Những nguyên tắc cần chú trọng đối với phong cách thiết kế industrial

Những nguyên tắc cần chú trọng đối với phong cách thiết kế industrial

Phong cách thiết kế nội thất Industrial (phong cách công nghiệp) là phong cách thiết kế mà chất liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không gian nội thất theo phong cách này thường thể hiện chân thực nhất các yếu tố vật liệu và cấu trúc tạo dựng nên nó. Các vật liệu gạch, bê tông, kim loại và gỗ thường được phô bày một cách mạnh mẽ với toàn bộ kết cấu bên trong, ít bao bọc và che đậy. Nguyên nhân là do phong cách thiết kế Industrial hay Công nghiệp là phong cách mô phỏng lại những nhà máy, xí nghiệp ở các khu công nghiệp,khu chế biến sản xuất nơi có tần suất hoạt động cao. Việc hỏng hóc, thay thế vì thế là không tránh khỏi nên chúng phải được thiết kế đơn giản, “phô bày” để dễ đường xử lý khi hỏng hóc.

Phong cách thiết kế mang dáng dấp công nghiệp

Phong cách thiết kế industrial

Industrial được sử dụng không chỉ là một phong cách thiết kế, đó còn là thực tế của cuộc sống thường ngày. Phong cách này bắt đầu bùng nổ và trở thành xu hướng mà không có dấu hiệu ngừng lại. Với đặc tính thô sơ và thực dụng, phong cách thiết kế Industrial mang đến cho căn hộ của bạn nét cá tính và tinh tế.

Phong cách này là sự phối hợp giữa sự thô sơ và chức năng. Đặc trưng trong phong cách thiết kế này là những đường nét, hình thức mạnh  mẽ, dứt khoát. Phong cách thiết kế Industrial là phong cách mô phỏng lại kiến trúc của những nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp, vì vậy, nó thường tạo ra một không gian rộng. Trần nhà cao để mở rộng không gian, căn phòng phục vụ đa chức năng, bếp, bàn ăn, khu sinh hoạt chung có thể hòa là một.

Chất liệu chính cho nội thất: sử dụng gỗ và sắt

Chất liệu gỗ và sắt

Nguyên tắc không thể không nhắc đến khi thiết kế căn hộ theo phong cách industrial trong nội thất chính là việc lựa chọn nguyên vật liệu. Phong cách thiết kế industrial tôn vinh và chú trọng chủ yếu những chất liệu tự nhiên và thường thấy trong công nghiệp như gỗ sắt.

Lý do dễ hiểu là nếu gỗ là vật dụng nội thất giúp tăng thêm vẻ đẹp công nghiệp cho không gian căn hộ, mang lại sự ấm áp, thân thiện và cảm giác an toàn, dễ chịu cho người dùng thì những đường góc cạnh, mạnh mẽ từ sắt như khung bàn trà, khung giá sách, tủ kệ, đèn trần,… lại là sự chấm phá của sự hiện đại, đẳng cấp tối ưu mà không phải phong cách thiết kế nào cũng có thể mang lại.

Ưu tiên sử dụng các gam màu sắc trung tính, sẫm tối

Ưu tiên sử dụng màu sẫm

Sử dụng màu đen nhiều, thường là những tuyến định hướng cho không gian.  Tôn vinh các màu tự thân của gạch, màu gỗ, dùng chất liệu da thuộc nhiều.

Đồ nội thất có thể hơi cũ kỹ và hao mòn một chút.

Bạn có thể lựa chọn những mảng tường trang trí đơn giản màu trắng đen, hệ thống đèn LED hay chất liệu gỗ đan xen nhau nhằm làm bật lên nét mộc mạc, thô sơ nhưng cũng đầy hiện đại của phong cách này.

Ví dụ với phòng khách có tường trắng thì bộ ghế sofa và rèm cửa thường có màu xám, xanh xám, nâu. Ngược lại, nếu tường có màu xám, thì màu trắng dành cho ghế sofa và rèm cửa sẽ tạo ra điểm nhấn trong phòng. Những vật dụng khác như bàn, ghế nhỏ, tủ, kệ, đèn, quạt … cũng có màu sắc “lạnh” tương tự theo xu hướng công nghiệp.

Trang trí đơn giản, không đòi hỏi quá cầu kỳ

Đồ nội thất trong phong cách thiết kế industrial là những vật dụng đơn giản với đường nét rõ ràng. “Xương sống” là từ thể hiện chính xác nhất tính trần trụi và cực kỳ cơ bản của nội thất trong phong cách này. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có sự thoải mái khi sử dụng. Bạn có thể dùng đệm hay miếng bọc đơn giản, không quá rườm rà cầu kỳ cho nội thất. Như vậy, bạn vẫn tạo ra sự thoải mái và tiện dụng mà không làm mất đi phong cách đang hướng tới.

Trang trí ngẫu hứng là xu hướng trang trí chính trong phong cách thiết kế “công nghiệp”. Mỗi vật dụng được sắp đặt rất ngẫu hứng. Tuy nhìn thì bừa bộn nhưng sự thật lại rất ngăn nắp và có ý đồ riêng. Một số tấm ảnh gia đình, bạn bè, người thân dán trực tiếp lên tường. Các chồng sách, đèn, chai lọ được đặt trên nền nhà hay trên ghế. Những khung tranh ảnh lớn không treo cao mà được nằm tựa tường ở góc phòng. Mọi thứ đều có vẻ “lung tung” đôi chút.
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<