Xi măng

Xi măng và lựa chọn xi măng tiêu chuẩn – Ứng dụng của xi măng các loại

Khi xây dựng một công trình, hầu hết chủ đầu tư đều nghĩ đến việc lựa chọn xi măng để vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm cho chính ngôi nhà của mình. Vậy đánh giá vật liệu xây dựng xi măng dựa vào những tiêu chí nào. Cùng VLXDHN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phân loại xi măng

Với mục đích xây dựng khác nhau, xi măng được phân thành ba loại chính như sau:
Xi măng trộn bê tông: xi măng có mác từ 40 (PCB40) trở lên, có giá cao nhất.
Xi măng đa dụng: sử dụng cho tất cả mục đích xây dựng như: trộn bê tông, xây, tô, có mác 40 (PCB40) trở lên (giá gần như tương đương xi măng trộn bê tông).
Xi măng xây tô: chỉ dùng cho mục đích xây, tô, thường có mác 30 (PCB30) trở xuống, có giá thấp nhất.

Làm thế nào để lựa chọn xi măng chất lượng

Ngày nay trên thị trường vật liệu xây dựng, hầu hết nguyên vật liệu đều rất đa dạng về nhà nhà sản xuất và giá cả. Thế nên việc chọn lựa đòi hỏi phải thực sự kỹ càng và nhiều kinh nghiệm để mua được đúng nguyên vật liệu chất lượng.

Riêng đối với xi măng đã có hơn 30 nhãn hiệu trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Không những đa dạng về mức giá, những sản phẩm xi măng hiện nay lại còn đa dạng về chủng loại. Nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới như xi măng đa dụng, xi măng dân dụng, xi măng xây tô song song với sản phẩm xi măng truyền thống.

Càng đa dạng, sự lựa chọn càng trở nên khó khăn hơn. Do đó, khi lựa chọn xi măng, cần chọn lựa những thương hiệu hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng. Bởi những thương hiệu này sản phẩm được sản xuất với dây chuyền hiện đại, công nghệ sản xuất tối ưu cùng với hệ thống phân phối rộng khắp, được tin dùng và có chất lượng.

Việc sử dụng sản phẩm của những thương hiệu này sẽ giúp bạn bỏ ra chi phí xứng đáng với mức chất lượng nhận được. Công trình xây dựng cũng sẽ không gặp vấn đề phát sinh do xi măng kém chất lượng. Bên cạnh đó cần kiểm tra tiêu chuẩn xi măng.

Một số tiêu chuẩn cơ bản về xi măng hiện nay đang được áp dụng như: Xi măng dùng cho nhà dân dụng có tiêu chuẩn là PCB40. Với những vùng xa, có thể sử dụng những loại xi măng có tiêu chuẩn thấp hơn là PCB30. Thông thường những con số này sẽ được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì xi măng.

Chọn mua xi măng theo thương hiệu

Nên lựa chọn những thương hiệu xi măng uy tín đã hoạt động trên trị trường nhiều năm và được sự tin tưởng của nhà thầu lẫn kiến trúc sư. Đặc biệt là các thương hiệu xi măng đa quốc gia thường có bề dày kinh nghiệm dày dặn, dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất lớn, hệ thống phân phối rộng khắp và chất lượng đã được kiểm định đánh giá qua thời gian. Ngoài ra nên cân nhắc đến các thương hiệu lớn có cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật trước và sau giai đoạn xây nhà.

Chi phí mua xi măng chiếm khoảng 8% tổng giá trị công trình. Hãy chắc chắn khi lựa chọn nhãn hiệu xi măng mà bạn tin tưởng. Chọn mua xi măng là bước quan trọng để có một căn nhà tốt.

Kiểm tra tiêu chuẩn xi măng

Hiện nay, loại xi măng khuyến cáo cho nhà dân dụng là xi măng PCB40 (PCB40 là các chỉ số về cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa chuẩn sau 28 ngày đóng rắn). Ở những vùng sâu vùng xa không đòi hỏi chất lượng cao thì yêu cầu thấp hơn như xi măng PCB30.

Những chỉ số PCB30 hay PCB40 đều phải được ghi rõ trên vỏ bao để tuân thủ theo những quy định của nhà nước về tiêu chuẩn sản xuất xi măng TCVN 6260 : 2009 của Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên gần đây, đã có nhiều nhà sản xuất xi măng lập lờ không ghi rõ tiêu chuẩn xi măng PCB30 hoặc 40. Người tiêu dùng nên cận thận kiểm tra để chắc rằng mình bỏ tiền mua loại xi măng PCB 40 đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của mình.

Kiểm tra lý tính kỹ khi nhận hàng

Nâng bao xi măng lên, thấy mềm, tơi xốp là xi măng mới. Nếu toàn bao cứng, vón lại thành khối là xi măng đã cũ. Không nên sử dụng xi măng đã để quá 2 tháng từ ngày sản xuất.
Bao xi măng phải căng tròn, đủ trọng lượng theo nhà sản xuất quy định.

Lời khuyên từ chuyên gia xây dựng trong việc lựa chọn xi măng

Thông thường khi xây dựng, nhà thầu chú trọng xi măng cần đóng rắn nhanh để đẩy nhanh quá trình lên tầng hoặc hoàn thiện công trình nhanh chóng. Nhưng vô hình chung, việc đóng rắn quá nhanh của một số loại xi măng đem lại lợi ích trước mắt nhưng tiềm ẩn mối nguy hại dài lâu mà khách hàng khó cảm nhận được bằng trực quan. Bởi lẽ những mối nguy tiềm ẩn trong lòng khối móng và đã được các hạng mục khác bao trùm lên trên. Lúc này chủ nhà không còn cơ hội để kiểm tra chất lượng phần móng bê tông.

Vì vậy, các chuyên gia xây dựng của những công trình cao ốc lớn khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn loại xi măng có thời gian đông kết nhanh một cách hợp lý, thời gian đủ để quá trình phát triển cường độ được tối ưu mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu cũng như độ đặc chắc của khối bê tông.

Ngôi nhà là tổ ấm để xây dựng cho hạnh phúc dài lâu. Người tiêu dùng cần rất cẩn thận tìm hiểu để chọn được nhãn hàng xi măng uy tín, chất lượng cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.
<