. Tuy nhiên, đối với những ngành sản xuất hoặc dịch vụ, leaflet sử dụng tương đối

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<