Ống thép mạ kẽm là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó trong sản xuất

Ống thép mạ kẽm là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nó trong sản xuất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những ứng dụng của thép. Thực tế cho thấy ngành vật liệu này vẫn không ngừng cải tiến từng ngày mà điển hình của sự ra đời của công nghệ mạ kẽm. Ống thép mạ kẽm hiện nay đang được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Cùng Vật liệu xây dựng Hà Nội tìm hiểu tất tần tật những vấn đề xoay quanh ống thép mạ kẽm trong bài viết dưới đây nhé!

Ống thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là những loại thép vật liệu như thép ống, thép hộp và thép tấm được phủ trên mình một lớp kẽm mạ với độ dày phù hợp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sản phẩm có tuổi thọ cao và độ bền đẹp, là loại nguyên vật liệu được ứng dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng.

Ống thép mạ kẽm là gì?

Ưu điểm của ống thép mạ kẽm là gì?

Thép ống là loại thép có cấu trúc rỗng, thành mỏng, tuy nhiên lại có khả năng chịu được những áp lực lớn, và đặc biệt lại có khả năng chịu được những ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết. Đặc biệt lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài còn có khả năng chịu được những ảnh hưởng từ các chất hóa học, chống bào mòn, hạn chế được sự gỉ sét trên bề mặt của ống thép.

Với ưu điểm là chống bào mòn và gỉ sét cao nên ống thép mạ kẽm thường được sử dụng để làm đường ống dẫn nước, đường ống dẫn chất thải, dẫn dầu, dẫn khí gas, chất hóa học, …

Được biết đến với khả năng chịu áp lực tốt, chống bào mòn và gỉ sét cao, phù hợp với rất nhiều môi trường khác nhau nên một ưu điểm đáng để nhắc đến đấy chính là độ bền bỉ rất cao. Bởi vậy sử dụng ống mạ kẽm sẽ mang đến cho công trình của quý khách sự bền vững và nâng cao tuổi thọ nhất.

Là sản phẩm đã được hoàn thiện sẵn nên quá trình lắp đặt và thời gian lắp đặt cũng rất đơn giản và nhanh gọn, không phải mất thời gian để sơn mạ gia công sản phẩm.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm như sau:

  • Giá thành cao hơn ống thép thô, ống thép đen.
  • Chỉ có một màu cơ bản là màu của kẽm.
  • Do ống thép mạ kẽm trong nước chủ yếu là ống thép hàn nên khả năng chịu lực so với ống thép đúc sẽ không bằng. Tuy nhiên chúng tôi là doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu ống thép mạ kẽm, sản phẩm của chúng tôi có chất lượng hơn hẳn so với ống thép mạ kẽm trong nước bao gồm đủ kích thước và chủng loại.

 Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm như sau:

>>>Xem thêm: Ống thép mạ hòa phát
Phân loại ống thép mạ kẽm

Thép ống mạ kẽm cũng có nhiều loại khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng công trình cũng như của từng quý khách hàng. Tiêu chuẩn áp dụng để sản xuất nên các sản phẩm thép ống là : ASTM – tiêu chuẩn của Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ, JIS – tiêu chuẩn Nhật Bản, BS – tiêu chuẩn Anh, DIN – tiêu chuẩn Đức, GOST – tiêu chuẩn Nga. Dưới đây là một số các loại thép ống mạ kẽm:

Ống thép mạ kẽm tròn: Thường được sử dụng để làm đường ống dẫn nước, làm lan can cầu thang, làm cột đèn, cọc siêu âm, …
Ống thép mạ kẽm vuông: Được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng cũng như các công trình dân dụng như làm khung sườn mái nhà, làm giàn giáo, làm nội thất, và làm phụ tùng xe cơ giới, …

Ống thép mạ kẽm hình chữ nhật: Tùy vào độ dày của sản phẩm mà ống thép mạ kẽm hình chữ nhật được ứng dụng khá nhiều trong các công trình khác nhau.

Ống thép mạ kẽm hình oval: Loại ống thép này thường được áp dụng chủ yếu vào lĩnh vực nội thất, làm khung ô tô, xe máy, xe đạp, …

Phân loại ống thép mạ kẽm

Các loại thép mạ kẽm có mau rỉ không?

Thông thường, thép mạ kẽm có độ bền khá cao thông qua việc lớp mạ kẽm phản ứng với bề mặt thép tạo nên lớp mạ bên ngoài khá bền chắc. Chính vì vậy, các sản phẩm ống thép mạ kẽm được sử dụng công nghệ mạ sẻ hạn chế được phần nào sự ăn mòn cũng như rỉ sét do tác động của hóa chất và thời tiết môi trường.

Tùy thuộc vào vị trí cũng như các yếu tố môi trường tác động, tuổi thọ trung bình của các dòng sản phẩm ống thép mạ kẽm có thể kéo dài từ 30 đến 60 năm.

Đối với các công trình sử dụng thép mạ kẽm,nếu công trình đặt ở những nơi khô thoáng với điều kiện thời tiết thuận lợi thì tuổi thọ cũng như thời gian bảo quản của sản phẩm rất cao. Tuy nhiên nếu công trình được đặt ở những nơi có độ ẩm cao hay tiếp xúc trực tiếp với nước, các khu vực ven biển, … Việc lớp mạ kẽm bảo vệ bị mài mòn dẫn đến rỉ sét hư hỏng là điều khó thể tránh khỏi. Tuy nhiên quá trình này diễn ra chậm và nếu có sự bảo trì thường xuyên thì sản phẩm cũng sẽ giữ được độ bền khá cao.

Phân biệt ống thép mạ kẽm và ống thép đen

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa ống thép mạ kẽm và ống thép đen. Tuy nhiên, hay loại này có những điểm khác nhau cơ bản. Đối với thép ống đen thì cũng tương tự như thép ống mạ kẽm, là sản phẩm có khả năng chịu lực rất tốt, tuy nhiên về khả năng chống bào mòn cũng như gỉ sét sẽ kém hơn rất nhiều so với thép ống mạ kẽm. Tuy nhiên thép ống đen lại thường được sử dụng khá nhiều trong các công trình đặc thù. Đặc điểm nhận dạng của thép ống đen đấy chính là bề mặt nguyên liệu có màu đen, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng cũng như cơ khí chế tạo máy. Ngoài ra thép ống đen còn được sử dụng để làm đường ống dẫn dầu, dẫn nước thải tương tự như thép ống mạ kẽm.

Các ứng dụng của ống thép mạ kẽm

  • Dùng trong hệ thống đường ống phòng cháy chữa cháy. Nhất là đối với những nhà cao tầng như hiện nay, lượng người ở rất lớn cho nên công tác bố trí đường ống này càng quan trọng hơn. Khi lắp đặt hệ thống ống thép mạ kẽm vừa đảm bảo bền với thời gian vừa đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.
  • Dùng làm đường ống cấp thoát nước sinh hoạt
  • Hệ thống hàng rào, cổng, cửa, nội thất
  • Hệ thống chịu lực, giàn giáo.
  • Dùng làm được ống dẫn dầu, khí gas

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<