Thang máy

Thang máy – Tìm hiểu các loại thang máy thông dụng và chất lượng tốt

Khi một dự án xây dựng có triển khai lắp đặt thang máy, việc thiết kế thang tính toán lưu lượng phù hợp với chức năng của tòa nhà, đạt đủ các yêu cầu về mặt kỹ thuật mỹ thuật để chuẩn bị cho dự án là một điều rất quan trọng. Không những đảm bảo về mặt thẩm mỹ kiến trúc cho tòa nhà mà còn đảm bảo an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

Thiết kế thang máy hộ gia đình

Thiết kế thang máy gia đình – có thể lắp đặt mọi chỗ

Nếu sớm xác định nhu cầu sử dụng thang máy gia đình thì ngay khi thiết kế nhà bạn phải dành một khoảng không gian nhất định sẵn sàng cho việc lắp đặt. Thang máy gia đình được lắp đặt với kích cỡ khác nhau căn cứ vào diện tích và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Thông thường, kích thước tiêu chuẩn của một chiếc thang máy cần không gian tương đối lớn, ít nhất từ 1.3m×1.4m.

Tùy theo kích thước thực tế sẽ lắp được thang máy có tải trọng nhất định theo tiêu chuẩn an toàn của nhà sản xuất và quy định của Nhà nước. Căn cứ vào số lượng người, diện tích và mục đích sử dụng của gia đình bạn để lựa chọn tải trọng của thang máy.

Phong thủy của thang máy hộ gia đình

Thông thường các dòng thang máy đều yêu cầu phải có độ sâu âm sàn trung bình từ 50cm – 140cm. Với những nhà đã xây, không trừ hố thang nếu phải cải tạo lại sẽ rất phức tạp. Việc đào sâu hố Pit có thể chạm long mạch, ảnh hưởng xấu đến phong thủy, đặc biệt với những ngôi nhà mà gia chủ đang sống yên ổn. Vậy giải pháp thang máy nào sẽ “cứu vãn” tình thế này?

Về mặt phong thủy, các gia đình cần nên tính toán kỹ trước khi quyết định xây dựng thang máy, xem về hướng, lựa chọn loại thang máy tốt, hạn chế việc đào quá sâu.

Thiết kế thang máy cho các tòa nhà cao tầng

Khi thiết kế thang máy cho các tòa nhà cao tầng cần chú ý 4 điểm sau

Thứ nhất: Trực tiếp kiểm tra diện tích tại công trình để đưa ra thiết kế phù hợp với tải trọng của thang cho một tòa nhà. Tùy thuộc vào kích thước hố thang sẽ lắp được thang có tải trọng nhất định.

Thứ hai: Chú ý đến chiều cao của tòa nhà nếu tòa nhà có chiều cao lớn thì nên thiết kế giếng thang rộng hơn một chút. OH và hố pit quyết định độ êm ái của thang máy khi vận hành, nếu trường hợp hố pit hoặc OH ngắn sẽ là nguyên nhân dẫn đến thang dừng gấp gây sốc cho người sử dụng.

Thứ ba: chú ý tới độ cao của phòng máy, nếu độ cao không đủ bị eo hẹp sẽ ảnh hưởng tới độ bền puly, cáp và chất lượng vận hành của thang máy. Bố trí phòng máy không được để gần bể nước, trường hợp không máy nước tràn hay bị rò rỉ nước sẽ ảnh hưởng hoạt động của hệ thống.

Thứ tư: Cửa tầng là hạng mục hoàn thiện cuối cùng, để đảm bảo đúng kỹ thuật không ảnh hưởng đến các thiết bị khác của thang máy cũng như không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà thì các nhà thiết kế cần thận trọng hơn và nên được hướng dẫn cụ thể.

Thiết kế luôn là khâu quan trọng nhất, kích thước không phù hợp với thang máy sẽ gây khó khăn trong khâu lắp đặt cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của thang. Vì vậy khi thiết kế thang máy nhà thầu nên chú trọng hơn để kích thước thang và kích thước xây dựng hố thang, buồng thang phải phù hợp.

Phân loại thang máy có mặt trên thị trường hiện nay

Phân loại cầu thang máy theo công dụng

Thang máy chở khách (Passenger Lift – Ký hiệu trở thành P):

Dần thành loại thang được design đến các cơ sở không nguy hiểm cao nhất sử dụng để chở người được lắp cho các tòa nhà nghỉ như khách sạn, nhà dân từ 4 tầng trở lên, chung cư. Loại thang máy mitsubishi chở người có kích cỡ nhỏ lắp cho hộ gia đình còn được gọi như là cầu thang máy

Cầu thang máy chở hàng (Freight Lift – Ký hiệu biến thành F)

Là loại thang thang máy thường được dùng trong các đơn vị, nhà xưởng, chi nhánh oto, xe máy. Loại cầu thang máy chở hàng thường sử dụng loại cửa mở tay, không có bộ phận cảm biến bảo vệ tuyệt đối cửa photocell, không có các bộ phận cứu hộ tự động hóa chính vì vậy nói không dùng để chở người.

