Cách đổ bê tông cột – Làm sao để đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Làm sao để đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Đổ bê tông cột được xem là công đoạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây nhà, là yếu tố quyết định độ chắc chắn, bền vững và đảm bảo chất lượng của công trình xây dựng. Tuy nhiên đây không phải là công việc đơn giản và rất được chủ đầu tư chú ý quan tâm và tìm hiểu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn cũng như một vài lưu ý cần biết khi đổ bê tông cột để thuận tiện cho việc giám sát kỹ thuật, bài viết ngay sau đây sẽ làm rõ vấn đề này. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Tham khảo thêm:

Làm sao để đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Trong lĩnh vực xây dựng, hầu hết các công trình đều sử dụng một loại vật liệu chủ đạo là bê tông. Chính vì thế trước khi bắt tay vào tự thi công, ngoài chất lượng của bê tông thì việc nắm rõ yếu tố kỹ thuật trong quy trình đổ bê tông cột cũng quan trọng không kém, giúp giữ vững toàn bộ khung nhà từ đó giúp công trình trở nên thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng.

Quy trình đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Để có được một khối bê tông cột đủ tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn cho người sử dụng về sau thì phải trải qua nhiều công đoạn từ giai đoạn chuẩn bị tới giai đoạn thi công. Các bước đổ bê tông cột cơ bản bao gồm:

Quy trình đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Khâu chuẩn bị trước khi đổ bê tông cột

Cần lên phương án tính toán đầy đủ các nguồn lực, máy móc, thiết bị đảm bảo quy trình đổ bê tông được diễn ra thuận lợi nhất.Khi xây dựng bất cứ công trình nào thì chủ đầu tư bắt buộc phải có quá trình chuẩn bị chu đáo cũng như chú trọng hơn vào việc lựa chọn nguyên vật liệu thật tốt và đổ bê tông theo đúng kỹ thuật vì chất lượng của cột bê tông ảnh hưởng lớn đến chất lượng của ngôi nhà. Là khâu quan trọng mở đầu giúp toàn bộ công việc đổ bê tông cột được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất, theo các KTS tiêu chuẩn đổ bê tông cột phải chuẩn bị được những vấn đề sau đây:

Chuẩn bị trước khi đổ bê tông cột

 • Chuẩn bị, tính toán đầy đủ các nguồn nhân lực, máy móc, trang thiết bị để đảm bảo cho quy trình đổ bê tông.
 • Tính toán thời gian đổ bê tông.
 • Lên phương án tính toán mặt bằng thi công đổ bê tông.
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình tiến hành đổ bê tông cột.
 • Dọn dẹp, dội nước làm sạch cốp pha, cốt thép.
 • Tiến hành đổ bê tông cột

Sau khi đã thực hiện đây đủ khâu chuẩn bị, quy trình đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn bao gồm các bước sau:

 1. Đưa bê tông qua cửa đổ thông qua máng đổ
 2. Chiều cao rơi tự do của bê tông cần đảm bảo không quá 2m.
 3. Đưa dầm vào trong theo phương thằng đứng. Chiều sâu mỗi lớp bê tông khi dầm dùi khoảng 30-50cm, thời gian dầm khoảng 20-40s. Trong quá trình dầm, cần chú ý tránh làm sai lệch cốt thép, hình dạng và kích thước của khối thép bên trong. Với kết cấu có cửa, khi đổ bê tông nên bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần bên trên.
 4. Khi đổ bê tông cột lớp dưới thường sẽ bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy, để khắc phục hiện tượng này cách đổ bê tông cột đơn giản là trước khi đổ bê tông nên đổ thêm 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10-20 cm.
 5. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi đổ hết chiều dài của cột bê tông.
 6. Hoàn thiện đổ bê tông cột và bảo quản cột bê tông an toàn nhất
 7. Các bước đổ bê tông cột yêu cầu phải được giám sát kỹ thuật để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà xây dựng.

Những lưu ý để đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn

Trình tự đổ bê tông cột thực hiện theo tiêu chuẩn sau: 

 • Đổ từ xa tời gần, đổ từ trong ra ngoài, đổ từ vị trí thấp hơn đến vị trí cao hơn, đổ theo từng lớp, xong lớp nào thì đầm luôn lớp đấy.
 • Chiều cao rơi tự do của bê tông không được quá 1,5 đến 2m để tránh phân tầng bê tông.
 • Quá trình đổ bê tông phải được thực hiện liên tục, đặc biệt không được tùy tiện ngừng. Đối với một số cột bê tông có chiều cao khoảng 5m và tường có chiều cao bé hơn 3m thì nên đổ liên tục đến khi hoàn thành.
 • Sử dụng dầm để dùi thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông và đỏi hỏi phải lựa chọn thật kỹ để khối bê tông không bị bọt hoặc có lỗ hổng khí nhằm đảm bảo chất lượng chịu lực của toàn bộ cột sau này.
 • Nguyên tắc đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn cần tránh không đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa vì điều kiện thời tiết này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông cột cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà xây dựng.

Những lưu ý khi đổ bê tông côt đúng tiêu chuẩn

Trên đây là một vài thông tin về quy trình thi công đổ bê tông cột, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả xây dựng một cách tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<