Vật liệu Gỗ

Gỗ các loại – Vật liệu làm từ gỗ sử dụng trong xây dựng nội ngoại thất

Từ xa xưa, gỗ luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà thiết kế cho những công trình xây dựng. Đây là loại vật liệu phản ánh mạnh mẽ nhất tính truyền thống và giúp cho không gian của bạn toát lên vẻ đẹp sang trọng nhưng không kém phần hiện đại.

Tính chất cơ bản của vật liệu gỗ

Do cấu tạo không đẳng hướng nên tính chất cơ học của gỗ không đều theo các phương khác nhau. Tính chất cơ học của gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ ẩm, khối lượng thể tích, tỉ lệ phần trăm của lớp gỗ sớm và lớp gỗ muộn, tình trạng khuyết tật,…
Độ ẩm và tính hút ẩm là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến tính chất của gỗ. Nước tồn tại trong gỗ được chia làm 3 dạng:
Nước mao quản (tự do) nằm trong một tế bào, khoảng trống giữa các tế bào và bên trong các ống dẫn.
Nước hấp phụ nằm trong vỏ tế bào và khoảng trống giữa các tế bào.
Nước liên kết hóa học nằm trong thành phần hóa học của các chất tạo gỗ.
Khi sấy gỗ, nước từ từ tách ra khỏi mặt ngoài, nước từ lớp gỗ bên trong chuyển dần ra thay thế, còn khi gỗ khô thì nó lại hút nước từ không khí. Độ ẩm cân bằng của gỗ khô trong phòng là 8 ÷ 12%, của gỗ khô trong không khí sau khi sấy lâu dài ở ngoài không khí là 15 ÷ 18%.

Đặc điểm chủ yếu của vật liệu gỗ

Gỗ là vật liệu truyền thống với 3 đặc điểm chủ yếu:
Dẻo dai
Giãn nở
Liên kết chắc chắn
Với những đặc điểm trên, có thể nói, gỗ là loại vật liệu vô cùng phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam ta và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Đặc biệt, gỗ cồn mang lại giá trị thẩm mỹ, hợp văn hóa và quan niệm của người Việt Nam xưa nay.
Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu nóng ẩm, hanh khô ở Việt Nam thì khả năng co giãn của gỗ thường xảy ra. Nó có thể bị nứt, mối mọt, cong vênh hoặc mục nát theo thời gian, bởi vậy, nó đòi hỏi bạn cần bảo vệ và giữ gìn một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ và đúng cách, bởi nếu việc gia công không tốt sẽ làm phản tác dụng của gỗ.

Những loại gỗ được sử dụng phổ biến trong cuộc số

Gỗ xoan đào: Là một loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao, có màu hồng và tuổi cây càng cao thì màu hồng của gỗ càng đậm. Hiện nay, trong bảng xếp hạng các loại gỗ khai thác và sử dụng tại Việt Nam thì loại gỗ này thuộc nhóm IV. Ưu điểm của loại gỗ này, đó là rất cứng, màu sắc và vân gỗ đẹp, không bị cong vênh hay mối mọt,…

Gỗ sồi: Gỗ sồi được cắt từ thân cây sồi (một dòng thực vật hạt kín), là một dòng gỗ cứng với hơn 600 loài khác nhau, trong đó gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng được coi là phù hợp nhất với các dự án sản xuất từ gỗ. Sức mạnh và vẻ đẹp của dòng gỗ này làm cho nó lý tưởng cho tủ, đồ nội thất và vật liệu sàn.

Gỗ mun: Là một loại gỗ cao cấp khai thác từ cây mun và được sử dụng để làm các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ giá trị cao không chỉ tại Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Gỗ có màu đen đặc trưng, vân đều, đẹp, gỗ rất chắc, nặng chính vì vậy khi khai thác không thể thả trôi theo dòng sông hoặc suối như một số loại gỗ rừng thông thường.

Gỗ gụ: Đay là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu, còn được biến đến với một số tên gọi khác như: Gõ dầu, gõ sương, gụ hương, gụ lau,… Gỗ gụ là sản thành phẩm của việc khai thác, xẻ gỗ thành từng khối, tấm theo mục đích bảo quản, vận chuyển và sử dụng.

Ứng dụng của vật liệu gỗ trong đời sốn

Trong đời sống, gỗ được ứng dụng vô cùng rộng rãi, đặc biệt là trong xây dựng, gỗ chính là một vật liệu không thể thiếu. Từ cột chống, ván khuôn khi mới bắt đầu khởi công cho đến lam trang trí, sàn nhà, sàn hồ bơi khi hoàn thành công trình, phần lớn đều sử dụng vật liệu gỗ tạo thành. Ngoài ra, người ta còn dùng gỗ để làm cột chống, sàn, gỗ dầm, xà gồ, giàn giáo, làm các cửa ra vào, cửa sổ, ván copa khi xây dựng…

Đơn vị cung cấp các sản phẩm làm từ gỗ chất lượng

Vật liệu xây dựng Hà Nội chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đa dạng làm từ vật liệu gỗ truyền thống. Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt hay mua hàng, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể, chi tiết. Xin cảm ơn!

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.
<