Thang máy gia đình chở hàng có người đi kèm – Ký hiệu là FP

Bản chất nó là loại thang máy gia đình chở hàng nhưng được kết cấu thẩm mỹ hơn và có đầy đủ các sản phẩm an toàn như thang máy mitsubishi chở người.

Thang máy bệnh viện – Ký hiệu là B

Thang máy bệnh viện biến thành loại thang máy chở người nhưng có “size” chuyên dụng. thông thủy hố thang bệnh viện theo các kích thước sau:
Loại B750:
kích cỡ hố thang: 2070mm x 2730mm
kích cỡ cabin: 1300mm x 2300mm
kích cỡ của: 1100mm
Loại B1000
“size” hố thang: 2270mm x 2930mm
kích thước cabin: 1500mm x 2500mm
“size” của: 1200mm

Thang máy chở lương thực – thực phẩm (Dumbwaiter – Ký hiệu biến thành DW):

Như là loại thang có design nhanh chóng, cabin thường được chia thành nhiều tầng sử dụng để tải đồ ăn, đồ uống trong các nhà hàng, khách sạn. thang máy liên doanh DW không có button cabin mà bảng công tắc được lắp ở ngoại trừ cửa tầng.

Phân loại thang máy theo kỹ thuật

Thang máy gia đình dùng cáp kéo: cấu trúc vận hành theo kiểu ròng rọc, một bên trở thành ca bin và một bên biến thành đối trọng. đến nay đây vẫn biến thành loại cầu thang máy đa dạng nhất, dùng từ cho các tòa tháp siêu cao ốc cho đến hộ gia đình.

Thang máy liên doanh thủy lực: thang máy hoạt động di chuyển lên xuống nhờ một hoặc nhiều pít tông thủy lực. Loại cầu thang máy dây chuyền này bị giới hạn chiều cao hành trình thế nên chính yếu được update cho phân khúc thang máy cho gia đình hoặc thang máy nâng hàng.

Thang máy liên doanh trục vít – bánh vít: điểm nhấn của thang máy liên doanh trục vít như là yêu cầu hố thang thang máy mitsubishi nông, kích thước nhỏ gọn. Nhược điểm của loại thang này trở thành chạy ồn, tốc độ thấp, sau một thời gian dùng thì phải thay trục vít và bánh vít (do bị mòn) đến chi phí cao

Cầu thang máy chân không: Đây có thể nói biến thành thang hiếm và đắt nhất thời điểm này, thang có hình trụ và ca bin vận hành lên xuống do sự thay đổi áp suất giữa phía trên, phía dưới và trong ca bin. lúc này cầu thang máy chân không có giá thành suýt soát 1 tỷ đồng

Cầu thang máy không phòng máy và có phòng máy: Loại thang máy gia đình “no machine room” dùng trang thiết bị không hộp số có cấu tạo nhỏ gọn nên không bắt phòng công nghệ ở trên nóc công trình phù hợp để sử dụng cho những nhà bị giới hạn chiều cao “design”.

Thang máy mitsubishi Stairlift: biến thành loại thang được gắn dọc cầu thang bộ, có hình dáng như một cái ghế. Stairlift dùng để phục vụ người già và người khuyết tật trong gia đình

Cầu thang máy không yêu cầu cáp tải – thang máy đệm từ trường: Cầu thang máy MULTI vận hành trên cấu tạo đệm từ trường như các loại tầu cao tốc, vì không cần dùng cáp vì vậy MULTI không chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng mà còn cả theo phương ngang.

Phân loại theo xuất xứ xuất xứ:

Thang máy nhập nước ngoài nguyên chiếc: trở thành loại thang nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện nguyên củ từ đặc biệt về. thời gian gần đây nước Việt Nam có các loại thang nhập nguyên chiếc của các hãng có thương hiệu như: Mitsubishi, Schindler, ThyssenKrupp, Kone, Otis, Hitachi, Toshiba, Hyundai,…

Thang máy liên doanh: là sản phẩm của nội địa giữa một đơn vị cầu thang máy đặc biệt và một cơ sở cầu thang máy nội địa.
Thang máy mitsubishi nội địa: trở thành cầu thang máy được tạo ra 1 vài linh kiện trong nước như cabin, khung ca bin, cáp điện còn những phần cần thiết như động cơ, điều khiển, rail, cáp tải nhập nước ngoài của các hãng lắp đặt thang máy khác.

Phân loại thang máy theo TCVN 5744 – 1993

Theo tiêu chuẩn quốc gia nước Việt Nam TCVN 5744 – 1993 thì thang máy được chia thành 5 loại:
Loại I: Thang thiết kế cho hướng tới chở người.
Loại II: Thang máy liên doanh được design cho việc chở người nhưng có chức năng chở hàng.
Loại III: Thang máy liên doanh bệnh viện.
Loại IV: Thang máy mitsubishi chở hàng hóa có người đi kèm.
Loại V: Thang máy “control” ngoại trừ cabin như thang máy mitsubishi tải thức ăn.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.
<